Tin tức

Cách phân biệt bu lông đai ốc inox nhiễm từ hay không

Vấn đề bu lông đai ốc inox nhiễm từ hay không thực sự có qua quan trọng? Vậy nó có ảnh hưởng như thế nào trong quá trình sử dụng nếu mang từ tính?

Có thể bạn chưa biết, có loại inox mang từ tính và có loại inox không nhiễm từ tính. Từ tính một tính chất của vật liệu hưởng ứng dưới sự tác động của một từ trường và cách nhận biết đơn giản nhất inox có mang từ tính hay không người ta thường sử dụng nam châm. Nếu inox không bị hút gại gần nam châm nghĩa là thép không gỉ đó không mang từ tính. Muốn hiểu rõ hơn tại sao lại có loại bu lông inox nhiễm từ tính mà loại thì không mời bạn đọc theo dõi cụ thể nội dung bài viết.

Lý giải bu lông đai ốc inox nhiễm từ tính 

Bu lông đai ốc inox nhiễm từ tính nguyên nhân do thành phầm vật liệu cấu tạo. Inox hay còn gọi là thép không gỉ ứng với mác thép phổ biến trên thị trường gồm: SUS430, SUS202, SUS201, SUS304, SUS316. Thép không gỉ có khả năng chịu mài mòn, chịu nhiệt và độ cứng tương đối. Với thép không gỉ những yếu tố này có thể được điều chỉnh bằng việc giảm hàm lượng Cacbon và tăng hàm lượng Crom trong thành phần thép (mức tối thiểu: 0.24% C và 12.8% Cr).

Bảng hàm lượng các thành phần trong thép

Bảng hàm lượng các thành phần trong thép không gỉ (inox)

Các chủng loại bu lông đai ốc inox khác nhau về thành phần cấu tạo cũng sẽ có sự khác nhau cơ bản về độ bền và độ sáng. Cụ thể :

  • Bu lông inox SUS202 và SUS430: nhiễm từ, dễ bị tác động của môi trường làm hoen ố
  • Bu lông inox SUS201: không nhiễm từ (99%), bền với thời gian, nhưng môi trường làm việc nên tránh tiếp xúc với nước, đặc biệt là hóa chất và nước biển.
  • Bu lông inox SUS304: không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, luôn sáng bóng. Lưu ý đây là loại bu lông inox thông dụng nhất nhưng để đảm bảo chất lượng lâu bền cũng nên tranh môi trường làm việc hóa chất và nước biển. Riêng mác thép SUS304 này không chủ ứng dụng làm bu lông tốt mà còn sử dụng làm bát đĩa…cực an toàn thực phẩm, không sinh bất cứ độc tố hại có hại nào cho người sử dụng.
  • Bu lông inox SUS316: không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, kể cả những môi trường đòi hỏi độ sạch rất khắt khe hóa chất, nước mặn…

Trở lại vấn đề tại sao bu lông inox có loại thì nhiễm từ tính mà loại thì không. Nguyên nhân cự thể do

  • Mác thép SUS430 (thuộc họ thép không gỉ martensite và ferrite) và SUS202 chứa thành phầm Cr hàm lượng cao và hầu như không có Ni nên từ tính rất mạnh
  • Một trường hợp nữa là bu lông đai ốc inox 304 vẫn có thể mang từ tính nhẹ. Điều này có thể lý giải đơn giản rằng vì inox 304 là loại Inox thuộc dòng Austenitic, dòng Inox Austenitic trong quá trình gia công nguội sẽ có 1 bộ phận hoặc 1 phần ít sẽ chuyển hóa thành Martensitic. Martensitic có mang từ tính. 

Phân biệt bu lông inox có bị nhiễm từ tính hay không liên quan đến ứng dụng hoạt động của sản phẩm trong các môi trường cụ thể. 

Mua bu lông đai ốc inox không nhiễm từ tính uy tín

Bu lông đai ốc inox không nhiễm từ tính mang đến nhiều ưu điểm tốt hơn trong quá tình sử dụng. Nhưng để phân biệt được chất lượng đai ốc bu lông inox chuẩn không phải đơn giản. Sử dụng nam châm là một phương pháp phổ biến song trong nhiều trường hợp sẽ có sự sai lệch khi kiểm tra mác thép 2xx và 3xx. Do đó, cách tốt nhất là khách mua đến chọn đến địa điểm kinh doanh mặt hàng lắp xiết uy tín để tránh trường hợp mua phải hàng kém chất lượng.

Bu lông đai ốc nhiễm từ dễ bị hoen gỉ

Bu lông đai ốc nhiễm từ dễ bị hoen gỉ

Smart Việt Nam – đơn vị chuyên sản xuất và thương mại bu lông ốc vít inox là địa chỉ quen thuộc của các khách hàng lớn nhỏ. Để khách hàng tin tưởng hơn sản phẩm bu lông inox của đơn vị chuẩn không nhiễm từ, có thể quan sát trực tiếp quá trình sử dụng máy quang phổ bắn kiểm tra sản phẩm. 

Smart Việt Nam với hơn 11 năm kinh nghiệp hoạt đông trên lĩnh vực bu lông ốc vít, là đối tác thân thiết của nhiều công trình xây dựng, khách hàng nhỏ lẻ. “Uy tín – chất lượng – giá rẻ” trở thành một phần thương hiệu của Smart Việt Nam.

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@smartvietnam.com.vn


***Bài viết xem thêm:

Related Posts