Tin tức

Long đen, vòng đệm là gì? Và vai trò ứng dụng của nó

Long đen hay vòng đệm đều là một, nó là chi tiết trung gian trong bộ lắp xiết gồm bu lông – đai ốc, có vai trò và ứng dụng chuyên biệt.

Long đen thường có hình dạng: hình tròn, mỏng dẹt được làm từ kim loại cùng chất liệu với bu lông đai ốc (Đôi khi long đen có hình dáng vuông). Tuy là hình tròn song cấu tạo kiểu dáng chưa hẳn là giống nhau.

Phân loại long đen, vòng đệm

Long đen/vòng đệm có nhiều chúng loại với những kiểu dáng khác biệt. Sự khác biệt đó dựa trên môi trường ứng dụng. Trên thị trường phổ biến gồm 9 loại long đen. Trong đó chúng tôi sẽ phân chi thành 3 nhóm chính như sau:

Nhóm long đen vênh

 • Long đen vênh DIN 127B 

thong số kỹ thuật vòng đệm vênh

 • Long đen vệnh sóng 

Long đen vênh có cấu tạo 2 đầu không liền và chênh góc. Ví dụ: nép trái của đầu vòng bên này bằng mép trái của đầu còn lại.

Nhóm long đen phẳng

 • Long đen phẳng tròn cơ bản
 • Vòng đệm đĩa côn
 • Vòng đệm hàm răng cưa
 • Vòng đệm kẹp hình vuông

Nhóm long đen chữ C

vòng đệm chữ C

 • Vòng đệm chữ C
 • Vòng đệm kẹp hình C

Tương ứng với mỗi loại vòng đệm là vai trò riêng trong từng trường hợp cụ thể.

Vai trò ứng dụng của long đen, vòng đệm

Bu lông – đai ốc – vòng đệm là một bộ lắp xiết đầy đủ thường thấy. Trong đó, long đen đóng vai trò chi tiết trung gian của các đai ốc và vị trí mối nối ghép vào bu lông hoặc mối nối ghép vào ốc vít để khi siết chặt đai ốc không làm hỏng cũng như không ảnh hưởng bề mặt chi tiết bị ghép. Hơn thế, vòng đệm còn có tác dụng làm cho lực ép của đai ốc phân bố đều hơn và siết chặt hơn. Cụ thể:

 • Trong quá trình thi công các công trình thì vòng đệm,long đen có công dụng hạn chế khả năng tự tháo của mối ghép của bu lông – đai ốc khi được siết chặt, có được công dụng này là do vòng đệm, long đen có độ đàn hồi lớn, sẽ tạo chặt thêm cho mối ghép bu lông – đai ốc.
 • Đối với các mối ghép theo thời gian có thể bị giãn ra, lỏng ra thì sử dụng long đen, vòng đệm vênh, vòng đệm gập, hay vòng đệm cánh. Những loại vòng đệm này có tính chất vật lý đặc biệt giúp đề phòng trình trạng bị lỏng ra, bị giãn ra của các mối ghép.
 • Long đen vênh có tác dụng phân bố đều lực ép lên đai ốc làm tăng độ chặt giữa các mối ghép. Vòng đệm vênh có độ đàn hồi rất tốt làm cho mối ghép bu lông khít và chắc chắn hơn rất nhiều.

 

vai trò ứng dụng của long đen/vòng đệm

Chất liệu sản xuất long đen đồng chất liệu với bu lông ốc vít và thường sẽ là thép không gỉ cao cấp. Mặt khác, các chỉ tiêu tiêu chuẩn về cấp bền cũng hoàn toàn trùng khớp với bu lông đai ốc.

Trong trường hợp đặc biệt, vòng đệm có thể được làm từ vật liệu như cao su.

Smart Việt Nam – địa chỉ bán long đen (vòng đệm)

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@smartvietnam.com.vn


Bài viết có thể bạn quan tâm:

Related Posts