Tin tức

Các loại đai ốc và bu lông đầu lục giác, đầu vuông

Hằng ngày chúng ta hay nhìn thấy bu lông đầu lục giác mà không biết bu lông đầu hình vuông cũng có rất nhiều đi cùng với ứng dụng tuyệt vời của chúng.

Khái quát các loại đai ốc và bu lông

Một đai ốc là một thành phần ren trong được nối với bu lông ren ngoài.

Một đai ốc được kết hợp với một bu lông được gọi là một cặp vít.

Bu lông và đai ốc

Các loại đai ốc thường ở dạng lăng trụ lục giác hoặc vuông. Các hình thức khác cũng được sử dụng để phù hợp với yêu cầu cụ thể.

Các đai ốc hình lục giác thường được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng. Cờ lê được sử dụng để xoay đai ốc có thể giữ đai ốc vuông tốt hơn so với đai ốc lục giác, nhưng góc mà cờ lê sẽ phải được xoay để giữ một đai ốc khác chỉ trong 60 ° trong trường hợp có hình lục giác, trong khi nó là 90 ° trong trường hợp hình vuông. Do đó, thuận tiện hơn khi vặn đai ốc hình lục giác so với đai ốc vuông. 

Một đai ốc hình bát giác sẽ chỉ yêu cầu quay, nhưng sẽ có xu hướng lớn hơn cho cờ lê trượt. Do đó, hình dạng này hiếm khi được sử dụng. Các loại đai ốc của các hình thức khác ngoài hai loại trên thường được cung cấp các phương tiện đặc biệt để vặn chúng.

Đai ốc hình lục giác và đai ốc vuông

Đai ốc hình lục giác

Đai ốc lục giác

Các góc trên của đai ốc này được làm tròn hoặc vát. Việc vát cạnh nói chung là hình nón. Góc của vát là 30 ° hoặc 45 ° với đế của đai ốc. Do vát cạnh, một vòng cung được hình thành trên mỗi mặt thẳng đứng và một vòng tròn được hình thành trên bề mặt trên của đai ốc.

Kích thước của đai ốc lục giác không được thể hiện chính xác theo đường kính của bu lông. Tỷ lệ tiêu chuẩn cho các loại đai ốc và đầu bu lông có thể được lấy từ các bảng tiêu chuẩn. Về cơ bản, các kích thước tiêu chuẩn sau đây có thể được thông qua

Nếu D = đường kính của bu lông,

Độ dày của đai ốc, T = D

Chiều rộng trên các cạnh, W = 1,5D + 3 mm

Góc của vát = 30 °

Bán kính cung tròn, R = 1,4D (xấp xỉ)

Rất thường xuyên và đặc biệt là khi một đai ốc chỉ được hiển thị trong một chế độ xem, các kích thước quy tắc thô sau đây được sử dụng.

Độ dày của đai ốc, T = D

Khoảng cách trên đường của góc đối diện = 2D

Góc của vát = 30 °

Bán kính cung tròn, R = 1,5D (xấp xỉ).

Đai ốc vuông 

Đai ốc vuông

Các góc trên của đai ốc vuông cũng được vát theo cách tương tự như các đai ốc hình lục giác. Chiều rộng trên các cạnh của đai ốc vuông và đai ốc lục giác cho cùng kích thước của bu lông và cũng bằng nhau.

Kích thước của một đai ốc vuông:

Nếu D = đường kính của bu lông,

Độ dày của đai ốc, T = D

Chiều rộng trên các cạnh, W = 1,5D + 3 mm

Góc của vát = 30 °

Bán kính cung tròn, R = 2D (xấp xỉ).

Bu lông đầu lục giác và đầu vuông

Một bu lông bao gồm hai phần một thân và một đầu. Thân có hình trụ và được luồn ở đầu đuôi cho một chiều dài đủ để tham gia hiệu quả với đai ốc. Hình dạng của đầu phụ thuộc vào mục đích mà bu lông được yêu cầu. Trong khi xem xét chiều dài của bu lông, độ dày của đầu không được tính đến.

Bu lông đầu lục giác

Đây là hình dạng phổ biến nhất của một bu lông. Đầu hình lục giác được vát ở đầu trên của nó. Để ngăn chặn sự quay của bu lông trong khi vặn đai ốc vào hoặc tháo lỏng nó, đầu bu lông được giữ bởi một cờ lê khác. Kích thước của đầu bu lông giống như kích thước của đai ốc lục giác, ngoại trừ độ dày.

Bu lông đầu vuông

Bu lông đầu vuông

 Bu lông này thường được sử dụng khi đầu được đặt trong hốc. Hốc này cũng được làm bằng hình vuông để bu-lông không bị xoay khi đai ốc được vặn hoặc tháo lỏng. Bu lông này thường được sử dụng trong vòng bi cho trục. Đầu bu lông được vát như đầu trên của nó.

Bạn có nhu cầu mua bu lông ốc vít loại nào? Liên hệ để Smart Việt Nam tư vấn và báo giá tốt nhất

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@smartvietnam.com.vn

Related Posts