Tin tức

Bu lông đen, đai ốc đen và ứng dựng lắp ghép chi tiết máy

Bu lông đen, đai ốc đen được tạo ra như thế nào? từ vật chất nào ? Và tại sao người ta phải chế tạo bu lông đen ứng dụng trong lắp ghép chi tiết máy?

Những câu hỏi xoay quanh bu lông đai ốc đen sẽ được giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây:

Bu lông đen, đai ốc đen được tạo ra như thế nào?

Bu lông đai ốc đen bản chất không phải được tạo ra từ thép đen mà màu đen bên ngoài đó được tạo thành từ lớp oxit đen. 

Màu đen của bu lông đai ốc là sự chuyển đổi lớp trên cùng của vật liệu kim loại bằng xử lý hóa học. Lớp oxit đen bên ngoài bu lông và đai ốc không chỉ thêm vẻ ngoài màu đen sạch đẹp mà còn có thể thêm một lớp chống ăn mòn và mài mòn nhẹ. Để đạt được tối đa khả năng chống ăn mòn, người ta có thể được bôi sáp hoặc bôi dầu để thêm một lớp bảo vệ cho lớp oxit đen bu lông đai ốc. Đây cũng chính là lý do vì sao khi cầm bu lông đen và đai ốc đen tay sẽ bám lớp dầu mỡ.

bu lông đen, đai ốc đen

Quá trình tạo ra lớp oxit đen bên ngoài bu lông đai ốc được thực hiện bằng 3 cách.

Nhúng nóng 

Quá trình xử lý bu lông ốc vít trong các hóa chất khác nhau để chuyển đổi vật liệu bề mặt thành từ tính. Quá trình này được hoàn thành bằng cách nhúng chi tiết lắp xiết vào các bể chứa hóa chất khác nhau. Sau khi quá trình nhúng được hoàn thành, dầu thấm vào vật liệu có thêm khả năng chống ăn mòn đối với rỉ sét. Quá trình này tạo ra một lớp oxit đen tuân thủ các tiêu chuẩn MIL-DTL-13924, AMS 2485, ASTM D769 và ISO 11408.

Nhúng lạnh

Nhúng lạnh bu lông đai ốc sử dụng hợp chất đồng Selen trong điệu kiện nhiệt độ phòng. Quá trình này thuận tiện hơn khi làm việc tại nhà vì nó không cần nhiều hóa chất ở nhiệt độ nóng để tạo nên lớp oxit đen. 

Nhúng ở nhiệt độ trung bình 

Giống với phương pháp xử lý nhúng nóng, song nhúng ở nhiệt độ trung bình không có tạo ra khí độc hại. Phương pháp xử lý bu lông đen, đai ốc đen có thể đáp ứng các tiêu chuẩn quân sự tương tự như nhúng nóng tạo ra.

Vật liệu chế tạo bu lông đai ốc nào có thể xử lý oxit đen?

ứng dụng bu lông đen trong mối ghép chi tiết máy

Bài viết liên quan: Sự đa dạng về chất liệu bu lông ốc vít nhiều hơn những gì vẫn nghĩ.

Vật liệu sản xuất bu lông đai ốc khá đa dạng và hầu hết các loại vật liệu đó đều có thể đem đi xử lý tạo nên lớp oxit đen. Các chất liệu tạo bu lông phổ biến mà người ta có thể đem đi xử lý gồm:

  • Thép không gỉ
  • Đồng
  • Hợp kim đồng
  • Kẽm…

Bu lông và ốc vít đen được ứng dụng phổ biến trong công việc lắp ráp chi tiết máy. Bởi mối ghép các chi tiết máy không yêu cầu cao về khả năng chống ăn mòn. Mặt khác, loại bu lông đai ốc đen còn sở hữu nhiều lợi ích hơn thế nữa.