Tin tức

Long đen vuông và long đen phẳng chất liệu thép không gỉ

Long đen vuông, long đen phẳng là 2 loại vòng đệm khác nhau cơ bản về hình dáng cấu tạo, kích thước dẫn đến vị trí lắp ghép cũng khác nhau.

Long đen hay còn gọi là vòng đệm, thường thấy sự xuất hiện cùng bộ bu lông đai ốc. Dễ bắt gặp nhất là long đen phẳng, vậy thì long đen vuông sử dụng khi nào và chức năng của nó có gì đặc biệt? 

Tìm hiểu chi tiết về 2 loại vòng đệm có cấu tạo vuông – tròn đồng chất liệu thép không gỉ qua nội dung bài viết này nhé!

Long đen vuông, vòng đệm kẹp hình vuông

Vòng đệm kẹp hình vuông được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 436. Loại này có các công dụng chính đó là:

  • Sử dụng trong các mối ghép công trình hạn chế khả năng tự tháo của mối ghép bu lông – đai ốc. Chính độ đàn hồi, làm chặt sự liên kết của bu lông – đai ốc tạo tạo nên khả năng chống tự tháo hiệu quả.
  • Loại này còn được sử dụng trong lắp ráp chi tiết máy với công dụng tránh cho đai ốc làm trầy xước bề mặt chi tiết máy. Đồng thời, bản chất của nó là tăng cường lực xiết chặt hơn.
  • Khi sử dụng vòng đệm kẹp hình vuông, nó tạo điều kiện ma sát đồng nhất và xác định làm cho tải trọng đặt trước chính xác hơn. Tức là giúp phân bố lực ép xuống của đai ốc đồng đều hơn.

Long đen vuông inox DIN 436 thường được sản xuất đạt cấp bền từ 4.6 đến 6.8. Đây là loại cấp bền thường, tuy nhiên nó có thể được sử dụng với các chốt vít lên đến cấp 12.9.

bảng kích thước long đen vuông DIN 436

Loài vòng đệm hình vuông với các góc bo tròn được sử dụng kếp hợp với bu lông ứng dụng phổ biến trong các kết cấu thép, liên kết các mặt bích lại với nhau, các đường giao thông, các ngành bê tông ly tâm, cơ khí xây dựng và các chi tiết lắp máy, cầu cống…

Long đen phẳng, vòng đệm phẳng

Mức độ ứng dụng của long đen phẳng rộng hơn so với long đen vuông bởi cấu tạo hình trong đơn giản của nó. Ưu điển của long phẳng gồm:

  • Duy trì tải kẹp cao và đảm bảo chức năng của khớp nối, dễ dàng tháo lắp.
  • Long đen phẳng có cấp bền từ 4.6 đến 6.8 cho phép sử dụng với mối ghép có các chốt vít cấp bền lên tới 12.9 vẫn đảm bảo được chức năng phân bổ tải trọng lớn.
  • Bên cạnh đó, chức năng khóa chặt của vòng đệm không bị ảnh hưởng tác động bởi dầu bôi trơn. 

Long đen phẳng được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 9021 là loại có đường kính lớn hơn nhiều so với loại lông đen tiêu chuẩn DIN125. 

bảng kích thước long đen phẳng DIN 9021

Lựa chọn long đen phẳng hay long đen vuông tùy thuộc vào vị rít lắp ráp, mục đích lắp ráp thực tế. 

Đại lý bu lông ốc vít Smart Việt Nam có cung cấp các loại vòng đệm được làm từ inox theo tiêu chuẩn DIN. Bạn có thể xem chi tiết danh sách vòng đệm với các chủng loại, kích cỡ tại đây:

Các loại long đen inox hàng nhập khẩu chất lượng ISO 9001

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@smartvietnam.com.vn