Tin tức

Đai ốc rãnh và hướng dẫn cách sử dụng đai ốc rãnh

Đai ốc rãnh là loại đai ốc có cấu tạo khá đặc biệt và cũng chính sự đặc biệt đó mà các sản phẩm lắp xiết cùng cặp không phải loại thông dụng chúng ta vẫn biết.

Cấu tạo của đai ốc rãnh như thế nào? Và các sản phẩm lắp xiết cùng cặp có gì khác biệt? Chúng ta cùng theo dõi thông tin kỹ thuật mà Smart Việt Nam cập nhật. Đồng thời, Smart hướng dẫn cách sử dụng đai ốc rãnh đúng kỹ thuật lắp ghép rất hữu ích với những ai chưa rõ về loại đai ốc này.

Cấu tạo đai ốc rãnh và các sản phẩm lắp xiết cùng cặp

Cấu tạo đai ốc rãnh 

Đai ốc rãnh hoặc êcu rãnh (thuật ngữ tiếng Anh là Castle Nut) có cấu tạo hình vương miệng hoàng gia. Điều đặc biệt của loại êcu rãnh này còn nằm ở cấu tạo ren.

Loại đai ốc Castle có thiết kế ba phần: phần thân, phần đỉnh và phần lỗ tiện ren.

  • Phần thân đai ốc hình lục giác, hoàn toàn giống với đai ốc lục giác. 
  • Phần đỉnh đai ốc được chế tạo thành các phần bằng nhau, đứt đoạn thành 3 cặp đối xứng.
  • Phần ren: tuy rằng phần thân và phần đỉnh đai ốc có cấu tạo khác nhau nhưng mặt trong đỉnh kéo đến hết phần lỗ trên thân lại được tiện ren suốt, đồng nhất. Phần ren trên đỉnh là những vòng đứt đoạn theo chi tiết đỉnh.

cấu tạo đai ốc rãnh

Tiêu chuẩn kích thước của êcu rãnh không có sự khác biệt. Chất liệu sử dụng sản xuất êcu khá đa dạng có thể là đồng thau, thép không gỉ, thép cacbon, thép hợp kim khác có xử lý mạ bề mặt (mạ phốt phát, mạ Cadmium, mạ kẽm). Đai ốc inox là loại chi tiết được lựa chọn nhiều hơn cả vào các ứng dụng vì đặc tính nổi bật trong mọi môi trường làm việc.

Sản phẩm lắp xiết cùng cặp với đai ốc rãnh

Đai ốc rãnh không thể tự thực hiện chứ năng nếu tách riêng lẻ. Một cặp hoàn chỉnh với loại đai ốc này gồm bu lông và chốt chẻ đồng chất.

Cấu tạo của đai ốc Castle đặc biệt thì chắc hẳn bu lông cặp với đai ốc này cũng phải có cấu tạo phù hợp. Bu lông có thêm chi tiết lỗ trên thân nằm ngang trục. Với chi tiết lỗ trên bu lông này, bạn có thể tự khoan bằng mũi khoa nhỏ hoặc mua loại đã được khoan lỗ sẵn trên thị trường.

Chốt chẻ có tác dụng định vị đai ốc không bị lỏng ren trong môi ghép làm việc ở cường độ cao, độ rung động lớn.

Hướng dẫn cách sử dụng đai ốc rãnh

Việc sử dụng đai ốc rãnh rất dễ dàng, công cụ để lắp xiết thì cần có clê hoặc máy bắn bulong chuyên dụng và 1 chiếc kìm. 

hướng dẫn cách sử dụng đai ốc rãnh

Bước 1:

Trượt bu lông thông qua vật liệu cần lắp ghép và vặn đai ốc thật chặt bằng dụng cụ vào trục bulong. Đối với loại bu lông chưa đục lỗ, bạn có thể sử dụng một cây bút chì hoặc cây bút dấu để đánh dấu vị trí cần khoan lỗ. Yêu cầu phần lỗ bu lông phải nằm bên trong khe đỉnh của đai ốc. 

Bước 2:

Thực hiện kỹ thuật khoan chuẩn xác trên bu lông. Sử dụng một vật sắc nhọn tạo một lỗ dấu lõm xuống để mũi khoan bulong dễ dàng hơn. Để giữ chắc bu lông trong quá trình khoan bạn phải sử dụng đồ gá chặt nó ở một vị trí cố định.

Bước 3: 

Sau khi đa có được lỗ bu lông với kích thước vừa bằng chốt chẻ hãy xuyên chốt chẻ qua lỗ và nằm đúng giữa vị trí rãnh đai ốc. Cuối cùng sử dụng kìm bẻ ngược 2 đầu chốt chẻ vòng qua đỉnh đai ốc và khi đó mối ghép đã chắc chắn như mong muốn.

Để tiết kiệm thời gian gia công, bạn nên tìm mua loại bu lông lỗ khoan sẵn. Smart Việt Nam – chuyên bán các loại bu lông, đai ốc, các chi tiết lắp xiết khác đa dạng về chủng loại và kích thước có sẵn trên thị trường. Đai ốc rãnh, bu lông lỗ và chốt chẻ đều được cung cấp với hình thức bán buôn, bán lẻ. 

Smart Việt Nam cung cấp theo DIN, ANSI, AISI, ASTM, JIS, BS, GOST, v.v. cũng như các yêu cầu cụ thể của người tiêu dùng. Đồng thời là chuyên gia trong sản xuất ốc vít theo bản vẽ yêu cầu của khách hàng.

Bộ đai ốc rãnh, bu lông lỗchốt chẻ thường được ứng dụng trong chế tạo máy móc, lắp đặt máy công nghiệp, công nghiệp lắp ráp ô tô, cụ thể là bánh xe ô tô. Tuy nhiên, phạm vi ứng dụng của nó còn nhiều hơn thế nữa bởi tính đặc trưng bền chắc. 

Sử dụng bộ bu lông đai ốc này cũng chính là phương pháp khắc phục tình trạng lỏng ren ở những mối ghép sử dụng chi tiết lắp xiết thường.

***Bài viết xem thêm: Địa chỉ bán lẻ đai ốc dài, êcu nối ren tiêu chuẩn DIN 6334