Tin tức

Các loại vòng đệm được sử dụng nhiều trong các dự án

Các loại vòng đệm là một thành phần quan trọng của nhiều khớp được gắn chặt của hầu hết mọi thiết bị có bộ phận chuyển động

Ngoài việc thực hiện một loạt chức năng cho bu lông, đai ốc, ốc vít và đinh tán. Chúng còn tính năng cách nhiệt, cung cấp khoảng cách, cung cấp lực lò xo, căn chỉnh các bộ phận và phân phối tải

Vật liệu sản xuất các loại vòng đệm

Các loại vòng đệm được sản xuất trong một loạt các vật liệu kim loại và phi kim loại, bao gồm thép cacbon thấp và cao, thép không gỉ và hợp kim thép, vật liệu đồng, đồng beryllium, đồng phốt-pho, titan, nhôm, sợi, mica, polyester, cao su , nylon, PTFE và phenolic.

Lựa chọn vật liệu rất quan trọng, bởi vì một số ứng dụng yêu cầu một vật liệu cụ thể để đảm bảo vòng đệm chịu được các điều kiện môi trường. 

Ví dụ, nếu một vòng đệm sẽ trải qua quá trình tải theo chu kỳ, độ bền và độ bền mỏi sẽ là tiêu chí thiết kế quan trọng. Do đó, thép hợp kim cao hoặc thép lò xo cần được sử dụng. 

Ngoài ra, vật liệu phi kim loại có thể được sử dụng khi vòng đệm chịu tải trọng nhẹ hơn hoặc nếu chúng sẽ được sử dụng trên các bề mặt mềm có thể bị hỏng bởi vòng đệm kim loại.

Các loại vòng đệm

Các loại vòng đệm phổ biến mà ngày nay hay được sử dụng bao gồm: phẳng, vai, tab, khóa, chìm và lò xo. 

Loại vòng đệm phổ biến nhất là vòng đệm phẳng

Những vòng đệm này thường mỏng, phẳng và tròn với một lỗ nằm ở trung tâm. Hình dạng bên ngoài có thể là hình tròn, hình vuông, hình lục giác hoặc hình chữ nhật. 

Vòng đệm tab

Vòng đệm tab là một loại vòng đệm khóa, hình tròn và thường được sản xuất với một tab duy nhất hoặc nhiều tab và rãnh có thể được tạo thành để định hình xung quanh bu lông hoặc đai ốc hoặc được thiết kế để nằm phẳng. 

Những vòng đệm này rất lý tưởng để sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, có hiệu quả khóa một phần vào vị trí trong các ứng dụng chịu nhiệt độ cao hoặc rung động mạnh.

Vòng đệm khóa hay còn gọi là vòng đệm vênh

Vòng đệm khóa hay còn gọi là vòng đệm vênh

Bề mặt không bằng phẳng của chúng ngăn chặn các ốc vít ren không bị lỏng do ma sát và chuyển động khớp. Chúng cũng được gọi là vòng đệm chia.

Vòng đệm phẳng và vòng đệm khóa thường được sử dụng cùng nhau nhưng nhiều người vẫn không thể có được vị trí của hai vòng đệm này. 

Vòng đệm chữ C

Vòng đệm chữ C hay còn được gọi là vòng đệm hình lưỡi liềm, có hình lưỡi liềm, có hằng số lò xo đồng đều nhất trong phạm vi độ lệch rộng nhất của bất kỳ loại vòng đệm lò xo nào. 

Tốc độ lò xo của chúng xấp xỉ tuyến tính trong toàn bộ phạm vilệch. Chúng là lý tưởng cho các ứng dụng linh hoạt, đi xe đạp.

Vòng đệm Belleville

Vòng đệm Belleville thường được mô tả là vòng đệm lò xo hình nón hoặc hình cầu, vì chúng có dạng hình nón cụt hoặc hình cầu bị cắt cụt. 

Những vòng đệm này có phạm vi lệch nhỏ nhất và khả năng chịu tải cao nhất trong số các loại vòng đệm. Khả năng tải và độ võng phụ thuộc vào tỷ lệ chiều cao của chúng. 

Vòng đệm Belleville là phổ biến trong các ứng dụng mở rộng nhiệt, và được sử dụng để giải quyết các vấn đề của tải trọng cao, không gian hạn chế và độ lệch nhỏ.

Vòng đệm Fender

Vòng đệm Fender

Vòng đệm Fender có đường kính ngoài lớn so với đường kính bên trong của chúng, có nguồn gốc từ việc sử dụng chúng trong ngành công nghiệp ô tô để gắn chắn bùn. 

Vòng đệm Fender phân phối tải trọng đồng đều trên một diện tích bề mặt lớn. Vòng đệm phẳng có đường kính ngoài lớn hơn ba lần đường kính trong của chúng thường được gọi là vòng đệm fender.

Các lựa chọn và sử dụng các loại vòng đệm

Ngoài việc xác định chất liệu và kiểu dáng của vòng đệm, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố chính của chúng. 

Những yếu tố này bao gồm dung sai, vật liệu và độ dày, độ cứng và xử lý nhiệt, tính tương thích, độ phẳng, vệt và lớp hoàn thiện.

Theo nguyên tắc chung, dung sai càng chặt càng tốt. Dung sai vòng đệm phải được chỉ định theo tiêu chuẩn ngành được chấp nhận.

Lựa chọn vật liệu và độ dày nên dựa trên yêu cầu ứng dụng và trong dung sai tiêu chuẩn. Ví dụ, sử dụng hợp kim chống ăn mòn thay cho phần thép có lớp mạ chống ăn mòn có thể giúp tiết kiệm đáng kể.

Nếu độ cứng cần được chỉ định trên các bộ phận được xử lý nhiệt, nó phải tuân theo phạm vi tiêu chuẩn cho vật liệu.

Tất cả các thông số kỹ thuật, như kích thước vật lý, xử lý nhiệt và tải của vòng đệm, phải tương thích lẫn nhau để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Liên hệ với Smart Việt Nam để mua vòng đệm chất lượng – giá tốt

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội