Tin tức

Gia công ren đai ốc bằng tiện cắt ren

Gia công ren đai ốc là công đoạn quan trọng trong sản xuất. Chế tạo ren đai ốc thường sử dụng phương pháp tiện cắt tạo các bước ren. 

Tiện cắt ren là gì?

Nguyên lý tiện cắt ren

Tiện cắt ren là phương pháp gia công ren đai ốc phổ biến nhất, sử dụng dao tiện để tạo các bước ren. Dao tiện ren được làm bằng hợp kim hoặc thép gió, sử dụng phải đảm bảo góc mũi dao phải hợp nhất với góc đỉnh ren. 

Gia công ren đai ốc sử dụng tiện cắt ren

Để chi tiết ren được tiện chính xác và đều đặn thì trục chính và bàn xe dao của máy tiện phải chính xác. Dựa vào tính chất của tiện cắt ren, người ta phân thành 3 phương pháp cắt ren:

Phương pháp lấn dao 

Các phương pháp lấn dao khi tiện ren

  • Lấn dao ngang: được thực hiện bằng cách đặt tay quay của bàn dao ngang bằng với chiều sâu cắt, thường được dùng để cắt các bước ren nhỏ
  • Lấn dao dọc theo sườn ren: thực hiện bằng cách đặt tay quay của ổ dao bằng một nửa góc của đỉnh ren, thường được dùng để tạo các bước ren trung bình
  • Lấn dao kết hợp: Đây là phương pháp khó thực hiện hơn, được dùng để gia công ren đai ốc có bước ren lớn, thường có dạng đặc biệt như ren vuông, ren thang,… Phương pháp này thực hiện bằng cách luân phiên giữa lấn dao dọc và lấn dao ngang 

Phương pháp lùi dao

Phương pháp lùi dao khi tiện cắt ren

Phương pháp gia công ren đai ốc bằng lùi dao được thực hiện bằng cách cắt ren nhiều lượt để tạo ra chiều sâu của ren như mong muốn. Sau mỗi lượt cắt thì sao lại lùi về vị trí ban đầu rồi thực hiện lượt cắt tiếp nối. Có 2 phương pháp lùi dao bao gồm:

  • Lùi dao bằng cách thả đai ốc hai nửa và quay bàn dao dọc ở lượt quay về. Phương pháp này chỉ thực hiện được khi bước ren trên máy và ren gia công là ước số hoặc bội số của nhau. Lùi dao phải thực hiện theo hướng ngang trước khi hướng dọc. Chú ý phải lùi dao theo hướng ngang sau đó mới lùi dọc.
  • Lùi dao bằng cách đảo chiều quay của máy: Phương pháp này thực hiện khi ren máy và ren gia công không là ước số hay bội số của nhau. Khi thực hiện phương pháp lùi dao này, người sản xuất cần chú ý để tắt động cơ đúng thời điểm, không cho dao lấn vào phần khác của chi tiết, đồng thời phải lùi dao theo phương ngang. 

Phương pháp cắt ren nhiều đầu mối

Để gia công ren đai ốc nhiều đầu mối, ta thực hiện kỹ thuật cơ bản tương tự như cắt ren một đầu mối tuần tự để cắt từng đường ren giống nhau và bố trí cách đều nhau. 

>> Xem ngay: Taro ren đai ốc

Gia công đai ốc theo yêu cầu

Tiện cắt ren là phương pháp gia công ren đai ốc được sử dụng phổ biến nhất. Với mỗi loại ren khác nhau, thì kỹ thuật tiện cắt ren cũng không giống nhau. 

Bạn đang có ý định sản xuất đai ốc theo yêu cầu, thì việc quan trọng là phải lựa chọn được đơn vị gia công chất lượng. Smart Việt Nam nhận gia công bu lông ốc vít đa dạng, hoàn thiện các bước để tạo ra các sản phẩm lắp xiết đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

Liên hệ ngay với Smart Việt Nam để được tư vấn cụ thể và báo giá ưu đãi nhất

Mua hàng trực tiếp: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Số di động: 0962 618 561

Website: https://bulonginox.vn/

Email: Sales@smartvietnam.com.vn