Tin tức

Long đen chống xoay và những điều bạn cần biết

Long đen chống xoay là một loại vòng đệm thường dùng trong mối liên kết bu lông ốc vít, hạn chế hiện tượng tự tháo lỏng mối ghép bu lông đai ốc. Trong bài viết này, Smart sẽ đem đến cho bạn thông tin đầy đủ về loại long đen chống xoay.

Tìm hiểu long đen chống xoay là gì?

long đen chống xoay

Long đen chống xoay là một loại vòng đệm đặc biệt, dùng cho mối ghép bu lông ốc vít. Đây có thể nói là một dòng sản phẩm mang tính sáng tạo cao, nó giúp giải quyết hiện tượng tự tháo lỏng của mối liên kết bu lông đai ốc. 

Với chức năng ổn định trong ứng dụng, long đen chống xoay ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ cơ khí, xây dựng cho tới chế tạo máy hay sản xuất. Bạn có thể dễ dàng tìm ra mối ghép có sự tham gia của bu lông chống xoay ở xung quanh. 

Công dụng

Long đen chống xoay sẽ sử dụng lực căng thay vì lực ma sát, đảm bảo cho các khớp bắt bu lông, đai ốc chịu tác động của tải trọng động. 

Bạn không cần lo lắng về độ bền hay chi phí sử dụng vật tư. Đa phần chúng đều được làm từ thép mạ kẽm nhúng nóng hay inox không gỉ các loại, giúp hạn chế ăn mòn tối đa. Hiện nay, loại long đen chống xoay được sử dụng nhiều nhất là long đen inox 304, bởi mức giá vừa phải cùng với chất lượng tốt mà nó mang lại. 

Như vậy, long đen chống xoay vừa có hiệu quả hoạt động thực tế, vừa giảm chi phí bảo trì sửa chữa, đồng thời hạn chế được rủi ro khi sử dụng.

Cấu tạo

Cấu tạo của long đen chống xoay bao gồm hai chi tiết vòng đệm, có hình dáng cấu tạo răng cưa giống nhau. Các bánh răng được thiết kế hướng tâm ở một bên, ép hướng vào bề mặt tiếp xúc và bánh răng đệm ở mặt kia, giúp làm tăng lực tải. 

Ưu điểm

Việc sử dụng long đen chống xoay là vô cùng cần thiết đối với bất cứ vị trí nào có nguy cơ bị lỏng mối liên kết ren. Ngay cả những vị trí chịu sự rung động mạnh và tải trọng động, nó vẫn có thể đảm bảo khóa chống xoay tối đa trong hơn 30 năm.

Dưới đây là một số điểm ưu việt của long đen chống xoay:

  • Đây là giải pháp liên kết tối ưu giúp mối ghép không bị mất lực liên kết, ngay cả trong trường hợp mối ghép phải chịu rung động và tải trọng lớn. 
  • Tập trung vào liên kết: vì hiệu ứng khóa tập trung vào lực tải trước chứ không phải lực ma sát, do đó long đen sẽ đảm bảo chức năng trên cả bề mặt khô và trơn. 
  • Dễ dàng tháo lắp khi sử dụng: cấu tạo của nó giúp cho nhân công thực tế dễ dàng tháo lắp hơn, không cần mài lại. 
  • Hiệu quả lắp xiết cao: giúp đạt được mức an toàn cao cho công trình hay vị trí sử dụng
  • Khả năng chống ăn mòn: đối với chức năng lắp xiết quan trọng này, chúng thường được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau và được mạ ngoài, tăng thêm khả năng chống ăn mòn của vật tư. 
  • Khả năng liên kết lớn, giúp chống tháo lỏng tốt nhất.

Nguyên lý làm việc

vai trò ứng dụng của vòng đệm

Nguyên lý làm việc của loại long đen này dựa vào các bề mặt hình nêm ở bên trong và đường gân hướng tâm ở bên ngoài. Các vòng đệm sẽ được liên kết theo cặp, được chèn vào nhau sao cho các bề mặt đệm bên trong sẽ nằm chồng lên nhau, tạo ra lực chống đỡ. 

Khi đai ốc được siết chặt, khiến các đường sườn hướng tâm của long đen sẽ ấn mạnh vào bề mặt tiếp xúc. Long đen sẽ được đặt ở vị trí chắc chắn và chỉ có thể di chuyển giữa các bề mặt đệm. Thậm chí, ngay cả chuyển động quay nhỏ nhất theo hướng ngược vặn cũng sẽ dẫn đến tăng lực kẹp do hiệu ứng nêm, càng làm liên kết thêm chặt. 

Lắp đặt

Long đen chống xoay sẽ được sử dụng kèm với nhiều loại vật tư ở nhiều vị trí khác nhau. Chúng có thể được sử dụng để khóa vít, khóa bu lông trong các lỗ có ren, khóa  xuyên qua lỗ và xuyên qua đinh tán. Hai cặp vòng đệm có khóa sẽ được sử dụng trong các lỗ thông suốt. 

Báo giá long đen chống xoay

Mức giá sản phẩm sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, như giá thành vật liệu, tiêu chuẩn sản xuất hay số lượng sản xuất cần thiết… Đối với việc nhập khẩu thép để chế tạo, giá thép và mức thuế áp lên cũng sẽ ảnh hưởng tới giá thành. 

Do đó, nếu bạn cần nắm bắt giá của loại vật tư này tại một thời điểm nhất định, vui lòng liên hệ trực tiếp với Smart để nhận báo giá chi tiết. 

Về thông tin liên hệ, bạn có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi thông qua số điện thoại 0962 618 561 hoặc 0962 619 176. Bạn cũng có thể ghé trực tiếp cửa hàng của Smart tại địa chỉ số nhà 11A, ngõ 140 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội.

Smart rất vui lòng được phục vụ bạn!

 

Tin liên quan 

Tổng hợp những loại long đen phổ biến nhất

Long đen các loại sản xuất theo tiêu chuẩn DIN