Tin tức

Bảng tra kích thước bu lông các loại thông dụng hiện nay

Bảng tra kích thước bu lông là tổng hợp các bảng kích thước của bu lông phổ biến được ưa chuộng sử dụng. Căn cứ vào các bảng này chúng ta dễ dàng tra cứu số liệu kỹ thuật chuẩn.

Một số loại bu lông có được ưa chuộng trên thị trường gồm có: bu lông lục giác ngoài, bu lông lục giác chìm, bulong lục giác ngoài liên long đen, bulong tai chuồn,…Ngoài ra còn rất nhiều chủng loại bu lông khác, tuy nhiên nó thuộc dạng bulong đặc thù.

Bảng tra kích thước bu lông lục giác ngoài

Bu lông lục giác ngoài gồm 2 loại có cấu tạo ren khác nhau là bu lông lục giác ngoài ren suốt và bu lông lục giác ngoài ren lửng. Do đó sẽ có 2 bảng kích thước tiêu chuẩn riêng ứng với mỗi loại bulong kể trên.

Bảng tra kích thước bu lông lục giác ngoài ren suốt

Bảng kích thước bu lông lục giác ngoài ren suốt

Được sản xuất theo tiêu chuẩn Din 933, chất liệu chế tạo bu lông đa dạng. Song được lựa chọn nhiều nhất là bu lông lục giác ngoài ren suốt inox 304.

bu lông lục giác ngoài ren lửng DIN 931

Bảng kích thước bu lông lục giác ngoài ren lửng

Khác với bu lông ren suốt, bu lông lục giác ngoài ren lửng được sản xuất và thương mại theo tiêu chuẩn DIN 931. Cấu tạo ren đã thể hiện sự khác biệt cơ bản giữa 2 loại bulong lục giác ngoài. Cho nên ứng dụng làm việc trong mối ghép của các loại là khác nhau.

Bảng tra kích thước bu lông lục giác chìm

Bu lông lục giác chìm phổ biến loại đầu trụ. Cấu tạo của bu lông chùm đầu trụ không có các cạnh ngoài mà các cạnh hình lục giác được gia công bên trong và rỗng. Xem hình minh họa dưới.

Bu lông lục giác chìm ren suốt

Bảng kích thước bulong lục giác chìm ren suốt

Thông thường loại bu lông lục giác chìm đầu trụ ren suốt DIN 912 là bu lông cường độ cao với cấp bền từ 8.8 trở lên. Chất liệu chế tạo ra loại bu lông này là inox hoặc thép. Đối với thép, vật liệu chưa đa độ bền như mong muốn người ta sẽ đem sản phẩm xử lý nhiệt luyện để tăng cường cấp bền cơ tính.

Bulong lục giác chìm dầu trụ ren lửng

Bảng kích thước bu lông lục giác chìm đầu trụ ren lửng

Đối với bu lông lục giác chìm ren lửng, nó được sản xuất với các chủng loại, kích thước, chất liệu khác nhau, song vẫn phải đảm bảo yêu cầu cấp bền cao. Vì bu lông lục giác chìm ren lửng này thường được ứng dụng đặc biệt vào các ngành công nghiệp hóa chất, ngành ô tô, ngành đóng tàu biển, ngành dầu khí, ngành cầu đường, và các máy móc thiết bị công nghiệp…

Bảng tra kích thước bu lông tai chuồn

Bảng tra kích thước bu lông tai chuồn

Bảng kích thước bu lông tai chuồn (tai hồng)

Bu lông tai chuồn hay bu lông tai hồng đều là tên gọi của một loại bu lông có 2 cánh đối xứng, khi tháo lắp chi tiết lắp xiết người ta không cần sử dụng đến thiết bị chuyện dụng mà có thể sử dụng trực tiếp bằng tay để vặn.

Loại bu lông tai chuồn có kích thước khá đa dạng. Với cấp bền thường, loại bu lông này chỉ sử dụng trong các mối ghép không chịu tải trọng lớn.

Bảng tra kích thước bu lông lục giác ngoài liền long đen

Để đảm bảo lực phân bố đồng đền ở mối ghép và tạo nên sự chắc chắn, bền chặt, người ta sẽ sử dụng trọn bộ bulong – đai ốc – long đen. 

bảng tra kích thước bu lông lục giác ngoài liền long đen

Bảng kích thước bu lông lục giác ngoài liền long đen

Với bu lông liền long đen này, chúng ta sẽ không cần sử dụng tới long đen rời để tăng tính bền chặt cho mối ghép. Bản thân bu lông đã được thiết kế để làm tăng tính hiệu quả làm việc cho mối lắp xiết.

Bảng tra kích thước bu lông đầu tròn cổ vuông

bu lông inox đầu tròn cổ vuông

Bảng kích thước bu lông đầu tròn cổ vuông

Trên đây là toàn bộ các bảng tra kích thước tiêu chuẩn của các loại bu lông thông dụng hiện nay do Smart Việt Nam cập nhật để bạn đọc có thể tham khảo thêm.

Bạn đang có nhu cầu về sản phẩm bu lông nào trên đây, liên hệ chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhanh nhất nhé

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@smartvietnam.com.vn