Tin tức

Kích thước của ốc vít- Cách sử dụng đúng

Khi sử dụng các loại ốc vít thì việc để ý đến cách lựa chọn kích thước của ốc vít chuẩn là rất cần thiết tạo ra được chất lượng sản phẩm tốt hơn

Kích thước của ốc vít có vai trò quan trọng như thế nào?

Với việc sử dụng ốc vít, điều quan trọng là bạn phải chắc chắn về các chi tiết kỹ thuật liên quan đến chúng. Một trong những sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải khi chọn ốc vít là không xem xét vấn đề kích thước. 

Trong nhiều trường hợp, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn và tuổi thọ của sản phẩm . Khi sản xuất ở quy mô lớn, kích thước dây buộc cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí cuối cùng của quy trình. 

Nếu chúng ta sử dụng ốc vít lớn không cần thiết cho một sản phẩm cụ thể, nó sẽ trở nên đắt hơn mức cần thiết. Điều này có thể chuyển thành chi phí sản phẩm cao hơn hoặc lợi nhuận ít hơn.

Để chọn ra được kích thước của ốc vít một cách tốt nhất cho một công việc cụ thể, chúng ta có thể tham khảo các yếu tố sau:

Tải trọng mà vít phải chịu phù hợp với kích thước của ốc vít

Một trong những điều rõ ràng nhất sẽ xác định loại vít nên sử dụng về mặt kích thước là tải trọng mà nó sẽ chịu. Khi sản xuất một vật phẩm sẽ phải chịu tải trọng lớn hoặc sẽ tiếp xúc với các lực lớn thì chắc chắn sẽ cần phải có bu lông và đai ốc phù hợp với ứng dụng. Cần phải tìm ra bao nhiêu lực sẽ được truyền đến mỗi ốc vít, và sau đó lấy những cái có kích thước phù hợp với điều này.

Hầu hết mọi người có xu hướng nhận được bu lông vượt quá khả năng mà họ sẽ được sử dụng. 

Ví dụ khi cần sử dụng một loại bu lông và đai ốc nào đó, chúng ta nên xem và hiểu trước được thiết kế để loại bu lông đó có thể chịu được ít nhất một lần rưỡi lực mà chúng sẽ phải chịu

Trong nhiều trường hợp tải trọng sẽ tiếp tục thay đổi thì ngay từ lúc sản phẩm đang được lắp ráp cần phải sử dụng ốc vít lớn hơn so với dự tính ban đầu để khi tải thay đổi cũng sẽ không ảnh hưởng đến độ bền kéo của bu lông.

Tải sẽ tiếp tục thay đổi

Điều quan trọng là có được kích thước vít sẽ chịu được mọi thay đổi về tải. Nếu lực truyền đến dây buộc có khả năng thay đổi đáng kể theo tuổi thọ của vật phẩm bạn đang lắp ráp, bạn có thể cần phải sử dụng ốc vít lớn hơn cho nó.

Vấn đề khớp dao động

Khi sử dụng ốc vít trên khớp dao động, chúng ta nên tìm hiểu xem dây buộc sẽ chịu lực bao nhiêu. Thực tế khi sử dụng cho khớp dao động, để được an toàn thì các loại bu lông ốc vít cần phải chịu được lực gấp mười lần lực bình thường. Bằng cách đó thì khớp mới có thể tồn tại lâu khi được bảo trì thường xuyên

Tóm lại, việc chọn kích thước của ốc vít không bao giờ được tùy ý và có sự nghiên cứu tìm hiểu tốt nhất.