Tin tức

Sử dụng ốc vít- 5 sai lầm bạn cần tránh

Sử dụng ốc vít đúng cách sẽ phát huy hết được tính linh hoạt của nó, nếu không đúng thì thế giới của kết cấu và triển khai sẽ sụp đổ theo đúng nghĩa đen.

Các sai lầm trong việc sử dụng ốc vít

Nhưng trong thực tế, có một số trường hợp ốc vít không được sử dụng hết khả năng của chúng. Điều này có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau như thiếu hiểu biết về cách sử dụng đúng loại ốc vít hoặc cố gắng giảm chi phí xây dựng cấu trúc hoặc thành phần mà không xem xét ý nghĩa cấu trúc của việc sử dụng ốc vít sai.

Dưới đây là các lỗi hay mắc phải khi sử dụng ốc vít, qua đó có thể giúp người đọc có thể tránh chúng.

Lựa chọn ốc vít không phù hợp

Sử dụng ốc vít đúng cách

Khi nói đến những sai lầm trong khi dùng ốc vít, chủ yếu là việc sử dụng chúng không đúng cho các ứng dụng. 

Ví dụ, nếu đang dùng ốc vít trong các cấu trúc dưới nước hoặc gần biển thì cần phải sử dụng thép mạ kẽm hoặc thép không gỉ để tăng tuổi thọ của nó. Xem xét số lượng ốc vít có sẵn cho mỗi ứng dụng, có thể thuận tiện chỉ cần chọn một và sử dụng nó mà không cần xem xét nhiều. 

Nhưng điều cốt yếu là phải hiểu những điều cơ bản của thiết kế cấu phần hoặc cấu trúc và các phần mở rộng của ứng dụng mà bạn đang sử dụng chúng và sau đó đưa ra quyết định sáng suốt.

Lấy không đúng độ chính xác

Việc hiểu biết về vật liệu xây dựng và hiểu biết đầy đủ về phạm vi dự án thì việc chọn các công cụ gắn kết của ốc vít mới có thể chính xác. Nếu không có sự hiểu biết thì ngay cả một lỗi nhỏ cũng có thể xoắn ốc thành một lỗi cấu trúc cho các công trình quan trọng. 

Ví dụ, chỉ cần không chính xác đến một milimet thậm chí có thể phá vỡ sự đồng đều của tải trên bu lông, dẫn đến mất cân bằng, nới lỏng và ăn mòn trong thời gian dài. Để chọn công cụ gắn kết hoàn hảo, chúng ta có thể thử các loại ốc vít với bản mô phỏng dự án trước khi dùng chúng trên dự án đang làm.

Các công cụ sử dụng ốc vít không thích hợp

Mỗi đầu tuốc nơ vít phù hợp với từng loại đầu vít

Việc sử dụng không đúng các công cụ bạn sử dụng để buộc chặt đai ốc, bu lông và ốc vít tại chỗ có thể có tác động xấu đến tính toàn vẹn cấu trúc với dự án đang xây dựng. 

Ví dụ về việc chúng ta hay sử dụng không đúng cách các công cụ như là: dùng một tuốc nơ vít bình thường để thay thế cho tuốc nơ vít đầu Phillip. Hay việc sử dụng súng bắng vít thay cho máy khoan vít…Chỉ với những vẫn đề tưởng như đơn giản như vậy cũng dẫn đến việc tải trọng trên bề mặt có thể không được phân bố đều và gây ra lỗi cấu trúc.

Cài đặt không chính xác

Ví dụ trọng việc khi sử dụng dây nguồn được nối với máy khoan không tốt nên ảnh hưởng đến hiệu quả của khoan và máy khoan.

Để đảm bảo được mọi thứ được cài đặt hoàn hảo nên kiểm tra tất cả mọi thứ trước khi đi vào việc tạo cấu trúc hay gắn kết các bộ phận. Mặc dù việc này nhiều lúc cảm thấy rất thừa nhưng lại chắc chắn cho việc giảm các lỗi có thể xảy ra trong khi dùng ốc vít.

Các biện pháp an toàn không đúng cách

Thực hiện các biện pháp an toàn hiệu quả có lẽ là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc dùng ốc vít. Xem xét các phụ kiện công suất cao giúp gắn ốc vít vào vị trí, điều rất quan trọng là phải có sự hiểu biết về điện và các biện pháp phòng ngừa khác mà bạn phải thực hiện trong khi dùng ốc vít. 

Mặc dù với các vấn đề được đề cập ở trên nghe có vẻ như không quan trọng, nhưng với mọi việc nếu có  tính toán và kiểm tra tất cả trước khi thực hiện thì chúng ta sẽ có được sự hoàn hải và khác biệt lớn trong kết quả công việc mình đang làm.