Tin tức

Lực Siết Bu Lông Và Tiêu Chuẩn Việt Nam Về Lực Siết Bu Lông

Việc tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam về lực siết bu lông là cực kỳ quan trọng. Điều này không chỉ giúp đáp ứng được yêu cầu về thiết kế được vạch sẵn mà còn đảm bảo về chất lượng thi công công trình. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn lực siết bulong chuẩn nhất!

Thế nào là lực siết bu lông và tầm quan trọng của nó

Về định nghĩa, lực siết bu lông đai ốc chính là lực kết hợp với cánh tay đòn của dụng cụ siết để tạo lên lực nhất định tác động lên đầu mối ghép bu lông và đai ốc. Sự kết hợp này nhằm tạo ra ứng suất căng ban đầu ở bên trong thân của bu lông. Quá trình này diễn ra để đảm bảo mối liên kết bu lông được kẹp chặt theo đúng với yêu cầu kỹ thuật đặt sẵn. 

Liên kết bu lông có thể chia thành 3 loại:

  • Liên kết không trượt 
  • Liên kết chịu cắt
  • Liên kết bu lông chịu kéo 

Lực siết bulong rất quan trọng trong ứng dụng bu lông vào các mối ghép thực tế. Nếu xác định lực siết bulong không chính xác, sẽ dẫn đến tác động lực vào mối ghép sẽ thiếu hoặc thừa, dẫn đến tình trạng mối ghép không chắc chắn, không đạt chất lượng. Chính vì thế, cần đặt ra yêu cầu về việc tuân thủ tiêu chuẩn Việt Nam về lực siết bulong trong thi công và ứng dụng.

lực siết bu lông 

Các yếu tố ảnh hưởng tới lực siết bu lông

Mỗi loại bu lông sẽ đều có lực vặn tiêu chuẩn và được quy định trong tiêu chuẩn chung của quốc tế, bao gồm:

  • Cấp độ bền bu lông
  • Đường kính bu lông

Tiêu chuẩn Việt Nam về lực siết bu lông

Để giải quyết những khó khăn khi lựa chọn bu lông với lực siết thích hợp, Việt Nam có 2 tiêu chuẩn áp dụng để đảm bảo chất lượng thi công 

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8298:2009

Quy định này được áp dụng cho yêu cầu kỹ thuật trong chế tạo và lắp ráp máy móc, nghiệm thu các thiết bị cơ khí hay các kết cấu thép ở công trường…

Tiêu chuẩn được thể hiện đầy đủ ở bảng mô tả bên dưới:

tiêu chuẩn lực siết bu lông

Bộ tiêu chuẩn này áp dụng cho các mối ghép kết cấu bằng bu lông, đinh tán hay các bộ phận động cho bánh răng, đai và thanh răng. 

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1916:1976

Tiêu chuẩn này được áp dụng cho các mối ghép sử dụng vít, vít cấy, bu lông và đai ốc

Tiêu chuẩn mới này đặt ra cũng quy định rõ ràng về tính lực siết bu lông cường độ cao theo một số đơn vị tư nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết bị cơ khí, xây dựng, thủy lực..

Bảng tiêu chuẩn Việt Nam được thể hiện như sau:

lực siết bu lông

Theo quy định này, N= 1,356 Kgf, hệ số ma sát khi không có dầu mỡ = 0,14. Đặc biệt, khi sử dụng hệ thống bôi trơn bu lông mạ kẽm, lực siết cần tính giảm xuống 20%.

Một điểm cần lưu ý chính là tiêu chuẩn Việt Nam, về lực xiết bulong chỉ áp dụng đối với bu lông mới, chưa qua sử dụng và chưa trải qua quá trình nhiệt luyện. Khi tính toán cần chú ý nếu không sẽ đưa ra số liệu sai lệch, ảnh hưởng tới kết quả thi công. 

Kết luận chung

Toàn bộ bài viết đã chia sẻ tiêu chuẩn Việt Nam về lực siết bulong. Hy vọng quý khách hàng sẽ tổng hợp thông tin một cách chính xác nhất để áp dụng đúng trong thực tế. 

Ngoài ra, quý khách hàng có nhu cầu mua bu lông đai ốc trực tiếp từ đại lý phân phối, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn báo giá nhanh nhất!

Thông tin liên hệ:

Hotline 0962 618 561 hoặc 0962 619 176 

Địa chỉ cửa hàng: số 11A, ngõ 140 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội