Tin tức

Các loại bu lông đường sắt – bu lông đặc chủng chuyên dụng

Bu lông đường sắt là loại bu lông đặc chủng chuyên dụng để lắp hệ thống khung đường ray dành cho tàu hỏa chạy với vận tốc siêu lớn.

Sự tiếp xúc giữa bánh xe tàu hỏa với đường ray tạo ra một lực ma sát cùng với những tiếng động ầm ầm rất lớn. Bạn có thể tưởng tượng được lực ma sát mà các thành phần tiếp xúc với nhau tạo ra là bao nhiêu? Nếu việc lắp đặt đường ray không đủ chắc chắn sự tiếp xúc giữa bánh xe và đường ray có thể hất văng đoàn tàu ngay lập tức. Điều đó để bạn thấy được lựa chọn các chi tiết lắp xiết có ảnh hưởng quan trọng như thế nào đến sự an toàn trong vận hành tàu hỏa.

Các loại bu lông đường sắt đặc chủng

Bu lông đường sắt (Railway Track Bolt) được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS E1 107, cấp bền cường độ cao. Dưới đây là tên một số loại bu lông ốc vít đường tàu thường được sử dụng nhất.

Bu lông đầu vuông

Bu lông đầu vuông không phải là vật tư lắp xiết thông dụng trên thị trường. Bu lông đầu vuông thường là sản phẩm được đặt hàng gia công theo yêu cầu. Bu lông đầu vuông có phạm vị ứng dụng trong các lĩnh vực: xi măng, lắp máy công nghiệp, tầng hầm để xe và lắp đặt đường ray tàu hỏa. Tuy nhiên, loại bu lông này chỉ xuất hiện ở một số vị trí khá cố định trong lĩnh vực mà nó hoạt động.

các loại bu lông đặc chủng đường sắt

Bu lông đầu tròn cổ vuông

Bu lông đầu tròn cổ vuông được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 603, được lắp đặt ở những lỗ có hình vuông có tác dụng chóng xoay tốt trong điều kiện rung lắc khi thiết bị hoạt động tác ảnh hưởng tới mối ghép.

Bu lông đầu tròn cổ vuông là một trong những chi tiết lắp xiết được sử dụng phổ biến nhất cho lắp đặt đường ray tàu hỏa.

Đinh vít cho đường ray

Cấu tạo của đinh vít dành cho đường ray xe lửa không giống với bất kỳ loại vít thông thường chúng ta thường thấy. Loại đinh vít này có đầu mũi không nhọn, đầu mũ tròn và có phần nhô khỏi mũ có dạng hình chữ nhật dẹp. 

Tác dụng của loại đinh vít đặc chủng này là cố định vững chắc các thanh tà vẹt đường sắt bằng gỗ hoặc bằng vật liệu tổng hợp. 

Bu lông đặc chủng cho đường sắt có có rất nhiều loại khác nhau. Nếu chỉ nên tên các loại bu lông đường sắt thôi thì chưa đủ, đai ốc và vòng đệm là các chi tiết đi kèm không thể thiếu được khi lắp đặt đường ray sắt.

bản vẽ kỹ thuật đinh vít đặc chủng đường ray tàu hỏa

Bản vẽ kỹ thuật đinh vít đặc chủng đường ray tàu hỏa

Chất liệu bu lông đường sắt và quy trình sản xuất

Bu lông đường sắt được làm từ chất liệu thép cacbon qua tôi luyện ở nhiệt độ cao để đạt cấp bền 8.8 trở lên. Quy trình sản xuất bu lông đặc chủng cho ngành lắp đặt đường ray tàu hỏa rất nghiêm ngặt, chặt chẽ. Vật tư lắp xiết trải qua quá trình cán nong, tôi luyện và xử lý mạ kẽm để tăng cơ tính.

Đặc thù của các chi tiết lắp xiết đường sắt là môi trường làm việc ngoài trời 100%, mưa nắng sương gió trong thời gian dài dễ bào mòn lớp chống gỉ bề mặt. Chính vì thế, các loại bu lông cung cấp cho ngành này phải được làm làm từ thép cacbon qua tôi luyện.

Mặt khác, hiện tượng tập trung ứng suất lớn tại thời điểm bánh xe tiếp xúc với đường ray dễ dây nên sự biến dạng, thậm chí là lật ngửa đường ray dẫn đến lật tàu nếu mối ghép cố định không vững vàng, chịu được các lực lớn tác động. Bu lông cường độ cao được lựa chọn cho các mục đích sử dụng đặc chủng như thế này.

Bu lông ốc vít sử dụng cho đường sắt được cung cấp bởi đơn vị uy tín sẽ phần nào đảm bảo được tính toàn vẹn và nếu không thể phá hủy càng tốt. 
Để mua bu lông hoặc đặt hàng lắp xiết gia công theo yêu cầu bạn có thể tìm đến Smart Việt Nam. Tại đây có phân phối các loại bu lông thường, bu lông cường độ cao, bu lông dân dụng cho đến bu lông đặc chủng công nghiệp.

Kho hàng của Smart có sẵn khối lượng lớn bu lông ốc vít. Với nhu cầu sử dụng số lượng lớn bu lông ốc vít của ngành đường sắt, Smart Việt Nam có thể cung ứng đủ số lượng hàng mà dự án cần trong thời gian nhanh nhất.

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@smartvietnam.com.vn