Tin tức

Câu chuyện về con ốc vít ít ai biết đến

Ốc vít có cấu tạo gần giống với bu lông. Song để phân biệt bu lông và ốc vít người ta căn cứ vào bước ren và phần đầu vít để phân biệt.

Ốc vít là linh kiện thông dụng đối với chúng ta và chúng ta thường chỉ thấy, thường quan tâm nó làm được gì. Nhưng đằng sau con ốc vít chúng ta sử dụng là câu chuyện thú vị mà ít ai biết đến. Câu chuyên này là lịch sử hình thành, là hành trình phát triển của ốc vít đến thời điểm hiện tại. Khám phá ngay tốp 5 sự thật ít ai biết về ốc vít cùng bài viết này nhé!

1.Ốc vít có xuất hiện từ tời La Mã

Các công cụ của thợ mộc ngày nay được phát minh trước hoặc trong thời đại La Mã như: chiếc đục, cưa, ốc vít. Nó là một phát minh vĩ đại của nhân loại cách đây khoảng năm 3200-600 trước Công nguyên vào thời đồ đồng.

lịch sử hình thành ốc vít

Nhiều thông tin khảo cổ học còn đưa ra các bằng chứng, năm 90 của thế kỉ XX, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra con ốc vít ở Trung Quốc tương tự với chiếc đinh vít được tìm thấy tại đất nước Nga. Cả 2 con ốc vít này được có niên đại lên 300 triệu năm tuổi. Đó là bằng chứng cho sự tồn tại của con ốc vít xuất hiện trong nền văn minh của nhân loại từ rất xa xưa.

2. Ren trên ốc vít tạo thành một vòng xoắn không phải đường xoắn ốc

Đường xoắn ốc là đường cong uốn quanh một điểm cố định với bán kính tăng liên tục, trong khi vòng xoắn là đường cong ba chiều xoắn quanh một hình trụ ở góc nghiêng không đổi. Nghĩa là, phần ren ốc vít là một vòng xoắn không có các bước ren không đổi.

Ren của ốc vít thường nhỏ hơn bước ren của bu lông. Mặt khác, đầu vít thường ở dạng tròn có 4 cạnh chìm và sử dụng tua vít để tháo lắp. Trọng lượng của ốc vít nhẹ hơn rất nhiều lần khi so sánh với bu lông.

3. Người ta sử dụng ốc vít để ép ô liu

Ốc vít được biết đến với chi tiết cơ khí có chức năng lắp xiết, cố định các mối ghép lại với nhau. Thế nhưng thời Hy Lạp cổ đại người ta sử dụng ốc vít không phải để buộc chặt mà là sử dụng ép quả ô liu lấy dầu và ép nho.

Người ta sử dụng biết sử dụng cơ chế trục vít để tạo ra một lực cực lớn để ép chặt để giảm tối thiểu sức lực của con người trong quá trình lao động. Sau này ở thời trung cổ, cơ chế này đã được áp dụng trong báo in và báo giấy.

4. Ốc vít được sử dụng cố định vĩnh viễn các mảng vật liệu mỏng

Một con ốc vít dù nhỏ đến mấy khi được vặn theo đúng chiều ren của nó cũng có thể cố định vật liệu mỏng vĩnh viễn với nhau. Nếu không sử dụng công cụ tháo lắp đúng cách bạn sẽ không thể mở được con vít đó. Chỉ bằng cách bạn phải cắt bỏ vật liệu đó mới có thể lấy được con vít ra ngoài.

lịch sử phát triển của ốc vít 2

5. Chỉ được sản xuất rộng rãi cho đến giữa năm 1700

Ốc vít có từ lâu đời và tính ứng dụng của nó ngày càng thiết thực trong đời sống nhưng chỉ đến giữa năm 1700 ốc vít mới được sản xuất hàng loạt bởi các nhà máy.

Ở Anh trước đây, thợ rèn là người sẽ đảm nhận vai trò chế tạo những con đinh ốc, ốc vít với số lượng lớn. Tuy nhiên, việc gia công chế tạo bằng tay tốn khá nhiều công sức và chi phí.

Ốc vít là chi tiết nhỏ nhưng tác dụng của nó không hề nhỏ. Một con ốc vít nhỏ nhưng nó đánh dấu sự phát triển trường tồn cùng với sự phát triển của nhân loại.