Tin tức

Bu lông tải trước là gì? Giải nghĩa bu lông tải trước

Bu lông tải trước – cụm từ khóa thường gặp trong lắp đặt bu lông ốc vít. Tuy nhiên, cụm từ bulong tải trước lại ít được giải thích một cách chi tiết, dễ hiểu.

Bu lông tải trước là một loại thuật ngữ trong lắp đặt sử dụng bu lông. Chi tiết bu lông tải trước là như thế nào bạn đọc đừng bỏ qua nội dung bài viết này. 

Định nghĩa bu lông tải trước

Một bu lông và một đai ốc được sử dụng cùng nhau như một lực nén để giữ cho các vật liệu được kết nối. Mối ghép được xiết chặt với nhau nhờ sự liên kết hợp nhất giữa ren bu lông và ren đai ốc tạo nên một lực ép lớn. Lực ép hay còn gọi là lực nén, lực căng này được gọi là bu lông tải trước. 

Khi một tải (trọng lượng) được đặt trên một bu lông, nó bị giới hạn ở mức tải mà bu lông có thể xử lý trước khi hỏng. Tuy nhiên, khi một bu lông được siết chặt với vật liệu, nó cho phép bu lông phân phối lực qua vật liệu , do đó bản thân bulông chỉ gánh một phần trọng lượng. Điều này có nghĩa là một bu lông có thể giữ tải cao hơn đáng kể khi áp lực chính xác. Sức căng ban đầu đó của bu lông người ta gọi là tải trước.

tải trước bu lông

Một điều mà chúng ta cần phải lưu ý đó là phân biệt “tải trọng” và “tải trước”.

  • Tải trọng là lượng lực tác động lên cụm lắp xiết
  • Tải trước là lượng lực căng (nén) cần thiết để phân phối lực của tải (trọng lượng) trong toàn bộ cụm lắp xiết.

Ngoài ra, một tải khác nước cũng rất quan trọng trong cụm lắp xiết chính là tải làm việc (Working Load). Tức là tải được đặt trên cụm khi đã sẵn sàng để thực hiện.

Tóm lại, bu lông tải trước là lực căng (hay sức căng ban đầu) được tạo ra khi đai ốc được vặn vào một bu lông để giữ hai vật liệu lại với nhau. Khi lực căng đạt đến tải trước tối ưu, tải làm việc (tải được thêm sau khi tạo cụm) được đặt trên bu lông sẽ được phân phối vào vật liệu lắp đặt, do đó bu lông không phải chịu toàn bộ tải.

Hậu quả lắp đặt không chính xác bu lông 

Khi lắp đặt bu lông không chính xác sẽ tạo ra những vấn đề về an toàn và thiệt hại kinh tế. Sức căng ban đầu của bu lông không đạt chuẩn đồng nghĩa với việc đã lắp đặt bu lông sai cách. 

lắp xiết bulong đúng cách để tạo ra sức căng hợp lý

2 trường hợp không đạt tải trước bu lông theo quy định:

  • Nếu lắp ráp bị lỏng (sức căng ban đầu không được áp dụng chính xác), tải bên ngoài làm tăng thêm tải trước cho bu lông. Điều này sẽ dẫn bu lông không làm việc đúng với sức mạnh của nó.
  • Nếu lắp ráp chặt chẽ, tải trước sẽ chỉ gây biến dạng bu lông bằng cách phân phối tải qua bu lông và đai ốc. Tuy nhiên, trường hợp này có thể chấp nhận được.

Như vậy, chúng ta đã biết bu lông tải trước. Còn tầm quan trọng của bulong tải trước cũng như cách xác định của tải trước bulong sẽ được Smart Việt Nam cập nhật ở chuyên mục bài viết sau. Mời bạn đón đọc phần sau nhé!

***Bài viết xem thêm: