Tin tức

Quy trình sản xuất bu lông ốc vít đúng tiêu chuẩn chất lượng

Hẳn là bạn không còn xa lạ với bu lông ốc vít. Không những cần thiết trong gia đình, phụ kiện nhỏ bé này còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hoàn thiện các thiết bị, máy móc, và cần thiết trong việc xây dựng các công trình lớn nhỏ. Vậy sản xuất bu lông ốc vít như thế nào? Cùng Smart Việt Nam tìm hiểu thông tin chi tiết ngay dưới đây.
Sản xuất bu lông ốc vít

Quy trình sản xuất bu lông ốc vít

Bu lông ốc vít là phụ kiện dùng để liên kết các bộ phận với nhau. Quy trình sản xuất bu lông ốc vít cần trải qua các bước được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo chính xác:

Bước 1: Xử lý bề mặt

 • Sản xuất bu lông ốc vít bắt đầu bằng việc xử lý bề mặt. Từ nguyên liệu là những cuốn thép cứng chắc, chúng được đưa vào lò trong thời gian 30 giờ để thép trở thành dạng mềm, dễ uốn nhúng.
 • Tiếp đó, thép được xử lý bằng axit sunfuric để làm sạch bề mặt (gỉ, bụi bẩn), tránh khả năng bị mài mòn từ đó tăng độ bền khi sử dụng. Để tránh bị mài mòn, thép được xả ngay với nguồn nước sạch, sau đó phủ lên trên một lớp phosphate.
 • Sau khi xử lý bề mặt, ta thu được phôi thép và đưa vào máy dập tạo hình ở bước tiếp theo.

Bước 2: Tạo hình cho bu lông ốc vít

 • Kéo thẳng sợi dây thép. Căn cứ vào kích thước tiêu chuẩn của bu lông ốc vít, dây thép được cắt thành những đoạn thẳng dài đều nhau.
 • Đưa những đoạn dây thép vào máy đột dập chuyên dụng để tạo hình dạng mong muốn cho bu lông ốc vít: bu lông đầu tròn, bu lông lục giác,…
Sản xuất bu lông ốc vít

                                         Bu lông ốc vít có tạo hình vô cùng đa dạng

Bước 3: Cán ren

Sản xuất bu lông ốc vít chủ yếu sử dụng phương pháp cán ren. Tùy thuộc vào loại bu lông ốc vít, mà sử dụng loại máy cán ren phù hợp.

 • Với bu lông: Sử dụng phương pháp cán ren lạnh. Máy cán ren sẽ gia công bằng cách tạo những đường rãnh ren lên sản phẩm. Để đảm bảo tính chính xác, người ta dùng các loại máy đo kiểm soát các kích thước, thông số của bu lông như chiều dài, chiều rộng, độ dày,…
 • Khác với bu lông, ốc vít được sản xuất bằng cách rèn nóng. Trong quá trình sản xuất, người ta sẽ cắt thành những vòng xuyến thép rồi đưa vào nung ở nhiệt độ 1200 độ C làm mềm và dễ để gia công uốn. Đưa thép đã nung vào máy rèn kim loại dùng thủy lực để rèn ốc vít thành hình lục giác, tiếp tục sử dụng máy gia công khác để đục các lỗ trên bề mặt ốc vít, sau đó các máy tiện khoan rãnh xoắn vận hành để hoàn thiện các chi tiết. Cuối cùng, ốc vít được phủ một lớp dầu bóng.

Bước 4: Nhiệt luyện

 • Đưa bu lông ốc vít vào lò nung ở nhiệt độ 800 độ C để làm thay đổi cấu trúc thép làm cho sản phẩm được cứng rắn và tăng khả năng chịu lực.
 • Công đoạn nhiệt luyện này đóng vai trò quan trọng trong chất lượng, vì thế trong các nhà máy sản xuất bu lông ốc vít người ta sẽ tiến hành đo lực cần thiết để bẻ gãy bu lông, ốc vít để kiểm tra chất lượng. Sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ.
Sản xuất bu lông ốc vít

                           Kiểm tra để đảm bảo bu lông ốc vít đúng tiêu chuẩn chất lượng

Bước 5: Xi mạ bu lông, ốc vít

Tùy thuộc vào đặc tính của môi trường sử dụng, mà lựa chọn biện pháp xử lý bề mặt. Cụ thể:

 • Bu lông, ốc vít sử dụng trong nhà: xi niken, xi kẽm, xi đen ab, xi bảy màu, xi lớp lót đồng. Sau đó, sản phẩm được xi mạ crom, phủ niken,…
 • Bu lông, ốc vít sử dụng ngoài trời: nhúng kẽm phủ bề mặt hoặc sơn tĩnh điện.

Bước 6: Đóng gói

Sau khi đã có thành phẩm là bu lông ốc vít đạt tiêu chuẩn, các xưởng sản xuất tiến hành đóng gói bu lông, ốc vít trong các hộp để phân loại và cung cấp các thông số về kích thước và chất lượng cho người sử dụng.
Bài viết trên đây, Smart Việt Nam đã cung cấp cho bạn chi tiết về các bước trong quy trình sản xuất bu lông ốc vít đơn giản. Hãy liên hệ với Đại lý bu lông ốc vít Smart Việt Nam để mua được những sản phẩm bu lông ốc vít chất lượng với giá cả tốt nhất trên thị trường. Hotline: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176