Tin tức

Phân biệt các tiêu chuẩn áp dụng với bu lông và đai ốc

Bu lông và đai ốc là sản phẩm của lắp xiết được sản xuất theo các hệ tiêu chuẩn: ISO, DIN, JIS, ASTM, TCVN,…Và bạn đang không biết các tiêu chuẩn này là gì?

Bất cứ hàng hóa lưu thông trên thị trường đều được sản xuất theo một hệ tiêu chuẩn nhất định nào đó, phổ biến nhất là tiêu chuẩn quốc tế ISO. Đặc biệt bu lông đai ốc là sản phẩm được sản xuất theo không chỉ 1 hệ tiêu chuẩn mà là rất nhiều tiêu chuẩn. Mỗi tiêu chuẩn đối với bu lông xuất phát từ một quốc gia. Nhưng các tiêu chuẩn này đều có hệ quy đổi tương đương với nhau.

Ví dụ: Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam về chi tiết lắp xiếp, bu lông, vít và vít cấy:  TCVN 10864 : 2015 tương đương tiêu chuẩn ISO 888 : 2012

Như vậy, ta cùng nhau đi tìm hiểu các tiêu chuẩn quy định của bu lông và đai ốc đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam ở phần nội dung dưới ngay sau đây.

Tiêu chuẩn ISO về bu lông và đai ốc

ISO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “International Organization for Standardization” có nghĩa là Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Tổ chức này là một cơ quan tiêu chuẩn quốc tế bao gồm các đại diện từ các tổ chức tiêu chuẩn quốc gia khác nhau.

Giấy chứng nhận ISO về bu lông ốc đai ốc

Sản phẩm lắp xiết sản xuất tuân theo tiêu chuẩn ISO nghĩa là người tiêu dùng hoàn toàn có thể yêu tấm về chất lượng, độ an toàn và độ đáng tin cậy của sản phẩm.

Tiêu chuẩn ISO không chỉ áp dụng cho quản lý chất lượng sản phẩm mà nó còn áp dụng cho cả quy trình sản xuất ra sản phẩm đó.

 • Bu lông đai ốc cường độ cao liên kết có các tiêu chuẩn ISO: 4014, 4017, 4028, 8765, 8676… Mỗi tiêu chuẩn này sẽ tương ứng với chủng loại bu lông khác nhau.
 • Bu lông đai ốc cường độ cao kết cấu có tiêu chuẩn ISO: 7412…

Tiêu chuẩn DIN về bu lông và đai ốc

DIN viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Deutsches Institut fur Normung” là tổ chức phi chính phủ được thành lập nhằm xúc tiến hoạt động xây dựng tiêu chuẩn và các hoạt động liên quan tại Đức và một số thị trường liên quan với mục tiêu tạo thuận lợi trong trao đổi hàng hóa và dịch vụ quốc tế và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ, khoa học, công nghệ và họat động kinh tế.

Một số tiêu chuẩn DIN về bu lông đai ốc:

 • DIN 933 là tiêu chuẩn dành cho loại bu lông có ren suốt trên toàn bộ thân bu lông
 • DIN 912 là tiêu chuẩn cho bu lông lục giác chìm
 • DIN 931 là tiêu chuẩn cho bu lông ren nửa (ren được tiện 1 nữa thân bu lông)
 • DIN  603 là tiêu chuẩn cho loại bu lông đầu tròn cổ vuông phù hợp với nhiều loại mối gép…

Tiêu chuẩn JIS về bu lông và đai ốc

JIS là chữ viết tắt của “Japan Industrial Standard” – Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Đây là bộ các tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp của Nhật Bản.

Bảng tiêu chuẩn về bu lông cường độ cao

Tiêu chuẩn bu lông mang số hiệu JIS B1186 tương ứng với ISO 7412 (tương ứng với DIN 6914). T

Tiêu chuẩn ASTM về bu lông và đai ốc

ASTM là viết tắt của cụm từ “American Society for Testing and Materials”, Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ. ASTM International là tổ chức tiêu chuẩn quốc tế lớn nhất trên thế giới ra đời vào năm 1898. 

Một số tiêu chuẩn ASTM về bu lông kết cấu cụ thể: 

 • ASTM A325
 • ASTM A490
 • ASTM A325M
 • ASTM A409M

Tiêu chuẩn TCVN về bu lông và đai ốc

TCVN là tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam được ban hành đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường và được áp dụng với bu lông đai ốc.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN về bu lông

Về tiêu chuẩn quốc gia TCVN đối với bu lông cường độ cao liên kết gồm có:

 • TCVN 1876 – 76
 • TCVN 1877 – 76
 • TCVN 1889 – 76
 • TCVN 1890 – 76

Mỗi con bu lông, đai ốc hay các sản phẩn của lắp xiết được được sản xuất theo các hệ tiêu chuẩn kể trên. Ngoài ra vẫn còn một số các tiêu chuẩn phổ biến nữa đó là: BS- tiêu chuẩn Anh,GB – tiêu chuẩn Trung Quốc , GOST – tiêu chuẩn Nga.

***Xem thêm: Quyết định công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với chi tiết lắp xiết

Related Posts