Tin tức

Đinh chống cắt, đinh hàn và những ứng dụng thực tế

Đinh chống cắt hay còn gọi là đinh hàn, bu lông đinh hàn. Nó là sản phẩm lắp xiết có cấu tạo đặc thù ứng dụng cho công việc đặc thù.

Cũng được gọi là bu lông nhưng sản phẩm này không có ren như những loại bu lông khác. Vậy đinh chống cắt (bu lông đinh hàn) được ứng dụng trong trường hợp nào? Hãy cùng Smart Việt Nam tìm hiểu thêm về loại đinh hàn qua nội dung bài viết dưới đây.

Thông số kỹ thuật đinh chống cắt

Cấu tạo

Cấu tạo đinh hàn gồm 3 phần cơ bản: 

  • Phần mũ đinh: đầu mũ tròn và không có kiểu đầu để vặn như bu lông hay vít thông thường.
  • Phần thân đinh: hình trụ không có ren đặc trưng của bu lông hay vít.
  • Phần hạt hàn: là phần mồi để tiến hành hàn đinh trên trên thực tế. 

Phần mũ và thân đinh được làm từ chất liệu thép, riêng phần hạt hàn được chính là phần thuốc hàn nóng chảy. Nếu không có phần thuốc hàn này thì sản phẩm sẽ không thể sử dụng được.

Ngoài ra đi kèm với đinh chống cắt là một vòng trong bằng gốm có các hình răng cưa giống với đai ốc rãnhVòng gốm này được sử dụng với mục đích ngăn hồ quang phát tán rộng và bắn ngược lên làm ảnh hưởng tới thợ thi công.

Thông số kỹ thuật của đinh chống cắt

Có đường kính thông thường: M13, M16, M19, M22, M25, chiều dài Từ 70 – 150 mm. Chi tiết xem tại bảng thông số kỹ thuật dưới đây.

thông số kỹ thuật đinh chống cắt

Ứng dụng thực tế của đinh chống cắt

Đinh hàn được sử dụng phổ biến trong xây lắp cầu đường, nhà xưởng. Trên thực tế thì đinh hàn được sử dụng cụ thể trong thi công tấm lợp, thi công sàn deck. 

Sàn deck là tấm sàn tôn thép thi công trên mặt hệ dầm thép, có tác dụng thay thế cốp pha sàn. Mặt sàn có thể bằng phẳng hoặc lượn sóng vì thế khi muốn đổ bê tông tạo nền lên thì nếu chịu lực lớn, hay sàn nghiêng sẽ xảy ra hiện tượng bê tông bị trượt là rất lớn. Đinh hàn được thi công hàn cố định lên sàn deck nhằm tạo ra lực liên kết giữa sàn deck và bê tông, chống lại được hiện tượng bê tông bị trượt trên mặt sàn deck.

Đối với việc thi công xây dựng cầu vượt thép dành cho người đi bộ tương tự với mục đích sử dụng trong thi công sàn deck.

Từ ứng dụng thực tế, ta có thể thấy được chức năng chính của loại bu lông đinh hàn đó chính là tạo sự liên kết giữa bê tông và kim loại, loại bỏ sự trơn trượt thiếu liên kết giữa dạng vật chất khác nhau.

Thi công bắt đinh hàn trên sàn deck

Thi công bắt đinh hàn trên sàn deck

Đinh hàn sẽ được thực hiện hàn cố định với sàn rầm thép trước khi đổ bê tông. Ngoài ra, trước khi đổ bê tông phải vệ sinh sạch sẽ sỉ hàn và loại bỏ vòng gốm. Từ đầu mũ đinh cho tới bề mặt dầm sẽ tạo ra một khoảng cách. Khoảng cách đó là phần sẽ được đổ bê tông lên.

Việc thi công đinh chống cắt phải sử dụng máy hàn hồ quang vì cấu tạo đặc của đinh hàn khá đặc biệt.


Smart Việt Nam – Nhà phân phối bu lông ốc vít inox các loại

Các chi tiết lắp xiết được nhập khẩu và phân phối toàn quốc. Có hỗ trợ vận chuyển và những chính sách mua hàng ưu đãi nhất.

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@smartvietnam.com.vn