Tin tức

Công dụng bu lông móng trong xây dựng nhà thép tiền chế

Xây dựng nhà thép tiền chế tiêu thụ lượng lớn bu lông móng để tạo kết cấu vững chắc, có khả năng chịu các loại lực, trọng tải cao.

Nhà thép tiền chế được xây dựng hoàn toàn bằng thép kết nối cố định với nhau bằng loại bu lông móng cường độ cao. Kiểu xây dựng nhà thép tiền chế dành cho nhà xưởng sản xuất công nghiệp có quy mô rộng lớn. Do đó, khi xây dựng phần móng của các trụ cột của nhà tiền chế đòi hỏi không chỉ kỹ thuật xây lắp cao mà chất lượng linh kiện lắp xiết phải đảm bảo tiêu chuẩn chịu lực, tải trọng lớn.

Công dụng của bu lông móng (bu lông neo)

Chất lượng của loại bu lông móng được thể hiện trực tiếp ở cấp độ bền. Cấp độ bền càng lớn hoạt động của bu lông càng bền vững. 

Cấp độ bền của bu lông neo (móng) từ :  4.8, 5.6, 6.6, 8.8 hay 10.9. Trong đó, bu lông ở cập độ 4.8, 5.6, 6.6 là đạt cấp độ thường được làm từ vật liệu thép C45 để chế tạo trực tiếp không qua nhiệt luyện. Công dụng của bu lông neo ở các cấp độ này sẽ có tính ứng dụng rộng rãi hơn vì có nhiều trường hợp không yêu cầu quá cao yếu tố kỹ thuật của sản phẩm như là cố định chân cột điện, cột phát sóng điện thoại, hàng rào lan can cầu thang,…

bu lông móng trong xây dựng nhà tiền chế

Bu lông có cường độ 8.8 trở lên được gọi là bu lông cường độ cao đáp ứng tốt những đòi hỏi khắt khe về mặt kỹ thuật của các công trình xây dựng công nghiệp lớn, trong đó có nhà thép tiền chế.

Công dụng của bu lông móng cụ thể đối với việc xây dựng nhà thép tiền chế đó là cố định các chân cột trụ to lớn. Phần cột trụ của nhà tiền chế chịu tải trọng cực kỳ lớn từ mái ép xuống bắt buộc bu lông móng phải là loại cường độ cao mới có thể chịu được những tải trọng đó. Mặt khác, trong xây dựng nhà tiền chế người ta đặc biệt coi trọng hướng gió. Nghĩa là khi xây dựng nhà thép kỹ sư sẽ tính toán tránh hướng gió để không phải chịu thêm ngoại lực khác có thể làm hư hỏng kết cấu nhà thép.

Hướng dẫn lắp đặt bu lông móng cho nhà thép tiền chế

Lắp đặt bu lông neo là giai đoạn đầu tiên trong quy trình xây dựng nhà thép tiền chế. Là giai đoạn đầu tiên cũng là giai đoạn đặc biệt quan trọng vì nó là tiền đề cho sự chắn chắn, lâu bền của nhà thép khi đi vào hoạt động.

bu lông cường độ cao xây dựng nhà tiền chế

Phần thân trụ bu long không được tiện ren được chôn dưới đất bằng một lớp bê tông rất dày. Khi đổ bể tông yêu cầu bọc phần đầu bu lông có ren để bảo vệ ren của chi tiết lắp xiết. 

Nếu phát hiện vị trí bu lông bị sai lệch vị trí, bị gãy thì báo ngay cho đai diện của chủ đầu tư/ thi công giám sát để có phương án khắc phục nhanh. 

Ngoài bu lông neo các loại bu lông liên kết trong kết cấu thép cũng được sử dụng để cố định cấu kiện nhà thép.Các loại bu lông này được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN quốc tế.


Bài viết có thể bạn quan tâm:

Bu lông đầu vuông khác bu lông đầu lục giác ở đâu?

Vít ren siêu nhỏ – linh kiện điện tử dành cho điện thoại, máy tính

Related Posts