Tin tức

Phân biệt vít gỗ và các loại vít công nghiệp khác

Vít gỗ là một vật tư không quá xa lạ, nhất là đối với lĩnh vực nội thất. Chúng có vai trò rất quan trọng trong hoạt động thi công, xây dựng. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn lầm tưởng về chức năng cũng như đặc điểm của vật tư so với nhiều sản phẩm khác. Vậy trong bài viết này, chúng ta cùng đi so sánh vít gỗ và các loại vít công nghiệp. 

Vít gỗ là gì?

Vít gỗ là một trong những loại vít phổ biến trên thị trường, được thiết kế nhằm mục đích sử dụng cho các mối ghép bằng gỗ với nhau. Bằng cách khoan và lắp vít giúp giữ các tấm gỗ lớn để tạo nên sản phẩm gỗ theo yêu cầu. 

vít gỗ

Cấu tạo của vít này gồm có 3 phần: 

  • Đầu vít nhọn và có ren, có tác dụng tự tạo lỗ xoắn cho vít
  • Thân vít: toàn bộ được tiện ren để tăng liên kết với nở nhựa hoặc bề mặt nền tiếp xúc
  • Mũ vít: có các rãnh để sử dụng tua vít hoặc súng bắn vít chuyên dụng. Phần dấu rãnh có thể là dạng dấu cộng, trừ hay dấu đầu lục giác như bu lông.

Loại vít này được sản xuất với đa dạng chủng loại và kích cỡ, nên chúng được ứng dụng cho nhiều mối ghép và vị trí khác nhau. 

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm vít gỗ tại: https://bulonginox.vn/vit/vit-go/  

Vít có thể được sản xuất từ vật liệu inox hoặc thép. Đối với vít inox, mặc dù giá thành sản phẩm cao hơn, nhưng có nhiều ưu điểm về tính chống ăn mòn và chống oxi hóa, thời gian sử dụng lâu. Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng, cũng như cân đối ngân sách mà người ta lựa chọn nguyên liệu sản xuất phù hợp. 

Tìm hiểu thêm về Nguyên liệu sản xuất bu lông ốc vít

Phân biệt vít gỗ và các loại vít công nghiệp khác

vít công nghiệp

Sự giống nhau

Phần thân của vít cũng như các loại vít công nghiệp khác đều được tiện ren, để tạo lực giữ các mối ghép chắc chắn khi liên kết

Vít gỗ và vít sàn đều được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực gỗ nội thất, do có đầu phẳng giúp tạo độ thẩm mỹ khi sử dụng. 

Sự khác nhau về cấu tạo so với vít sàn và vít thạch cao

Vít gỗ sẽ không cần phải khoan tạo lỗ trước khi lắp xiết. Còn vít kim loại sẽ cần tạo một lỗ khoan thô sẵn sau đó mới tiến hành lắp xiết. 

Đối với vít thạch cao, ren thường có khoảng cách lớn, chuyên sử dụng cho mặt tiếp xúc thạch cao và gỗ, phần thân vít có nhiều đường cong hơn vít gỗ để tránh nước xâm nhập vào nền thạch cao.

Phần đầu vít sàn sẽ có diện tích lớn hơn do phải tải những trọng lượng lớn hơn, được thiết kế dạng nhọn để khi lắp vít, ván sàn không bị nứt và đảm bảo tính thẩm mỹ cho sàn.

Sự khác nhau về chất liệu sản xuất 

Vít gỗ sẽ thường được sản xuất từ chất liệu thép, do đó tính chống gỉ không cao, khả năng chịu ảnh hưởng bởi thời tiết kém hơn vít sàn. Theo thời gian, vít gỗ sẽ dễ xảy ra tình trạng han gỉ hơn. 

Vít sàn được làm từ chất liệu thép tráng hoặc đồng, do đó khả năng chống gỉ tốt hơn vít gỗ, hạn chế được sự ăn mòn trực tiếp lên vật liệu. Vì vậy, vít sàn phù hợp với các sản phẩm gỗ lớn và yêu cầu cao hơn trong quá trình sử dụng.

Địa chỉ nhập vít gỗ số lượng lớn uy tín nhất

Hình ảnh các loại vít gỗ

Mặc dù có sự khác nhau trong cách sử dụng, chất liệu cũng như cấu tạo, nhưng xét về cơ bản thì vít gỗ và các loại vít công nghiệp khác đều có chức năng như nhau. Thậm chí, giữa chúng có thể linh hoạt thay thế nhau ở một số vị trí lắp xiết không quá quan trọng.

Dù vít được sử dụng phổ biến như vậy, liệu việc tìm mua chúng có gặp khó khăn gì không? Trở ngại lớn nhất chính là không tìm được chỗ cung ứng giá rẻ mà đảm bảo chất lượng. 

Bài viết này giới thiệu đến bạn một địa chỉ cung ứng bu lông ốc vít uy tín nhất Hà Nội, Smart Việt Nam. Ở đây có đầy đủ các loại bu lông ốc vít, đủ chủng loại, chất liệu và kích cỡ, trong đó có đầy đủ các loại vít công nghiệp. Bạn có thể tìm thấy mọi sản phẩm bu lông ốc vít tại đây. 

Link tham khảo các sản phẩm khác: https://bulonginox.vn/san-pham/ 

 

Tin liên quan>> Tìm hiểu ứng dụng vít gỗ và phân loại