Tin tức

Cấu tạo và vai trò của đai ốc mũ

Đai ốc là chi tiết liên kết cơ khí có lỗ ren trong. Đai ốc được phân chia thành nhiều loại với ứng dụng mỗi loại hoàn toàn khác nhau, điển hình là đai ốc mũ.

Đai ốc mũ hay được gọi với nhiều cái tên khác như là: đai ốc đầu mũ, đai ốc mũ tán đầu hay đai ốc mũ lục giác.

Cấu tạo của đai ốc mũ

Đai đai ốc mũ có hình dáng cấu tạo khá giống với “chiếc mũ”, có lễ ren bên trong và bên ngoài là 6 cạnh lục giác. Điểm khác biệt duy nhất của đai ốc mũ với đai ốc lục giác cơ bản đó chính là phần mũ.

sự khác biệt giữa đai ốc mũ và đai ốc lục giác cơ bản

Vật liệu chế tạo đai ốc mũ

Tùy vào môi trường làm việc, yêu cầu kỹ thuật mà người ta lựa chọn chất liệu chế tạo đai ốc đầu mũ. Ngoài các trường hợp ứng dụng đặc thù thì vật liệu cơ bản được ưu tiên lựa chọn đó là thép không gỉ (chất liệu inox cao cấp). 

Đai ốc đầu mũ inox 201: là chất liệu thép không gỉ có khả năng chịu lực tốt song tính chống ăn mòn không cao. Do đó loại đai ốc mũ tán đầu này chỉ sử dụng trong điều kiện công trình trong nhà.

Đai ốc đầu mũ inox 304: là chất liêu thép cao cấp vừa có trọng tải tốt vừa có khả năng chống ăn mòn cao. Điều kiện ứng dụng của loại chất liệu 304 này rộng hơn rất nhiều. Có thể làm việc trong môi trường ngoài trời thời gian dài mà không sợ bị oxy hóa.

Đai ốc đầu mũ inox 316: là chất liệu inox cao cấp nhất trong các loại inox kể trên. Tính chất của loại thép này đặc biệt vượt trội về mặt chịu lực, chống ăn mòn. Và cũng vì thế mà loại đai ốc đầu mũ inox 316 sẽ được lựa chọn cho các trường hợp môi trường chứa hóa chất, công trình trên biển,…

Hình dáng, kích thước của đai ốc mũ

Trên thị trường gồm có 11 loại đai ốc mũ cơ bản và ứng với mỗi loại có thông số kích cỡ cụ thể như sau:

kích thước đai ốc mũ

Nếu bạn đang có nhu cầu về loại đai ốc mũ mà không phải các kích thước có sẵn trên bảng này thì có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị sản xuất bu lông đai ốc gia công theo yêu cầu theo số Hotline: 0962618561 để được tư vấn thêm.

Vai trò của đai ốc mũ

Như chúng ta thường biết, đai ốc đi cùng với bu lông tạo thành một bộ lắp xiết cơ bản hoàn chỉnh. Tuy nhiên, với hình dáng đặc biệt của đai ốc đầu mũ thì loại bu lông ứng dụng cũng có phần khác với những loại bu lông đầu dập thông thường. Tức là, bu lông không đầu dập, có tiện ren toàn phần hoặc hai nên đầu mới thích hợp sử dụng với loại đai ốc đầu mũ. 

Đai ốc đầu mũ trên thực tế thường nhìn thấy ở chân cầu thang, chân cây cột điện,… Người ra sử dụng bắt ren với bu lông không đầu để che đi phần thừa của bu lông, đồng thời vừa đảm đảm bảo tính an toàn vừa mang tính thẩm mỹ cao.

***********************************************

Bài viết có thể bạn quan tâm: Taro ren đai ốc- gia công sản xuất đai ốc theo yêu cầu