Tin tức

Phân loại các máy lăn ép ren bu lông (máy cán ren)

Máy lăn ép ren bu lông hoạt động trên nguyên lý sử dụng lực ép thông qua công cụ lăn tạo thành các vết lăn ép mà không có phoi thừa nào. Đó là nguyên tắc hoạt động chung của các máy cán ren.

Máy lăn ép ren bu lông được chia thành 3 loại chính dựa trên sự khác biệt nhau về kết cấu của dụng cụ cán ren.

Máy lăn ép ren bu lông bàn cán ren phẳng

Bàn cán ren phẳng dùng trên máy lăn ép ren thường và lăn ép ren tự động. Bộ bàn cán ren của máy ép lăn gồm có 2 chiếc: 

  • Một chiếc bàn cố định không chuyển động
  • Một chiếc bàn di chuyển tịnh tiến qua lại.

Hướng của góc nâng ren trên bàn ép lăn ren ngược lại với hướng ren được cán. 

Kích thước đường kính của bàn cán ren từ 16mm – 27mm. Tùy thuộc vào kích cỡ loại máy lăn ép ren bu lông được xác định cho từng trường hợp cụ thể để có được kích thước đường kích của bàn cán ren chính xác.

bàn cán ren bu lông

Khi cán ren sản phẩm được làm từ vật liệu có độ cứng ≤ 600 Mpa thì chất liệu chế tạo bàn cán ren phẳng sử dụng thép X12M; X12Φ1. Còn nếu độ cứng của sản phẩm bu lông cần cán ren ≤ 850 Mpa thì bàn cán được chế tạo bằng thép 6X6B3MΦC có độ cứng HRC 57 ÷ 60. 

Máy lăn ép ren bu lông bằng đầu cán ren

Cán ren bằng đầu cán ren được thực hiện trên các máy cán tiện ren vít thông thường, máy khoan, máy tiện tự động. Đầu cán ren được sử dụng phổ biến gồm có:

  • Đầu cán ren hướng trục tự mở.
  • Đầu cán ren ngoài có góc ren nhọn, sắc.
  • Đầu cán ren ngoài hình thang.

Kết cấu của con lăn ren có bước ren giống như bước ren cần cán của bất kỳ đường kính ren nào trong một phạm vi đường kính nhất định. Các con lăn trong một bộ được đánh dấu thứ tự xác định bằng lượng dịch chuyển của ren tới mặt đầu của quả cán, lượng dịch chuyển này thay đổi liên tiếp trên mỗi quả cán để đám bảo gia công liên tục đường xoắn vít trên chi tiết gia công. Đường kính phôi để cán lấy gần đúng bằng đường kính trung bình của ren gia công.

Máy lăn ép ren bằng con lăn cán ren

Con lăn ren bu lông

Với chiếc máy cán ren bằng con lăn (quả cán ren), thanh trụ bu lông được đưa vào cán bởi 2 – 3 con lăn. Đường tâm của con lăn có thể song song hoặc không song song (cán bằng con lăn hơn vòng) với đường tâm phôi, phôi quay tự do. 

Con lăn cán ren của máy lăn ép bu lông được chế tạo ở 2 cấp độ chính xác bình thường và cấp độ chính xác cao. Chất liệu chế tạo nên con lăn bằng thép X12M, X6BΦ, X12Φ1 đối với các sản phẩm bu lông cần tiện ren đạt độ cứng HB 160 ÷ 200 và bằng thép 6X6 đối với các sản phẩm có độ cứng HB 370 ÷ 400.

Như vậy, ứng dụng vào mục đích gia công thực tế để lựa chọn loại máy cán ren bu lông hợp nhất là điều bạn cần lưu ý.

*Bài viết liên quan: Tổng quan về chiếc máy cán ren bu lông, vít và vít cấy