Tin tức

Nguyên nhân của sự gỉ sét inox và tẩy gỉ sét bằng axit oxalic

Inox là loại thép không gỉ, thế nhưng thép không gỉ lại là hợp kim của sắt nên hiện tượng gỉ sét inox là điều không thể tránh khỏi trong một số trường hợp.

Thép không gỉ có thể bị gỉ sét bởi bản thân thép không gỉ dù có chứa các nguyên tố chống lại sự ăn mòn, oxy hóa tốt đến đâu thì nó vẫn là hợp kim của sắt. Trong khi đó, sắt là chất rất dễ bị han gỉ. 

Nguyên nhân của sự gỉ sét inox

Những vật dụng, đồ sùng hay chi tiết lắp xiết được làm từ inox đều có khả năng xảy ra hiện tượng rỉ sét. Như đã nói, thép không gỉ là hợp kim của Sắt (Fe) và Cacbon (C) cùng một số nguyên tố khác như là Ni, Cr,M,…Chính vì thế, khi gỉ sắt trên một con bu lông inox cũng là điều không quá ngạc nhiên.

nguyên nhân sự gỉ sét inox

Nguyên nhân của sự gỉ sét inox là oxit sắt ngậm nước. Nó được hình thành khi sắt phản ứng với oxy và nước (không khí chứa độ ẩm cao). Sự xâm nhập của các phân tử nước vào liên kết sắt, thép làm cho cấu trúc của kim loại trở nên giòn và xốp. Bề mặt của sắt, thép bị gỉ hình thành một lớp mỏng vụn màu nâu, nâu đỏ. Càng là sắt nguyên chất hiện tường gỉ sét trong môi trường không không khí có chứa độ ẩm càng mạnh.

Đối với chất liệu inox để làm bu lông đai ốc có khả năng chống ăn mòn, mác thép nào chứa hàm lượng Niken lớn thì chắc chắn sự oxy hóa gỉ sét sẽ giảm đi. Chính vì thế, thép 304 và 316 có khả năng chống ăn mòn tốt hơn so với thép không gỉ 201. 

Các mối ghép sử dụng bu lông ốc vít inox để tăng độ bền và thời gian chống gỉ sét lâu hơn người ta thường sử dụng thêm một lớp sơn.

Phương pháp tẩy gỉ sét inox bằng axit oxalic

Tham khảo bài viết: Mẹo vặt tẩy han ghỉ trên vật dụng inox (bu lông, đai ốc, vít) chỉ 1 phút

Một phương pháp tẩy gỉ sét inox rất hiệu quả khác mà chúng tôi muốn tiết lộ với bạn để bạn có hướng khắc phục nhanh chóng sự han gỉ vật dụng được làm từ inox đó là sử dụng axits oxalic. 

tẩy gỉ sét inox bằng axit oxalic

Mẹo tẩy han gỉ inox bằng chanh, giấm là sự ứng dụng chất axit để làm bong các mảng gỉ sét trên bề mặt kim loại. Tuy nhiên sự hiệu quả của nó không thể cao bằng việc sử dụng dung dịch axit oxalic. 

Gỉ sét không thể tẩy sạch bằng nước bởi oxit sắt không tan trong nước. Với axit oxalic thì ngược lại khi phản ứng với lớp gỉ sét inox nó sẽ tạo ra ion phức oxalat sắt và đây là chất chó thể thoàn tan trong nước.

Axit oxalic là một loại axit hữu cơ nên có khá an toàn khi sử dụng vì thông thường người ta vẫn ứng dụng nó trong ngành thực phẩm.

Việc loại bỏ lớp gỉ sét trên vật liệu inox, đặc biệt là ở những mối ghép bu lông đai ốc sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều với axit oxalic.