Tin tức

Các loại long đen, vòng đệm phổ biến trên thị trường

Long đen hay còn gọi là  vòng đệm có các hình dạng khác nhau, mỗi mẫu cũng đều có cấu tạo tuần túy nhưng công dụng khác nhau

Định nghĩa long đen và tên gọi khác của long đen

Long đen hay còn gọi là vòng đệm, là một chi tiết trung gian không thể thiếu đối với các đai ốc với các mối nối ghép vào ốc vít hay bulong. Long đen có tác dụng phân bổ đều lực ép lên đai ốc làm tăng độ chặt chẽ giữa các mối ghép.

Long đen còn có các tên gọi khác là : vòng đệm hay lông đền

Long đen, vòng đệm có cấu tạo thường rất thuần tuý là một mảnh kim loại phẳng hình tròn có lỗ, có lúc là một mảnh hình vuông sở hữu lỗ, hay là những mảnh hình tròn răng cưa với lỗ.

Các loại long đen

Vòng đệm phẳng và vòng đệm vênh

Long đen có nhiều loại khác nhau như:

 • Long đen vênh (vòng đệm vênh)
 • Long đen phẳng ( tên gọi khác vòng đệm phẳng, vòng đệm vênh, long đen phẳng, long đen vênh, long đen inox, lông đền inox).
 • Long đen răng cưa
 • Long đen vuông
 • Long đen đĩa côn ( hay còn gọi long đen chống xoay)

Các thông tin về từng loại long đen chúng ta nên biết

 1. Long đen vênh:

Long đen vênh hay còn có tên gọi khác là long đền vênh, vòng đệm vênh. Là chi tiết lót được sử dụng ở giữa các đai ốc và các mối ghép hay thiết bị ghép nối trong máy móc.

Long đen vênh có cấu tạo rất đơn giản, chúng là một mảnh kim loại phẳng, hình tròn và có lỗ ở giữa. Đặc điểm riêng của loại long đen vênh này là chúng có một vết cắt vòng tròn, nổi lên trên tạo ra độ vênh của vòng.

Long đen nói chung và long đen vênh nói riêng có công dụng làm giảm khả năng tự tháo của các mối ghép giữa đai ốc và bulong trên máy móc lúc siết chặt khi lắp ráp, tạo sự chặt chẽ cho các mối ghép. Ngoài ra, long đen còn được sử dụng cho các mối ghép đã bị giãn, lỏng.

 1. Long đen phẳng

Long đen phẳng là một hình tròn khép kín có lỗ ở giữa, không có một đầu vênh lên như long đen vênh.

Long đen phẳng có công dụng làm cho lực ép của đai ốc phân bố đều hơn từ đó giúp các mối ghép được chắc chắn hơn.

Đối với các công trình thi công, long đen phẳng có chức năng hạn chế khả năng tự tháo của mối ghép bu long – đai ốc. Công dụng này có được là do long đen có độ đàn hồi lớn, làm cho mối ghép được bền chặt hơn.

Trong lắp ghép các chi tiết máy, long đen phẳng được thêm vào với mục đích hạn chế làm trầy xước bề mặt chi tiết được ghép khi tiến hành xiết ecu.

 1. Long đen răng cưa

Long đen hay vòn đệm răng cưa có cấu tạo khác các loại vòng đệm khác là nó có vành ngoài kiểu răng cưa.

Chính vì vậy mà lực ma sát tạo ra bởi loại vòng đệm này là rất lớn, hiện tượng tự xoay gần như được triệt bỏ khi sử dụng loại vòng đệm này.

Loại vòng đệm này còn cơ ưu điểm rất lớn đó là chịu được trọng tải động rất lớn.

 1. Long đen vuôngLong đen vuông

Là một mảnh kim loại phẳng hình vuông có lỗ. Cũng có công dụng hạn chế khả năng tự tháo của mối ghép bu lông, đai ốc.

Trong việc lắp ghép chi tiết máy long đen vuông còn hỗ trợ làm hạn chế xước bề mặt chi tiết được ghép.

 1. Long đen đĩa côn ( long đen chống xoay)

Long đôn côn hay còn gọi long đen chống xoay

Cấu tạo của long đen đĩa côn bao gồm hai vành hình tròn, có lỗ ở giữa cũng hình tròn. Hai vành tròn ăn khớp với nhau bằng hệ thống răng cưa có góc vát là α và góc này lớn hơn góc β của ren bulong.

Hai mặt còn lại của long đen đĩa côn cũng có kiểu răng cưa nhằm tạo ma sát với êcu và bề mặt kết cấu, nhằm chống xoay long đen trong khi chịu lực rung động. Cấu tạo của long đen như hình dưới đây:

Công ty Smart Việt Nam chuyên cung cấp các loại long đen chất lượng tốt nhất

 • Đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt nhất

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và nhập khẩu các sản phẩm lắp siết, Smart Việt Nam không ngừng phát triển và mở rộng sản phẩm, dịch vụ.

 • Giá cả tốt nhất

Đến với Smart, quý khách sẽ luôn được hưởng những mức giá ưu đãi hấp dẫn nhất

 • Nguyên liệu chất lượng ổn định

Công ty Smart chúng tôi đã hoạt động nhiều năm trong nghề, nên có nguồn nguyên liệu chất lượng và ổn  định để phục vụ cho việc gia công cơ khí liên tục và lâu dài

 • Được bảo hành từ nhà sản xuất

Quý khách hàng sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất khi có bất kỳ vấn đề phát sinh gì trong quá trình sử dụng sản phẩm về các loại bu lông đai ốc, vòng đệm của công ty chúng tôi.

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@smartvietnam.com.vn

Related Posts