Tin tức

Lựa chọn dụng cụ tua vít tương ứng kiểu đầu ốc vít inox

Đầu mũ ốc vít inox có sự thay đổi đa dạng và để bắt được ốc vít vào mối ghép người ta phải sử dụng dụng cụ tua vít tương ứng.

Công cụ tua vít là để lắp xiết tháo mở ốc vít. Có bao nhiêu kiểu đầu ốc vít inox thì sẽ có bấy nhiêu kiểu tua vít. 

Tua vít là gì?

Tua vít hay còn gọi là tuốc vít, tuốc nơ vít ( (phiên âm tiếng Pháp của từ gốc tournevis))là công cụ sử dụng lực tay hoặc điện để xiết chặt – tháo mở con vít. 

Tua vít chạy pin

Cấu tạo của tua vít rất đơn giản gồm 2 phần:

  • Phần tay cầm: làm bằng nhự mềm cầm êm tay, chắc chắn. 
  • Phần trục kim loại: được làm từ thép cứng, một đầu có thể nối cố định với tay cầm hoặc có thể tháo rời để tiện thay thế loại trục có đầu vít khác, cái này tùy thuộc vào thiết kế. Tuy nhiên, nếu là trục cố định phần đầu vít còn lại chỉ có hình thù tương ứng với một loại ốc vít cố định. Còn trong trường hợp, phần trục tháo rời phần tay cầm thì mỗi đầu trục sẽ là một kiểu đầu vít khá tiện dụng. Mặt khác, thiết kế đầu vít thường được sơn mạ màu đen để cải thiện độ tương phản hình ảnh giữa mũi trục vít và con vít, đồng thời xử lý tăng thêm độ bám. 

Còn đối với cấu tạo của máy bắt vít chạy điện, pin có phần động cơ phức tạp hơn, thế nhưng sức mạnh tốc độ, sự linh hoạt tháo lắp vít vượt trội hơn nhiều so với công cụ vặn vít bằng tay.

Các đầu tua vít tương ứng với ốc vít inox

Có 6 đầu tuốc nơ vít thông dụng ứng với ốc vít inox thường sử dụng. 

Tua vít đầu rãnh

Là loại tua vít có thiết kế kiểu đầu đơn giản hình rãnh ngang. Ngoài cái tên tua vít đầu rãnh nó còn sở hữu những cái tên khác như là tua vít đầu dẹt hoặc đầu trừ. Tùy vào người sử dùng ưa dùng loại thuật ngữ thuận tiện để gọi.

Bộ tua vít đầy đủ các đầu

Và loại tua vít này sử dụng để lắp xiết những con ốc vít đầu rảnh tương tự như hình.

Tua vít 4 cạnh

Chúng ta có thể gọi nó là tua vít chữ thập, tua vít đầu cộng. Đây là loại tua vít cùng với loại tua vít đầu cộng phổ biến nhất.

Tua vít hoa thị (tua vít 8 cạnh)

Tua vít hoa thị (Ppzidriv) là biến thể của loại tua vít 4 cạnh. Thiết kế đầu mũi gồm 4 cạnh rãnh to vuông góc với nhau và 4 cạnh rãnh bé giao góc vuông.

Tua vít sao

Tua vít sao có 6 cạnh phân bố đồng đều, các cạnh không hề nhọn mà bo góc.

Tua vít sao có lỗ

Tương tự tưa vít sao, tua vít sao có lỗ là biến dạng của tua vít sao. Nó có một lỗ bên trong. Cấu tạo thực tế của đầu mũi tua vít sao có lỗ là phần đầu công cụ có lỗ ẩn sâu vừa đúng bằng kích thước của con vít có phần trụ giữa.

Tua vít lục lăng

Hay còn gọi là tua vít lục giác, sử dùng với loại ốc vít inox đầu mũ lục giác chìm.

Đây là 6/10 loại kiểu đầu tua vít ứng với đầu con vít trên thị trường hiện nay.

Một điểm lưu ý khi lựa chọn sử dùng tua vít mà từng có rất nhiều người sai lầm. Đó là sự nhầm lẫn công cụ tua vít 4 cạnh với tua vít hoa thị. Nếu sử dùng tua vít 4 cạnh để hiệu chỉnh con vít có đầu hoa thị thì chắc chắc sẽ bị hỏng đầu con vít.

***Bài viết xem thêm: Phân loại và ứng dụng theo hình dạng đầu con vít inox