Tin tức

Phân Loại Bu Lông Liên Kết Trong Nhà Thép Tiền Chế Và Lưu Ý Sử Dụng

Bu lông liên kết trong nhà thép tiền chế rất thông dụng.Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ cách phân loại chúng tránh nhầm lẫn trong ứng dụng.

Giới thiệu về bu lông liên kết 

Bu lông liên kết có chức năng liên kết các chi tiết trong kết cấu thép thành một hệ thống, khung giàn. Lực chịu trọng tải chính trong các mối liên kết này là lực dọc trục. Bu lông liên kết thường được sử dụng trong các mối lắp kết cấu tĩnh, cố định và có thể tháo lắp được.

Nguyên lý làm việc của bu lông là dựa vào lực ma sát giữa các vòng ren của bu lông và đai ốc, giúp kẹp chặt và giữ mối nối các chi tiết lại với nhau. 

bu lông trong xây dựng nhà thép tiền chế

Ứng dụng bu lông trong xây dựng nhà thép tiền chế

Phân loại bu lông liên kết dùng trong kết cấu thép

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Bu lông được chế tạo từ thép cacbon, thép hợp kim: được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng và lĩnh vực công nghiệp. Đối với xây dựng, bu lông liên kết được sử dụng trong thi công lắp ghép nhà thép tiền chế. Loại bu lông này có ưu điểm là giá thành rẻ, dễ dàng gia công cũng như chế tạo. Nhưng nhược điểm của loại này là độ bền trong môi trường thấp, sẽ dễ bị gỉ sét.

Bu lông được chế tạo từ inox (thép không gỉ): nhờ tính chất vật lý của inox, loại bu lông liên kết này có khả năng chống ăn mòn hóa học cao. Một số loại inox thường xuyên được dùng là inox 201, inox 304 và inox 316.

Bu lông được chế tạo từ các kim loại màu hay hợp kim: thường được sản xuất với mục đích đáp ứng nhu cầu của một số ngành công nghiệp đặc thù như trong ngành điện, chế tạo máy bay hay máy móc xử lý nước,…

Phân loại theo đặc tính chống ăn mòn 

Đặc tính này của bu lông cũng là một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng. Dựa theo đặc tính này có thể chia ra các loại bu lông liên kết sau:

Bu lông thường: thường bắt gặp trong bu lông móng trong lắp dựng nhà khung thép. Nhờ cấu tạo phần lớn thân bu lông nằm trong bê tông móng nhằm mục đích liên kết hệ kết cấu bên trên với hệ kết cấu móng bằng bê tông cốt thép ngay tại chỗ.

Bu lông đen: bên ngoài sẽ được phủ một lớp mạ màu đen, lớp này có tác dụng bảo vệ bu lông chống han gỉ bởi dầu mỡ. Loại này thường được dùng trong liên kết các chi tiết máy.

Bu lông inox: được sử dụng cho những vị trí yêu cầu tuyệt đối không han gỉ, đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình sử dụng. 

Phân loại theo phương pháp chế tạo bu lông liên kết

Bu lông liên kết thô: được sản xuất từ thép. Phương pháp sản xuất này theo kiểu thủ công, nên thành phẩm bu lông có độ chính xác không quá cao. Do đó, loại này ít được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp mà chủ yếu chỉ sử dụng trong các mối kết cấu không quá quan trọng.

Bu lông liên kết nửa tinh: được sản xuất tương tự như loại bu lông thô nhưng được chú ý gia công thêm phần đầu bu lông và bề mặt phần mũ.

Bu lông liên kết tinh: được sản xuất từ các phương pháp cơ khí có độ chính xác cao. Do đó, bu lông liên kết tinh được ứng dụng khá rộng rãi trong các mối liên kết bê tông cốt thép, kết cấu thép trong công nghiệp.

Bu lông liên kết siêu tinh: được sản xuất bằng phương pháp sản xuất có yêu cầu khắt khe về độ chính giác, dung sai vô cùng nhỏ. Loại bu lông này đặc biệt được ứng dụng trong các ngành cơ khí với những mối lắp ghép nhỏ liên kết đặc biệt.

Phân loại theo chức năng làm việc 

Bu lông liên kết: là loại bu lông có chức năng liên kết các chi tiết cột, kèo, dầm, xà gồ với nhau. Kích thước thông thường đạt từ M12 đến M24.

Bu lông Neo: được sử dụng để liên kết hệ kết cấu bên trên với hệ kết cấu móng bê tông cốt thép. Bu lông Neo sẽ được đặt sẵn cố định vào bên trong móng trước khi đổ bê tông. Thông thường, bu lông Neo có đường kính từ M22 trở lên.

bu lông neo

Một số loại bu lông Neo phổ biến

Trong một số trường hợp khác, người ta có thể sử dụng bu lông nở và bu lông liên kết bằng keo hóa chất đối với những mối liên kết bu lông với hệ cột, tường bê tông cốt thép.

Phân loại theo cấp độ bền

Tùy vào yêu cầu khả năng chịu lực của từng vị trí mà người ta sản xuất ra nhiều loại bu lông có khả năng chịu lực khác nhau- hay còn gọi là cấp độ bền. Thông thường chỉ số cấp độ bền sẽ từ 4.8 đến 12.9

Xem thêm>> các loại liên kết bu lông trong kết cấu thép 

Lưu ý khi sử dụng bu lông liên kết trong kết cấu thép

Bu lông là một bộ phận dùng để liên kết các chi tiết trong nhà thép tiền chế thành hệ thống. Việc kiểm soát việc lắp đặt bu lông có vai trò rất quan trọng, quyết định trực tiếp tới chất lượng công trình. Vậy cần phải lưu ý những gì khi thi công lắp đặt bu lông cho nhà thép tiền chế.

  • Kiểm tra xem lực xiết bu lông đã đạt yêu cầu hay chưa. Để thực hiện việc này cần phải có dụng cụ là cờ lê lực.
  • Khi xiết xong bu lông và kiểm tra độ đạt yêu cầu, phải đánh dấu đã thi công xong, tránh trường hợp bỏ sót.
  • Nên sử dụng súng xiết bu lông cho đúng dải lực thiết kế của bu lông, tránh tình trạng lực xiết không đủ hoặc xiết quá lực.
  • Kiểm tra lại toàn bộ sau khi hoàn thiện: nghiệm thu công trình.
  • Sử dụng bu lông liên kết có nguồn gốc và chất lượng đảm bảo

nhà thép tiền chế

Mua bu lông có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng công trình

Xem thêm>> Mua bu lông ốc vít uy tín tại đâu?