Tin tức

Bạn có biết: Bu lông inox vẫn có khả năng nhiễm từ?

Bu lông inox ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm vượt trội chống gỉ, chống mòn và chịu lực tốt. Bu lông inox đang dần dần thay thế vị trí của bu lông thép hay bu lông sắt, vì yêu cầu chất lượng cho các công trình ngày càng cao. Các đơn vị sử dụng đều hướng tới chất lượng nhiều hơn là vấn đề về giá thành. Nhưng, bu lông inox cũng sẽ có một vài vấn đề mà chúng ta cần nắm bắt, tiêu biểu như tính nhiễm từ ( hút nam châm ) nếu muốn sử dụng chúng đúng cách và hợp lý nhất. Trong bài viết này, hãy cùng Smart tìm hiểu về “từ tính” của bu lông inox. 

Tìm hiểu về “từ tính” của vật liệu inox

nhiễm từ tính

bu lông inox được sản xuất từ các mã thép inox không gỉ, nên tính chất của bu lông sẽ phụ thuộc phần lớn vào tính chất của vật liệu, ngoài ra còn có sự tác động của một vài yếu tố khác như phương pháp gia công, thời gian nung nhiệt…

Hiện nay, thường sử dụng 4 nhóm vật liệu inox để sản xuất bu lông, bao gồm: 

  • Austenit: đây là loại nhóm inox thông dụng nhất. Thành phần cấu tạo của chúng chứa tối thiểu 7% ni ken, do đó chúng đạt khả năng chống ăn mòn rất tốt và chịu được nhiệt độ cao, đồng thời có tính dẻo, dễ uốn và tạo hình. Nhóm này không có từ tính, có tốc độ hóa bền rèn rất cao. 
  • Duplex: nhóm này có từ tính, nhưng tốc độ hóa bền rèn ở mức trung bình và có khả năng chịu ăn mòn cực cao. 
  • Ferrit: có tính chất cơ lý tương tự như thép mềm, nhưng có khả năng chịu ăn mòn tốt hơn. Chúng chứa tỉ lệ crom từ 12-17%. Nhóm vật liệu này có từ tính, tốc độ hóa bền rèn cũng ở mức trung bình và khả năng chịu ăn mòn không cao như austenit và duplex. 
  • Martensit: loại này chứa tỉ lệ crom 11-113%. Nhóm này có từ tính, tốc độ hóa bền trung bình và khả năng chống ăn mòn tương đương ferrit. Loại vật liệu này cũng có độ bền chịu lực và độ cứng khá tốt. 

Có thể thấy, về mặt lý thuyết, hầu hết các nhóm thép inox đều bị nhiễm từ, trừ Austenit. Tuy nhiên, trên thực tế, như đã trình bày ở bên trên, qua quá trình gia công nhiệt để tạo thành sản phẩm thì nhóm Austenit vẫn bị nhiễm từ. 

Khác với từ tính của sắt, từ tính của inox chỉ ở cường độ nhẹ. Khi tiến hành sử dụng bu lông inox để xây dựng, những công trình hay mối liên kết đặc thù, chúng ta có phương án “khử từ” trước khi sử dụng, đảm bảo chất lượng lắp xiết. 

Có hay không nên khử từ tính cho bu lông inox?

bu lông inox

Với những vị trí yêu cầu bắt buộc phải khử từ thì chúng ta cần tiến hành khử từ trước cho bu lông trước khi ứng dụng trong công việc. 

Hiện nay, có nhiều phương án khử từ tính được thực hiện, nhưng phương án khử từ hiệu quả nhất và triệt để nhất là cần sử dụng tới những loại máy móc hiện đại có dòng điện lớn để khử từ tính. 

Tuy nhiên, việc khử từ tính cho bu lông lại khiến cho giá sản phẩm bị đẩy lên khá nhiều. Do đó, việc quyết định có nên khử từ tính inox hay không cũng là một vấn đề cần được cân nhắc. 

Đối với những công trình nhỏ hoặc vị trí lắp xiết thông thường, việc khử từ tính cho bu lông là không cần thiết. Bu lông inox có từ tính không hề ảnh hưởng tới tác dụng và khả năng làm việc của nó. Các tính chất về độ ăn mòn, tính chịu lực hay chống oxi hóa vẫn được đảm bảo như nhau. Còn trường hợp áp dụng phương pháp khử từ tính là khi chủ đầu tư yêu cầu, chứng tỏ họ đã có sẵn tính toán đến chi phí xây dựng ban đầu, và giá thành của sản phẩm sau khi khử phù hợp với ngân sách của họ. 

Kết luận

Việc hiểu rõ được “từ tính” của các vật liệu inox sẽ giúp chúng ta có phương hướng lựa chọn vật liệu và sử dụng chúng một cách thích hợp. Bài viết trên đã tổng hợp tương đối đầy đủ thông tin về khả năng nhiễm từ của bu lông inox và lựa chọn có nên “khử từ tính” hay không. Tùy theo thực tế từng công trình mà bạn có thể lựa chọn được phương án phù hợp nhất.

Còn nếu bạn có nhu cầu tìm mua bu lông inox, liên hệ với Smart chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và mua hàng. 

 

Có thể bạn quan tâm>>

> Cách nhận biết bu lông đai ốc inox nhiễm từ

> Tìm hiểu về Bu lông inox 304