Tin tức

Đinh tán, các loại đinh tán

Ứng dụng của đinh tán

Mối ghép đinh tán là mối ghép không tháo được.

Có ba loại mối ghép đinh tán, các chi tiết được nối chặt với nhau nhờ đinh tán

– Mối ghép kín dùng cho các thùng chứa, nồi hơi có áp suất thấp.

– Mối ghép chắc: dùng để ghép các thanh kim loại với nhau như các dàn cầu, dàn máy.

– Mối ghép chắc kín, dùng trong các kết cấu đòi hỏi vừa chắc lại vừa kín như nồi hơi có áp suất cao.

Đinh tán là một trong những chi tiết máy móc không thể thiểu, giúp máy móc vận hàng tốt hơn và được sử dụng nhiều trong các trường hợp dưới đây:

  • Vật liệu tấm ghép không được hàn hoặc khó hàn.
  • Mối ghép phải chụi được nhiệt độ cao (như nồi hơi.)
  • Mối ghép phải chụi được lực lớn và chấn động mạnh..
  • Mối ghép bằng đinh tán được ứng dụng trong kết cấu cầu, giàn cần trục ,các dụng cụ sinh hoạt gia đình..Ứng dụng của đinh tán

Trong những trường hợp này và nhiều hơn nữa, sử dụng đinh tán để làm các mồi ghép được tính toán. Dưới đây là các loại đinh tán hay được sử dụng vào các ứng dụng cụ thể mà chúng ta nên biết:

Các loại đinh tán

Đinh tán mù

Đinh tán mù có kiểm soát được thiết kế theo cách có thể sửa đổi việc sử dụng chúng tùy thuộc vào nơi mỗi ghép sẽ hình thành khi buộc chặt vật liệu. Chúng rất lý tưởng khi có thể xác định với độ chính xác, chúng thường dễ sử dụng hơn nhiều so với các ốc vít tiêu chuẩn.

Ban công thường sử dụng nhiều đinh tán, và nên xem xét khả năng chống gió của đinh tán. Ví dụ, cần có đủ các khớp nối căng giữa các cửa sổ, tường và lintels, và các khớp phải ổn định. 

Khung dọc bằng hợp kim nhôm và khung ngang của ban công phải được cố định bằng đinh tán, có thể được sử dụng để cố định trong bê tông và sau đó được gia cố bằng thép. Có thể nói, đinh tán đóng vai trò rất quan trọng trong việc thi công ban công

Đinh tán vi

Đinh tán điều khiển phình vi thường nhỏ hơn kích thước trung bình. Vì lý do này, chúng được ưa thích trong trường hợp không gian lắp ghép nhỏ. 

Một số đinh tán chỉ cần 8 mm không gian để lắp ghép. So với bu lông lục giác kích thước tiêu chuẩn, các loại đinh tán này rất lý tưởng khi muốn đạt được một công việc buộc chặt gọn gàng sẽ kéo dài và ngăn ngừa phồng.

Đinh tán cường độ cao

Những loại đinh tán cường độ cao được thiết kế bằng vật liệu rất mạnh, chẳng hạn như hợp kim. Hay những vật liệu có khả năng chống ăn mòn cao như inox cũng được sử dụng nhiều trong việc chế tạo đinh tán.

Dù bằng cách nào, chúng rất lý tưởng để sử dụng trong các tình huống mà các đinh tán có khả năng phải chịu lực cao. Một số loại đắt hơn bình thường, nhưng cũng đáng giá hơn.

Đinh tán đa tính năng

Đây là một trong những giải pháp linh hoạt nhất khi nói đến đinh tán. Chúng được thiết kế theo cách mà chúng có thể được sử dụng để buộc chặt các độ dày khác nhau, từ 1mm đến 8 mm. Thêm vào đó, thực tế là cùng một đinh tán có thể được sử dụng để buộc chặt các độ dày khác nhau của vật liệu có nghĩa là chúng rất lý tưởng để buộc chặt các vật liệu có độ dày không xác định.

Tóm lại, có rất nhiều lợi ích của việc sử dụng đinh tán khi chúng cần lắp ghép và an toàn trong quá trình buộc chặt.