Tin tức

Lựa chọn ốc vít lắp xiết cho ứng dụng hệ thống van điều khiển

Ốc vít lắp xiết có mặt ở khắp mọi nơi kể cả trong hệ thống van điều khiển. Loại ốc vít chuyên dụng cho hệ thống van điều khiển gồm những loại nào?

Tất cả các loại ốc vít được sử dụng cho các ngành công nghiệp. Thế nhưng không phải ngành công nghiệp nào cũng sử dụng tất cả các chủng loại ốc vít. Lắp đặt hệ thống van điều khiển chỉ sử dụng điển hình một số loại ốc vít trong số tất cả.

Tiêu chí lựa chọn ốc vít lắp xiết dành cho hệ thống van điều khiển

Van điều khiển được lắp đặt trong hệ thống đường ống dẫn dẫn nước, đường ống dẫn dầu, dẫn khí,… Van điều khiển đóng vai trò như người điều tiết dòng di chuyển lớn – nhỏ trong đường ống dẫn. Van điều khiển là bộ phận rời, để nó hoạt động buộc phải sử dụng các ốc vít lắp xiết tiêu chuẩn phù hợp để liên kết van với đường ống.

Lựa chọn bu lông ốc vít phù hợp cần căn cứ vào các tiêu chí dưới đây:

Môi trường làm việc quyết định vật liệu lắp xiết

chi tiết lắp xiết cho van điều khiển

Chi tiết lắp xiết có rất nhiều chủng loại, vật liệu và người ta sẽ xem xét môi trường làm việc để lựa loại vật tư lắp xiết có chất liệu phù hợp.

 • Lắp đặt hệ thống van trong đường ống dẫn dầu: chất liệu bu lông ốc vít chủ yếu là inox không gỉ có tính chống ăn mòn, gỉ sét gồm inox 201, inox 304, inox 316,…
 • Lắp đặt hệ thống van trong đường ống dẫn hóa chất: bu lông đai ốc inox 304, tốt nhất là inox 316/316L đối với hóa chất có khả năng ăn mòn mạnh.
 • Lắp đặt hệ thống van trong đường ống dẫn khí: đối với chất khí, ốc vít chủ yếu được làm thức thép cacbon xi mạ, thép không gỉ
 • Lắp đặt hệ thống van cho đường ống dẫn nước sạch: sử dụng loại lắp xiết chất liệu thép cacbon mạ kẽm hoặc nhuộm đen. Hơn thể nữa có thể lựa chọn inox.
 • Lắp đặt hệ thống van cho đường ống dẫn trong ngành công nghiệp chế tạo xi măng, than,…thì chi tiết lắp xiết phải là loại chất liệu có khả năng chịu nhiệt độ rất cao như inox 310/310S.

Mặt khác, môi trường làm việc trong nhà hay ngoài trời, nơi khô thoáng hay dưới nước cũng là yếu tố quyết định lựa chọn chi tiết lắp xiết thi công hệ thống van điều khiển đường ống.

Vị trí làm việc của van quyết định đến cấp bền ốc vít 

Van lắp đặt trong hệ thống có khả năng bị ăn mòn cao, tải trọng lớn, nhiệt độ cao,…trong các dự án công nghiệp thì bu lông ốc vít phải có cấp bền từ 8.8 trở nên. Và ngược lại, nếu mối ghép trong điều kiện thường, đường ống dẫn nước gia dụng chỉ cần sử dụng loại ốc vít có cấp bền thường: 4.8 – 6.8

Kiểu van quyết định tới kiểu ốc vít lắp xiết

Kiểu van điều khiển lắp đặt trong hệ thống đường ống rất đa dạng, vậy nên cùng một ví trí lắp đặt người ta có thể lựa chọn bu lông lục giác ngoài ren suốt hoặc thanh ren inox. 

các loại ốc vít lắp xiết cho van

Tên các loại ốc vít lắp xiết trong lắp đặt hệ thống van điều khiển

Các loại bu lông đai ốc thường sử dụng trong lắp đặt hệ thống van điều khiển của đường ống công nghiệp gồm

 • Bu lông lục giác ngoài ren suốt
 • Đai ốc lục giác
 • Đai ốc mũ
 • Long đen phẳng
 • Long đen khóa xoay (vòng đệm chống xoay)
 • Thanh ren, ty ren
 • Bu lông lục giác ngoài liền long đen, v.v.

Các chi tiết lắp xiết trên cung cấp cho van đường ống công nghiệp chủ yếu được sản xuất từ inox, cấp bền cao và kích thước to  – nhỏ tùy chỉnh.

Smart Việt Nam chuyên cung cấp các loại ốc vít inox, ốc vít mạ kẽm đủ loại hình dạng và kích cỡ không chỉ sử dụng cho lĩnh vực lắp đặt van đường ống mà còn có loại lắp đặt cho năng lượng mặt trời, lắp đặt thiết bị đèn chiếu sáng, lắp đặt kim loại tấm, khuôn mẫu, các công trình xây dựng,…

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@smartvietnam.com.vn

***Có thể bạn quan tâm: Linh kiện bu lông ốc vít inox trong lắp đặt tấm pin mặt trời