Tin tức

Các loại đầu vít khác nhau – mà chúng ta  cầniết

Trong nhiều dự án khác nhau đều có yêu cầu các loại ốc vít khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng. Để biết về các loại vít, chúng ta có thể đi tìm hiểu các loại đầu vít

Ốc vít là loại ốc vít được sử dụng để lắp ráp, liên kết và ghép nối các chi tiết thành một hệ thống khối, khung giàn. Nó bao gồm một phần đầu và phần ren. Có rất nhiều loại đầu như đầu phẳng, đầu tròn, đầu nâng, đầu giàn, đầu Bugle, đầu chảo, v.v. và mỗi loại đều được sử dụng cho từn mục đích phù hợp.

Về cơ bản, đầu vít được chia thành 2 loại

Hình ảnh mô phỏng cho đầu vít chìm và đầu vít không chìm(1) Đầu vít chìm

(2) Đầu vít không chìm

A. Đầu vít chìm

1. Đầu phẳng

Đầu vít phẳng nằm hoàn toàn với cùng một mặt phẳng của bề mặt giao phối. Nó có một đầu chìm với bề mặt trên phẳng và hình nón dưới bề mặt mang tiêu chuẩn 82 độ.
Mức độ của một đầu phẳng biểu thị cho góc từ đỉnh đầu đến bề mặt nơi phần ren nối với đầu.

Vít đầu phẳng được sử dụng trong trường hợp người dùng không chấp nhận được có phần nhô ra trên bề mặt ghép nối.Ví dụ nếu bạn đang muốn đóng giá sách của mình, bạn không phải lo lắng về việc ốc vít của bạn trồi ra khỏi bề mặt . Ngoài ra vít đầu phẳng còn được sử dụng nhiều trong ứng dụng thép, bản lề cửa,…

2. Đầu hình bầu dục

Chúng giống như vít đầu phẳng nhưng sự khác biệt duy nhất là có một hình vòm trên đầu nhô ra khỏi bề mặt.

3. Đầu Bugle

Vít đầu Bugle có một đầu chìm với bề mặt trên phẳng, giống như một ốc vít phẳng, và có hình dạng cong lõm dưới đầu mang thường làm giảm thiệt hại cho bề mặt.

  • Những đầu này phân phối ứng suất chịu lực trên một diện tích rộng hơn so với đầu phẳng.
  • Những cái đầu này chủ yếu được tìm thấy trên các ốc vít được làm cho tường khô.

B. Đầu vít không chìm

1. Đầu Pan

Đầu Pan thuộc loại đầu vít không chìm

Những đầu không chìm này có đầu phẳng hoặc hơi tròn với các cạnh vát, và bề mặt chịu tải phẳng ở mặt dưới với chiều cao và đường kính đầu vừa phải. Những đầu này là phổ biến nhất và được thiết kế để thay thế các đầu tròn, đầu giàn, các ứng dụng đầu ràng buộc. Chúng có các cạnh bên ngoài cao cung cấp các lực xoắn cao.

2. Đầu nút hay còn gọi đầu hình vòm

Là đầu hình vòm, đường kính lớn và kiểu ổ đĩa hex trên đỉnh thường là một thay thế tốt cho loại khác vì có khả năng chống trượt. Nó được đề xuất cho các hoạt động buộc nhẹ hơn bởi vì ở đầu ổ cắm cường độ cao được sử dụng.

3. Đầu tròn

Những vít có đầu hình tròn có rãnh cắt sâu. Nó là một trong những thiết kế được sử nhiều nhiều trong quá khứ nhưng hiện tại thì loại đầu đang đã lỗi thời  và ít được sử dụng, nhưng vẫn được sử dụng khi phần thẩm mỹ chiếm ưu thế so với các yếu tố khác do đó được hoàn thiện bằng đồng thau, crôm. Thường được sử dụng trong máy và vít gỗ.

4.Đầu chảo

Phần đầu hình chảo là phiên bản mới của hình tròn và có phần nhô ra dày hơn. Đồng thời, hình chảo này sẽ giúp dụng cụ mở như tua vít,..dễ kẹp chặt hơn so với hình tròn.

5. Đầu giàn

Đầu giàn thuộc loại ốc vít đầu không chìm

Còn được gọi là đầu lò, đầu bếp hoặc đầu ràng buộc hình bầu dục. Có một đầu vòm cấu hình thấp và tải trọng rộng hơn mang bề mặt phẳng so với các đầu khác làm cho nó giữ chắc cho các vật liệu mỏng.
Đầu kèo yếu hơn Pan và đầu tròn nhưng được sử dụng ở nơi có khe hở nhỏ phía trên đầu.

6. Đầu fillister

Đầu filler tiêu chuẩn có đường kính nhỏ hơn đầu tròn, nhưng có khe sâu hơn. Đường kính nhỏ hơn làm tăng áp lực lên bề mặt chịu tải và do đó có thể được lắp ráp với bề mặt nâng.
Được sử dụng trong nhiều sản phẩm máy móc và điện nặng

7. Đầu ổ cắm

Đây là loại mạnh nhất trong tất cả các loại đầu vít và được công nhận về độ bền và chất lượng của chúng, do đó được làm bằng carbon và thép không gỉ cao cấp. Chúng thường được tìm thấy trên các ốc vít với một ổ đĩa hex trên đỉnh đầu của chúng. Các ốc vít có đầu hình trụ và các cạnh dọc dài. Chúng có chiều cao đầu và đường kính thân bằng nhau cho phép chúng xem xét ở ứng dụng cường độ cao.
Chúng được sử dụng trong đó độ bền là yếu tố chính được xem xét như ô tô, xây dựng, v.v.