Tin tức

Bu Lông Ốc Vít- Nguyên Liệu Sản Xuất Bu Lông Ốc Vít

Bu lông ốc vít là những mối ghép chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng, được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, bu lông ốc vít được sản xuất từ những nguyên vật liệu khác nhau sẽ cho ra những công dụng khác nhau. Hãy cùng Smart Việt Nam tìm hiểu các loại nguyên liệu sản xuất bu lông ốc vít qua bài viết này nhé.

Đặc điểm bu lông ốc vít 

 

Bu lông ốc vít là những linh kiện nhỏ, dùng để lắp xiết, thường được làm bằng kim loại và có thiết kế đặc trưng chính là phần rãnh xoắn, có chức năng kẹp chặt các vật liệu với nhau bằng cách gắn ren vít với ren trong trong một bộ ghép nối chi tiết. 

Bu lông và ốc vít là 2 chi tiết riêng biệt. Mỗi thiết kế một loại bu lông sẽ có một loại ốc vít đi kèm để tạo thành một bộ ghép nối hoàn chỉnh. 

Xem thêm >> Quy trình sản xuất bu lông tiêu chuẩn

Phân biệt bu lông và ốc vít

Vì có nhiều điểm tương đồng trong hình dạng và chức năng, nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt bu lông và ốc vít 

sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít

 • Bu lông cần có một lỗ đã được tạo ren sẵn để chèn qua, thường phần đuôi sẽ phẳng, bước ren dày. Nhưng vít dùng để khoan lên các bề mặt chưa có lỗ ren sẵn, đuôi vít sẽ nhọn và bước ren thưa. 
 • Bu lông cần đai ốc để cố định khớp nối, tuy nhiên ốc vít lại không cần. 
 • Trục của bu lông không được làm thon, còn trục của ốc vít thường được vuốt nhọn.
 • Bu lông có thể sẽ có những loại kích thước rất lớn (bu lông ngoại cỡ), nhưng các ốc vít thì thường là kích thước nhỏ hoặc trung bình. 

Nguyên liệu sản xuất bu lông, ốc vít phổ biến trong cơ khí 

Dựa theo mục đích sử dụng, cường độ sử dụng cũng như môi trường làm việc, những sản phẩm bu lông ốc vít sẽ được sản xuất bằng những vật liệu khác nhau, thông thường sẽ là những vật liệu như đồng, thép cacbon, thép hợp kim hay inox.

1. Thép cacbon

bu lông ốc vít

Nguyên liệu gồm có hai thành phần chính là thép nguyên chất và cacbon, ngoài ra sẽ có một số thành phần phụ khác, tuy nhiên tỷ lệ chiếm không đáng kể. Lượng cacbon ảnh hưởng tới độ cứng và khả năng chịu nhiệt. Lượng cacbon cao sẽ tăng độ cứng và khả năng chịu nhiệt, nhưng sẽ làm giảm độ dẻo của thép. Nhưng nếu tỷ lệ cacbon quá ít, thép sẽ yếu hơn và sẽ có rủi ro về nóng chảy và tăng tính hàn cho vật liệu.

Hiện nay trên thị trường, phổ biến nhất chính là bu lông ốc vít sản xuất từ vật liệu thép cacbon, chiếm tới 90%. Ngoài ra, bu lông ốc vít còn được phân loại theo tỷ lệ cacbon: 

 • Thép cacbon thấp: loại vật liệu này có độ kéo vừa phải, giá thành rẻ. Do có tính dẻo nên được dùng để cán, rèn. Muốn tăng độ cứng cho loại vật liệu này, ta chỉ cần nung nóng lên và đưa chúng vào nước lạnh đột ngột, vật liệu sẽ trở nên cứng hơn. Loại này thường được sử dụng trong xây dựng, rèn hoặc cán tấm kim loại. Nhiệt độ nóng chảy của thép cacbon thấp giới hạn trong 40.000 psi, độ kéo 60.000 tới 80.000 psi và độ dẻo của thép là 25% EL.
 • Thép cacbon trung bình: lượng cacbon trung bình dao động tỉ lệ 0.3 – 0.59% theo tiêu chuẩn AISI. Loại vật liệu này có khả năng chống ăn mòn khá tốt, được sử dụng rộng rãi trong đời sống, đồng thời, nhờ khả năng chống ăn mòn nó còn được sử dụng nhiều trong các ngành cơ khí và chi tiết máy.
 • Thép cacbon cao: tỷ lệ cacbon dao động từ 0.6-0.99%. Loại thép này có tính dẻo cao, được dùng để chế tạo dây cáp, lò xo, lưỡi câu,…
 • Thép cacbon đặc biệt: là loại thép có sức chịu lực cao nhất. Tỷ lệ cacbon trong thép chiếm từ 1.0 tới 2.0%. Để tăng độ cứng tối đa cho vật liệu này, người ta phải xử lý qua tôi luyện. Trong ứng dụng, loại thép này được sử dụng để làm búa, trục xe hay dao bản to.

2. Thép không gỉ (inox)

bu lông ốc vít

Nguyên liệu sản xuất bu lông ốc vít là dạng vật liệu hợp kim, được tạo nên bởi tỷ lệ sắt & crom và một số thành phần tỉ lệ nhỏ khác. Nhờ đặc tính của crom, thoại vật liệu này khi sử dụng sẽ không xảy ra hiện tượng bị ăn mòn, gỉ sét như các loại vật liệu khác. Loại vật liệu này được ứng dụng trong sản xuất dao lam, dây đeo đồng hồ, sản xuất bu lông,…

 • Thép không gỉ austenitic: chứa crom và niken đã tạo nên đặc tính chống ăn mòn tuyệt vời. 
 • Thép không gỉ martensitic: có khả năng chống ăn mòn kém hơn so với austenitic, tính năng tốt nhất của nó có thể được làm cứng thông qua quá trình xử lý nhiệt. Trong ứng dụng, nó thường được sử dụng cho dao kéo và các công cụ như vít tự khoan, vít bắn tôn.
 • Thép không gỉ ferritic: khả năng chống ăn mòn và độ bền nằm giữa 2 loại trên. Loại thép này giống như austenitic, có từ tính cho phép pháp hiện nhiễm bẩn từ tính, cùng với khả năng chống ăn mòn cao hơn martensitic, nó được sử dụng rộng rãi trong máy móc chế biến thực phẩm,…Với các tính chất lý tính đó, ferritic được ứng dụng trong các nhà máy hóa chất và dụng cụ hàng hải trong các lĩnh vực mở rộng.

Bu lông ốc vít là những thiết bị nhỏ, được sử dụng phổ biến cả trong đời sống hàng ngày, trong công trình hay cơ khí. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm bu lông ốc vít, Smart Việt Nam tự hào là địa chỉ cung cấp bu lông ốc vít nhập khẩu chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối bu lông ốc vít, Smart Việt Nam có đầy đủ các chủng loại, mẫu mã và kích thước cho đa ngành nghề.