Tin tức

Các dạng khuyết tật bề mặt bu lông, vít, vít cấy

Các dạng khuyết tật bề mặt bu lông, vít, vít cấy đã được quy định sẵn tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4795:1989. Trong đó, quy định rõ về phương pháp kiểm tra.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4795:1989 do Trung tâm Tiêu chuẩn chất lượng biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình duyệt, Bộ khoa học và Công nghệ ban hành. Tiêu chuẩn này áp dụng cho bu lông, vít và vít cấy thông dụng có đường kính danh nghĩa của ren từ 5mm đến 39mm đối với tất cả các cấp bền theo ST SEV 759:1977, cấp chính xác theo ST SEV 2651:1980 và quy định giá trị giới hạn cho phép cũng như phương pháp kiểm tra các khuyết tật bề mặt.

Các dạng khuyết tật bề mặt bu lông, vít, vít cấy

Khuyết tật bề mặt bu lông, vít và vít cấy rất đa dạng nên khi chế tạo sản xuất chi tiết cần phải đặc biệt lưu ý để tránh để xảy ra những lỗi ảnh hưởng tới sản phẩm.

Vết nứt

Vết nứt là những chỗ bị phá hủy xuất hiện trên các biên hoặc bên trong các tinh thể, cũng như ở chỗ có tạp chất phi kim loại do kim loại bị quá ứng suất trong quá trình gia công. 

khuyết tật bu lông - khuyết tật vết nứt

Nguyên nhân gây nên các vết nứt trên bulong, vít và vít cấy có thể là do:

  • Vết nứt do ứng suất: có thể xuất hiện trong quá trình nhiệt luyện do các ứng suất nhiệt và ứng suất do biến dạng gây nên.
  • Vết nứt do dập: có thể xuất hiện khi cắt và trong quá trình dập tiếp theo của các sản phẩm. 
  • Vết nứt do trượt: xuất hiện ở các mép của đầu tròn và thường nghiêng 45o so với trục của vít. Vết nứt do trượt cũng có thể xuất hiện ở mặt bên của các đầu sáu cạnh bu lông.

Vết khuyết

Vết khuyết là khuyết tật của vật liệu ban đầu, thường là những khuyết tật hẹp trong nhiều trường hợp có dạng thẳng hoặc hơi cong và phân bố dọc theo thân hoặc đầu bulông.

Vết rạn

Vết rạn sẽ gây nên phiền toán lớn cho bu lông, vít và vít cấy. Các vết rạn có thể xuất hiện trên các bề mặt hoặc các mép của đầu bulông hoặc vít, trên các đường sinh của các vít tròn, đầu tròn cũng như trên mép lỗ ở đầu sáu cạnh.

Vết rỗ

Vết rỗ là tập hợp những vết lõm không sâu trên bề mặt của các vít, do kim loại không điền đầy hết trong quá trình dập.

Vết nhăn

Vết nhăn là phần kim loại bị dồn ép nhô lên, hình thành trong quá trình dập hoặc cán ren.

Vết công cụ

Vết do dụng cụ là những vết xước dọc hoặc vòng tròn có chiều sâu không lớn do dụng cụ gia công chuyển động theo bề mặt của bu lông hoặc vít gây ra. 

Vết sứt

Vết sứt là chỗ mà một phần kim loại ở mặt bên của đầu bu lông bị bứt ra khi cắt các bu lông có đầu nhiều cạnh.

Hỏng ren

khuyết tật bu lông - hỏng ren

Hỏng ren là những vết rạn hoặc tróc theo profin ren tạo thành ở những nguyên công cán hoặc cắt ren.

Hỏng đỉnh ren

Hỏng đỉnh ren do tác động bên ngoài gây nên khi chế tạo và vận chuyển các bulông và vít, ví dụ đỉnh ren bị bằng, đỉnh ren bị lõm.

Những khuyết tật bề mặt bu lông, vít và vít cấy nếu không được kiểm tra loại bỏ kỹ lưỡng sẽ làm ảnh hướng tới chất lượng mối ghép.

Lựa chọn Smart Việt Nam để mua sản phẩm bu lông, vít, vít cấy không khuyết tật

Trong quá trình sản xuất bu lông, vít và vít cấy những khuyết tật có thể xảy ra trên một số các đơn vị cá nhân bu lông, vít hay vít cấy là bình thường. Khâu kiểm ta chất lượng có thể bỏ sót là điều không tránh khỏi.

Để mua bu lông, vít và vít cấy hàng chuẩn chất lượng cao nên lựa chọn Smart Việt Nam. Mọi hàng hóa trước khi giao tới táy khách hàng đều được nhân viên của Smart kiểm tra kỹ lưỡng và đóng gói cẩn thận.

Trong trường hợp hàng hóa có vấn đề về chất lượng hoặc xảy ra những khuyết tật nêu trên, Smart Việt Nam sẽ hỗ trợ đổi hàng cho quý khách. Cam kết dịch vụ tốt – sản phẩm chất lượng.

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@smartvietnam.com.vn


Bài viết xem thêm:

Nguyên nhân khiến bu lông bị chờn ren, lỏng lẻo và cách khắc phục