Tin tức

Bu lông tự đứt hay còn gọi là bu lông tự cắt

Bu lông tự đứt là sau khi dùng súng chuyên dụng siết thật chặt đai ốc thì phần đuôi tự đứt sẽ bị đứt rời, lúc này bu lông tự cắt sẽ thành bu lông bình thường

Bu lông tự đứt hay còn gọi là bu lông tự cắt ( bu lông TC) được sử dụng cho cường độ cao. Nó là một trong những ốc vít được sử dụng phổ biến nhất cho các ứng dụng cường độ cao, thậm chí được ưa thích hơn các bu lông lục giác lớn. 

Các đặc điểm chung của bu lông tự đứt

Hình ảnh đang lắp bu lông tự đứt

Đầu bu lông này có hình vòm và không được thiết kế để được điều khiển bằng các công cụ bình thường mà phải có một loại cờ lê đặc biệt đi kèm với nó.

Sau khi được lắp đặt, bu-lông bị biến dạng trong đó phần mở rộng của bu-lông bị cắt do mô-men xoắn. Và spline của nó cho phép chúng ta đánh giá khi nào đạt được lực căng chính xác bằng các bu lông.

Thuộc tính của bu lông tự cắt

Vì các bu lông này đi kèm với kết nối kẹp viễn tưởng, bất kỳ sự trượt nào đều được ngăn chặn.

Thiết kế tự đứt của loại bu lông này là một vấn đề quan trọng, nên sử dụng bu lông tải sẵn như bu lông tự cắt. Do chúng có lực tải trước nặng, sức căng trên cấu trúc được phân bố đều.

Nếu được cài đặt chính xác, bu lông tự cắt cực kỳ lão luyện trong việc xử lý các rung động và đảm bảo rằng cấu trúc không bị nới lỏng. 

Trong các cấu trúc liên quan đến chuyển động lắc lư của các vật nặng ví dụ như cần cẩu, bu lông này được tải sẵn ngăn chặn tác động của việc đảo ngược tải. Nó đảm bảo rằng cấu trúc chắc chắn và không bị lỏng lẻo.

Ngoài việc ngăn chặn sự đảo ngược tải, bu lông tự cắt cũng loại bỏ bất kỳ sự trượt nào có thể xảy ra trong các kết nối

Các ưu nhược điểm của bu lông tự đứt

Các bu lông tự đứt thường được sử dụng để xây dựng các kết cấu thép. Do đó, chúng được thiết kế để cung cấp cho cấu trúc có tuổi thọ cao nhất có thể. Thêm vào đó, chúng rất dễ sử dụng và chỉ cần một người để cài đặt. 

Nó đi kèm với các chức năng sẵn có để xác định lực căng cần thiết để giữ cấu trúc lại với nhau . Chức năng này cho phép người dùng xác định xem có đạt được độ căng cần thiết hay không, bất kể lượng mô-men xoắn được áp dụng trong việc bảo vệ nó.

Các loại bu lông tự cắt

Lợi ích của việc sử dụng bu lông tự cắt

Thép cao cấp hơn và tải trước tăng tạo điều kiện cho việc sử dụng bu lông với đường kính nhỏ hơn.

Vì cắt xoắn không được gây ra trong quá trình căng, sẽ không có sự thư giãn bu lông.

Bu lông TC không cần đai ốc khóa vì chúng có khả năng chống rung.

Một công cụ duy nhất có khả năng cài đặt bu lông TC có nhiều kích thước.

Chỉ cần bảo trì công cụ tối thiểu.

Giảm mệt mỏi cho người vận hành.

Lắp đặt không ồn ào và không cần phải chỉnh cờ lê điện hay máy Siết điện

Bu lông không xoay trong khi Siết

Các vấn đề với bu lông tự cắt

Mặc dù các ốc vít này có thể được lắp nhanh gọn và chỉ cần một người lắp đặt nhưng nó thường được coi là một quá trình phức tạp. Điều này làm cho một số chủ sở hữu xây dựng thích bu lông lục giác hơn.

Nhưng điều cần được hiểu ở đây là, một khi chúng được lắp đặt đúng cách, chúng mang lại những lợi thế lớn hơn nhiều so với bu lông lục giác kết cấu thông thường.

Một tính chất quan trọng của bu lông tự đứt mà người dùng cần luôn luôn ghi nhớ là chúng sẽ ăn mòn một khi chúng được tháo ra khỏi nơi đang sử dụng chúng và cũng mất đi sự bôi trơn. Điều này có nghĩa là chúng cần phải được gắn chặt ngay lập tức sau khi được mở ra. 

 

 

Related Posts