Tin tức

Bu long neo: Các loại và công dụng

Đặc điểm chung của bu long neo

Bu long neo thường được thiết kế để gắn các yếu tố cấu trúc vào bê tông. Trong ngành công nghiệp, bu lông neo thường được sử dụng để gắn thép vào bê tông. Một đầu được nhúng vào bê tông, trong khi đầu đối diện được luồn để gắn kết cấu đỡ. 

Nhà thép tiền chế được xây dựng hoàn toàn bằng bu lông neo thép kết nối cố định với nhau bằng loại bu lông móng cường độ cao. Kiểu xây dựng nhà thép tiền chế dành cho nhà xưởng sản xuất công nghiệp có quy mô rộng lớn. 

Có bốn loại bu lông neo chính: hình chữ L, bu lông chữ J, bu lông uốn tròn và bu lông uốn vuông. Mỗi loại có công dụng, kích cỡ và ưu điểm riêng. Chúng ta hãy đi qua từng loại bu lông neo và cách chúng được sử dụng trong các ứng dụng kết cấu mỗi ngày.

Các loại bu lông neo

Bu long neo hình chữ L

Bu lông móng kiểu chữ L là loại bu lông có cấu tạo đơn giản hình dáng chữ L, một đầu được tiện ren và một đầu kia được bẻ ngang.

Vật liệu sản xuất thường là thép carbon hoặc bằng inox với đường kính M12 – M100. Chiều dài 200mm đến 3000 mm, dùng loại ren lửng, bề mặt thép đen, xi trắng, mạ nhúng nóng hoặc inox, cấp bền 4.6 – 8.8.

Bulong móng kiểu chữ L là loại phổ biến được sử dụng nhiều thứ hai trong các hình dạng bulong móng. Công dụng của bu lông móng trụ đèn chữ L chủ yếu được dùng trong thi công hệ thống nhà xưởng, nhà máy,  thi công trạm biến áp, hệ thống điện mặt trời…

Bu long móng chữ J

Bu lông neo, móng kiểu chữ J được bẻ cong 1 đầu tạo hình dạng chữ J gồm một đầu ren và một đầu cong móc câu. Loại bu lông này cũng giống phần lớn các loại bu lông móng khác thường làm bằng thép không gỉ hoặc bằng inox có đường kính từ M12 ~ M64. Tùy vào kích thước đầu ren có chiều dài từ 25 -100 mm, đầu bẻ cong từ 45 – 120 mm.

Bu long neo uốn tròn

Bu lông neo uốn tròn

Bu lông uốn tròn hay còn gọi là bu lông chữ U được sử dụng với mục đích liên kết các mối ghép cho các đường ống và các vật liệu khác có bề mặt tròn

Bu lông uốn tròn thường được sử dụng trong nối lồng thép cọc khoan và hay được đưa vào thi công nhiều hạng mục như: nối thép cột trong xây dựng cao tầng, nối cốt thép tường vây và sử dụng nhiều trong cầu đường…

Bu long neo uốn vuông

Bu lông neo uốn vuông

Cũng giống như bu lông uốn tròn cũng có thể được gọi là bu lông chữ U nhưng lại được uốn theo hình chữ U vuông.

Bu lông uốn vuông thường được sử dụng để treo những loại ống có tiết diện hình vuông hoặc hình chữ nhật có công  dụng liên kết những đường ống đó với một kết cấu cố định.

Tiêu chuẩn chung cho các bu long neo

Đối với những công trình nhà thép tiền chế thì đường kính thông dụng của Bu lông neo được các nhà thầu xây dựng thường xuyên dùng là: Bu lông neo M16, Bu lông neo M20, Bu lông neo M22, Bu lông neo M24, Bu lông neo M27, Bu lông neo M30.

Còn trong xây dựng công trình nhà cao tầng thì đòi hỏi Bu lông neo phải đạt cấp độ bền 8.8 trở lên và đường kính thông dụng: Bu lông neo M36, Bu lông neo M42, Bu lông neo M48 có khi lên đến M56, M64.

Chiều dài Bu lông neo tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà đơn vị thiết kế đưa ra phù hợp nhất cho mỗi loại công trình.

Bulong neo có các cấp độ bền thông thường: 3.6, 4.8, 5.6, 6.6, 8.8, có khi lên đến 10.9 hoặc 12.9.

 Đối với bulong Inox có cấp bên theo tiêu chuẩn SUS 201, SUS 304, SUS 316

Liên hệ Smart Việt Nam để mua bu lông neo móng chất lượng – giá tốt

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@smartvietnam.com.vn