Tin tức

Cấp bền bu lông đai ốc là gì? Cấp bền của bu lông đai ốc hệ mét và hệ inch

Có rất nhiều loại bu lông và đai ốc, chúng có các thông số kỹ thuật riêng như chiều dài, đường kính, cấp bền,… được người dùng quan tâm khi chọn lựa để phục vụ các nhu cầu sử dụng khác nhau. Trong đó, cấp bền bu lông đai ốc vô cùng quan trọng khi thể hiện khả năng chịu lực, giới hạn mức độ chịu đựng của mối ghép liên kết. 

Cấp bền bu lông đai ốc là gì?

Cấp bền bu lông đai ốc thể hiện khả năng chịu lực của chúng, nó bao gồm các lực kéo, lực nén, lực cắt,… trong các mối ghép mà chúng tham gia liên kết. 

Có rất nhiều mức cấp bền cho bu lông đai ốc. Tùy thuộc vào loại bu lông đai ốc, thì cấp bền cũng được chia thành các mức khác nhau. 

Phân loại cấp bền bu lông đai ốc

Hệ cấp bền bu lông đai ốc được phân loại dựa trên loại bu lông đai ốc. Theo đó, bu lông đai ốc hệ mét và bu lông đai ốc hệ inch sẽ có các mức cấp bền khác nhau. 

Cấp bền bu lông đai ốc hệ mét

Cấp bền của bu lông hệ mét được ký hiệu đại diện bằng 2 hoặc 3 ký tự số Latinh cùng một dấu chấm ngay trên đỉnh của con bu lông như xx.x

Cụ thể là số trước dấu chấm cho ta biết độ bền kéo tối thiểu của bu lông (đơn vị đo là kgf/mm2). Còn chữ số phía sau dấu chấm nói lên 1/10 giá trị của tỷ lệ giữa giới hạn chảy và độ bền kéo tối thiểu, biểu thị dưới dạng %.

Thí dụ, áp dụng cho bu lông cấp bền 8.8 cho ta biết

Độ bền kéo tối thiểu của nó là 80 kgf/mm2 và giới hạn chảy tối thiểu bằng 80%*80=64 kgf/mm2.

Bu lông hệ mét cấp bền 8.8

Các loại cấp bền bu lông hệ mét phổ biến là từ 3.6 đến 12.9. 

Bu lông cường độ cao là những loại bu lông có độ cấp bền từ 8.8 trở lên, chủ yếu là 8.8, 10.9 và 12.9 với khả năng chịu lực tốt hơn. Chúng được làm bằng hỗn hợp giữa thép và carbon hoặc thép tôi hợp kim nhôm. Bu lông có hàm lượng cacbon càng lớn thì độ bền càng cao. 

Lưu ý là bu lông hệ mét chỉ được đánh dấu cấp bền khi có cấp bền từ 8.8 và kích thước M6 trở lên. 

Đai ốc hệ mét cũng được ký hiệu cấp bền bằng số La tinh. Ký hiệu số chỉ cấp trên đai ốc cho ta biết 1/10 giá trị thử bền danh định quy ước của con đai ốc (kgf/mm2), giá trị này tương ứng với giá trị bền kéo của bu lông. Do vậy, cấp đai ốc cho ta biết nó phù hợp với bu lông thuộc cấp nào.

>> Xem thêm: So sánh cấp bền thường và cấp bền cao

Cấp bền bu lông đai ốc hệ inch

Khác với bu lông hệ mét, bu lông hệ inch không đánh dấu cấp bằng các ký tự số mà bằng các vạch thẳng trên đầu của bu lông. Số vạch này cho ta biết bu lông thuộc cấp nào và biết được độ bền kéo và giới hạn chảy tương ứng. 

Bu lông hệ inch cấp bền ký hiệu bằng các vạch thẳng trên đầu bu lông

Có 17 cấp bền của bu lông hệ inch, nhưng thường được sử dụng phổ biến nhất là 3 cấp 2, 5, 8. Các cấp còn lại được ứng dụng trong các trường hợp đặc biệt, đặc chủng cho ngành hàng không,… 

Tạo mối ghép với bu lông, đai ốc hệ inch cũng có 3 cấp bền cơ bản là 2, 5, 8. Lưu ý khi sử dụng thì đai ốc phải có cấp bền bằng hoặc cao hơn so với cấp của bu lông trong mối ghép. 

Đai ốc cấp 2 không có ký hiệu, còn đai ốc cấp 5 và 8 thì được ký hiệu bằng 3 cách:

Đai ốc cấp 5

  • Cách 1: Ở mỗi góc của đai ốc có một vạch dấu
  • Cách 2: 1 chấm tròn và một vạch cách chấm tròn 120 độ theo chiều kim đồng hồ
  • Cách 3: 1 chấm tròn và một vạch cách chấm tròn 120 độ ngược chiều kim đồng hồ

 Đai ốc cấp 8

  • Cách 1: Ở mỗi góc của đai ốc có hai vạch dấu
  •  Cách 2: 1 chấm tròn và một vạch cách chấm tròn 60 độ theo chiều kim đồng hồ
  • Cách 3: 1 chấm tròn và một vạch cách chấm tròn 60 độ ngược chiều kim đồng hồ

Trên đây, Smart Việt Nam đã cung cấp cho bạn những thông tin về cấp bền bu lông đai ốc. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng bản vẽ kỹ thuật, mà người sử dụng lựa chọn bu lông đai ốc cho phù hợp để đảm bảo khả năng chịu lực lớn, tăng cường tuổi thọ cho mối ghép. 

Smart Việt Nam là đơn vị cung cấp đa dạng bu lông đai ốc với các cấp bền khác nhau, rất sẵn lòng mang đến các sản phẩm lắp xiết chất lượng đến với Quý khách hàng.

Liên hệ với Smart Việt Nam để được tư vấn và báo giá sản phẩm

Hotline: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176 

Hoặc mua hàng trực tiếp tại cửa hàng Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội