Tin tức

Các loại ốc vít trong việc lắp ghép các loại vật liệu

Các loại ốc vít khác nhau sẽ phù hợp với từng mục đích sử dụng của nó để tránh tới việc nếu lắp ghép không đúng vít thì vít bị lỏng, nứt đầu vít hay vỡ vật liệu…

Ứng dụng của các loại ốc vít

Khi chúng ta đi chọn ốc vít, chúng ta sẽ thấy hàng trăm các loại ốc vít khác nhau từ kích thước cho đến hình dạng, hình dạng đầu, hình dạng ren…và không biết đến từng ứng dụng của chúng

Dưới đây là từng ứng dụng cho từng loại ốc vít phổ biến hiện nay, chúng ta có thể tham khảo để có thể biết cách chọn các loại ốc vít sao cho phù hợp.

1. Vít gỗ

Vít gỗ

Giống như tên của nó, các ốc vít này được sử dụng để gắn chặt các vật liệu gỗ với nhau. Vít gỗ cơ bản được tạo thành từ đồng thau, đồng và thép. 

Điểm cần chú ý ở phần thân của nó, nó sẽ to hơn, dày hơn và rộng hơn khi tiến dần lên tới phần đầu. Vì vậy, trong khi sử dụng vít gỗ cơ bản này, bạn cần khoan trước một lỗ thí điểm vào các vật liệu để phần thân có thể dễ dàng có thể đi vào vật liệu. Nhưng cũng có những loại gỗ cũng không cần phải khoan trước lỗ thí điểm

Vít gỗ cũng có các sợi thô và mịn, loại thô chứa ít chỉ được sử dụng cho vật liệu gỗ mềm trong khi loại chứa nhiều sợi được sử dụng cho các vật liệu gỗ cứng.

2. Vít vách thạch cao

Vít vạch thạch cao

Những ốc vít này đi kèm với một đầu bugle ngăn ngừa rách bề mặt. Nói chung, một vít vách thạch cao có hai loại và được chia theo chiều dài và cao độ. Một là (W-Type) là luồng thô, cho vách thạch cao gắn chặt với gỗ mềm. Vít này có chiều cao dài
Một loại khác là (loại S) được luồn chỉ tốt để gắn tường thạch cao bằng đinh tán bằng gỗ cứng hoặc kim loại, và vít này có chiều cao ngắn.

Các sợi mảnh có đầu tự khoan giúp loại bỏ yêu cầu của lỗ khoan trước hoặc lỗ thí điểm. Điều này giúp vít di chuyển nhanh vào vật liệu mà không làm rách vật liệu.

3. Vít sàn

Những loại ốc vít này tương tự như vít vách thạch cao ngoại trừ có lớp phủ chống ăn mòn tốt hơn như mạ kẽm, tráng gốm, v.v … Những ốc vít này được làm cho sàn gỗ, để nó có thể chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt.
Để đảm bảo các ốc vít nằm yên trên bề mặt boong, chúng có đầu chìm.
Chúng thường có sẵn ở các cạnh sắc, để tránh khoan trước các lỗ thí điểm

4. Vít kim loại tấm

Vít sử dụng cho kim loại tấm

Chúng được sử dụng để nối các mảnh kim loại lại với nhau hoặc mảnh kim loại với gỗ, nhựa hoặc bất kỳ loại bề mặt nào khác. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau với nhiều kiểu đầu khác nhau như phẳng, hình bầu dục, chảo, hex, v.v. theo ứng dụng. Thân vít với một đầu ren hoàn toàn sắc nét cho phép đi vào bất kỳ vật liệu cứng hoặc kim loại nào.

Nhìn chung có hai loại vít kim loại tấm, một loại có đầu nhọn, yêu cầu khoan trước khi vào vật liệu, loại còn lại được gọi là vít tự khoan đã có hình dạng mũi khoan trên đầu của tua vít. 

5.Vít mắt

Vít mắt

Đây là những ốc vít có hình dạng vòng trên đỉnh và thân với các sợi ren ở đoạn dưới phần chân.Đoạn được ren  dễ dàng đi vào gỗ nhưng vẫn đảm bảo được độ mạnh và độ bền. 

Những loại vít này lý tưởng để sử dụng với dây thừng, dây xích và cáp và được sử dụng để nâng dây cáp. 

6. Vít bê tông

Vít bê tông còn được gọi là vít nề dùng để gắn chặt kim loại, gỗ hoặc bất kỳ vật liệu nào khác vào bê tông hoặc khối xây. Chúng thường được tạo thành từ thép không gỉ hoặc vít thép carbon có màu xanh lam, có lớp phủ chống ăn mòn. 

7. Vít đôi hoặc trục vít

Trục vít hay còn gọi là vít đôi

Vít hai đầu được sử dụng để bạn có thể quay hai mảnh lại với nhau. Đây là những ốc vít không đầu và được luồn bằng vít gỗ ở cả hai đầu hoặc vít gỗ ở một đầu và vít máy ở đầu kia. Chúng được sử dụng để che giấu các khớp.

Việc sử dụng vít chốt làm cho người vận hành dễ dàng sử dụng vì nó có thể dễ dàng gắn và tháo rời bằng tay.
Chúng được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau như trong thanh bi da có kích thước có thể dễ dàng rút ngắn (có thể tháo rời) bằng cách quay hai mảnh lại với nhau.