Tin tức

Các phương pháp kiểm tra bề mặt khuyết tật bu lông các loại

Vết nứt, vết rỗ, vết nhăn, vết công cụ,…là những khuyết tật bu lông các loại thường gặp làm cho sản phẩm có thể bị giảm chất lượng hoặc giảm tính thẩm mỹ.

*Bài viết liên quan: Các dạng khuyết tật bề mặt bu lông, vít, vít cấy

Trong quá trình sản xuất bu lông ốc vít, các dạng khuyết tật có thể xảy ra trên một vài cá thể hoặc nhiều hơn thế do lỗi hệ thống nếu quá trình sản xuất không được kiểm soát kỹ. Có những khuyết tật sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng làm việc của bu lông và có những khuyết tật làm mất đi tính thẩm mỹ bề mặt của sản phẩm. 

Bằng các phương pháp kiểm tra người ta có thể phát hiện ra các lỗi xuất hiện trên bề mặt bu lông.

Phương pháp kiểm tra bề mặt khuyết tật bu lông

Để nhận biết những khuyết tật bề bặt bu lông, người ta tiến hành kiểm tra bằng 2 cách.

Kiểm tra ngoại quan

Kiểm tra ngoại quan hay còn gọi là kiểm tra bằng mắt. Đây là phương pháp kiểm tra đơn giản được tiến hành nhanh chóng. Tuy nhiên, khi kiểm tra ngoại quan bằng mắt yêu cầu xem xét kỹ để phát hiện các vết nứt do ứng suất, vết rạn, các vết nứt do dập, vết nứt do trượt, vết nhăn, vết dụng cụ, vết khuyết và các vết rỗ ở mặt tựa cũng như các chỗ hỏng ở đỉnh ren.

kiểm tra bề mặt khuyết tật bu lông các loại bằng phương pháp ngoại quan

Một điểm lưu ý khi kiểm tra ngoại quan bằng mắt thường sẽ không được sử dụng các dụng cụ phóng đại. Phương pháo kiểm tra ngoại quan này cho kết quả phát hiện lỗi trên bề mặt bu lông nhanh. Song để đánh giá mức độ khuyết tật tới đâu thì chưa thể đạt chính xác.

Kiểm tra kim tương

Việc kiểm tra được tiến hành bằng phương pháp cắt sâu bề mặt hoặc phương pháp từ tính, ví dụ phương pháp bột từ. 

Để tiến hành kiểm tra cần lấy mẫu tại nhát cắt vuông góc với trục. Mẫu thử cần lấy ở phần nhẵn của thân sát ngay phần ren. Đối với các vít có ren đến tận đầu vít, mẫu thử lấy ở vị trí cách mặt tựa của đầu một khoảng bằng 1d (d – đường kính danh nghĩa của ren bu lông, vít và vít cấy, riêng đối với bulông dùng vít lỗ đã doa – d là đường kính lớn nhất của thân).

Kiểm tra bề mặt khuyết tật bu lông bằng phương pháp kim tương

Trên thực tế, không phải bất kỳ bu lông nào mắc khuyết tật bề mặt đều sẽ bị loại bỏ. Bằng phương pháp kiểm tra kim tương, việc xác định mức độ bề mặt khuyết tật bu lông trở nên chính xác hơn. Một số bu lông mắc khuyết tật vẫn có thể được lưu thông trên thị trường bởi mức độ lỗi vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Bán bu lông inox không khuyết tật tại Hà Nội

Tuy rằng, có những giá trị giới hạn cho phép của các khuyết tật bề mặt bu lông vẫn có thể sử dụng được, thế nhưng ít ai muốn sử dụng loại bu long có xuất hiện khuyết tật.

Để công trình xây dựng nhà bạn được đảm bảo chắc chắn, an toàn nhất hay muốn mối ghép chi tiết máy không bị mất thiếu đi chi tiết lắp xiết,…bạn có thể mua bu lông inox, vít inox, vít cấy inox,… tại Smart Việt Nam. 

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@smartvietnam.com.vn

Smart Việt Nam là đơn vị sản xuất bu lông ốc vít chuyên nghiệp theo bản vẽ. Đồng thời cũng là đơn vị nhập khẩu và thương mại bu lông ốc vít inox tiêu chuẩn quốc tế. Mọi sản phẩm bu lông, đai ốc từ cấp độ bền thường tới cường độ cao, Smart Việt Nam đều có đầy đủ hàng hóa sẵn có cung cấp cho khách hàng.

Cam kết các sản phẩm bu lông đai ốc bán trên thị trường đạt tiêu chuẩn kiểm duyệt quốc tế về chất lượng. Trong đó, mọi khuyết tật trên bề mặt bu lông các loại cũng được kiểm soát loại bỏ nếu không đáp ứng nhu cầu chất lượng.