Tin tức

Đinh rút đầu bằng – phân loại đinh rút ứng dụng phổ biến

Đinh rút đầu bằng, đai xiết, bu lông, ốc vít, tắc ke nở,… đều là các chi tiết cơ khí trong lĩnh vực lắp xiết đóng vai trò thiết yếu đối với mọi lĩnh vực.

Đinh rút hay còn gọi là Rive được thiết kế, sản xuất và ứng dụng trong lắp đặt và thi công nhôm kính, mái tôn, biển quảng cáo… Bất kể là các công trình xây dựng nào cũng đều cần tới sản phẩm đinh rút. Người ta phân loại đinh rút thông qua các đặc trưng cơ bản. 

Phân loại đinh rút phổ biến 

Căn cứ vào chất liệu, hình dáng cấu tạo mà phân loại đinh rút. Đinh rút nói chung mang vai trò giữ cố định các mối ghép. Song, phần ứng dụng hoạt động của mỗi loại đinh rút sẽ có sự khác nhau phụ thuộc yếu tốt chất liệu và cấu tạo.

phân loại đinh rút

Đinh rút phổ biến được cung ứng trên thị trường gồm có các loại với tên gọi:

  • Đinh rút inox đầu chậu
  • Đinh rút đầu bằng
  • Đinh rút inox
  • Đinh rút nhôm
  • Đinh rút kim loại màu 

Trong đó, đinh rút đầu chậu và đinh rút đầu bằng được phân loại theo tiêu chí thiết kế đầu mũ. Còn các loại khác kể trên được phân loại với tiêu chí vật liệu chế tạo. 

bảng thông số đinh rút đầu chậu

Bảng thông số kỹ thuật của đinh rút inox đầu chậu

bảng thông số đinh rút đầu bằng

Bảng thông số kỹ thuật của đinh út inox đầu bằng

Ứng dụng của đinh rút phân loại theo vật liệu

Đinh rút inox

Đinh rút inox được sản xuất từ thép không gỉ với các mác SUS201, SUS304, SUS316 thông dụng. Trong những trường hợp đặc biệt khác, đinh rút có thể phải sử dụng đến mác thép SUS430, SUS202,…

Với đặc trưng chất liệu inox không kháng ăn mòn, oxy hóa trong môi trường tự nhiên hoặc môi trường hóa chất, nước biển, khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt – đinh rút inox được ứng dụng hoạt động rộng rãi ở khắp các lĩnh vực. Ví dụ: lắp xiết mái tôn, cửa kính, cửa cuốn, sử dụng trong lắp xiết kim khí, các công trình xây dựng ngoài trời.

Mặt khác, tính thẩm mỹ khi sử dụng đinh rút gia công rất cao, bền bỉ theo thời gian vì không xảy ra hiện tượng gỉ sét thường thấy ở các chất liệu sắt.

Đinh rút nhôm

Đặc tính của nhôm là siêu nhẹ, mềm dẻo và có màu bạc đẹp mắt. Điểm đặc trưng đó vừa là điểm mạnh cũng vừa là điểm hạn chế lĩnh vực hoạt động của đinh rút. 

Đinh rút nhôm thường được ứng dụng vào sản xuất nhôm kính, cửa cuốn, cửa xếp,…

Tuy nhiên, chất liệu nhôm chế tạo đinh rút không phải là nhôm nguyên chất mà đó là hợp kim nhôm để tăng cường đồ bền, cải thiện khả năng chống ăn mòn, oxy hóa trong thời gian hoạt động dài.

Đinh rút kim loại màu

Kim loại màu của đinh rút ở đây là hỗn hợp kim loại: nhôm và thép. Sản phẩm có đa dạng màu sắc mang tính thẩm mỹ cao. Chức năng của đinh rút màu cũng chỉ thực hiện cố định 2 khớp nối với nhau và được cải thiện thêm phần màu sắc nâng cao tính thâm mỹ và tính đồng bộ. Hoạt động ứng dụng của loại đinh rút màu khá đang dạng.

Dụng cụ bắn vít đinh rút chuyên dụng

Lưu ý: để sử dụng được đinh rút cần phải có cây kìm rút đinh để tăng độ chính xác, gia công dễ dàng.

Đinh rút đầu bằng – sản phẩm phổ biến nhất 

Đinh rút đầu bằng inox có tính thông dụng cao hơn so với đinh rút đầu chậu. 

Phần thân đinh có nhiệm vụ kéo co phần mũ đinh lại để tạo thành đầu tán neo giữ liên kết, sau khi thi công xong thì phần thân đinh bị đứt rời ra và rơi ra ngoài. Cấu tạo mũ đinh của đinh rút đầu bằng có diện tích tiếp xúc lớn hơn. Phần mũ đinh là phần chịu lực chính của đinh tán, khi chưa sử dụng thì phần mũ đinh có một đầu tán và 1 đầu chưa tán.

Thiết kế mũ đinh có ảnh hưởng nhiều tới khả năng ứng dụng của đinh rút. Do đó, đinh rút đầu bằng chính là sản phẩm phổ biến nhất hiện nay.

***Bài viết xem thêm: Cách phân biệt bu lông đai ốc nhiễm từ hay không