Tin tức

Sự khác biệt giữa ốc vít, bu lông và đinh, ứng dụng của từng loại

Ở hầu hết tại các cửa hàng đều có bán các loại bu lông, ốc vít và đinh. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu những điều cơ bản giữa chúng để sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.

Sự khác biệt cơ bản giữa bu lông, ốc vít và đinh

Một nguyên tắc nhỏ là hầu hết các ốc vít đều có đầu nhọn, trong khi hầu hết các bu lông đều có đầu phẳng, mặc dù đó không phải là quy tắc chung và chuẩn vì bu lông cũng có thể có đầu nhọn và vít có thể có đầu phẳng.

Các ốc vít có đầu nhọn có nghĩa là được dẫn vào các vật liệu chưa có lỗ ren. Vì vậy, các loại ốc vít này có thể đâm vào một vật liệu rắn (như gỗ) và lái vào dễ dàng hơn, trong khi một ốc vít có đầu phẳng có nghĩa là được đưa vào một lỗ được lắp sẵn có các sợi khớp với các sợi của chính vít.

Vít cũng thường có một số loại khoang hình trên đỉnh đầu cho phép bạn lái nó vào vật liệu bằng cách sử dụng tuốc nơ vít hoặc máy khoan điện. Bu lông thường không có các lỗ sâu này và thay vào đó có các đầu được định hình để chấp nhận cờ lê hoặc ổ cắm.

Bu lông cũng được chế tạo để đi kèm với một loại đai ốc  để giữ một cái gì đó với nhau. Trong những trường hợp này, thường không phải là một lỗ có ren, mà là một lỗ vừa đủ lớn để bu-lông có thể dễ dàng được đưa vào.

Tuy nhiên, bu lông cũng có thể được vặn vào một lỗ ren để buộc chặt một cái gì đó mà không cần đai ốc, giống như bu lông nắp van gắn chặt nắp van với phần còn lại của động cơ xe hơi.

Khi nào bạn nên sử dụng đinh

Các loại đinh

Đinh chủ yếu được sử dụng trong xây dựng. Những thứ như ván lợp mái, viền cửa, khung cửa sổ…

Đinh dễ dàng và nhanh chóng hơn khi đóng vào vật liệu, và nếu đinh được sử dụng bằng súng bắn đinh thì công việc không còn khó khăn nhiều nữa. Và đinh cũng có giá thành rẻ hơn bu lông, ốc vít rất nhiều.

Mặc dù đinh không có lực mạnh như ốc vít, nhưng đinh dễ sử dụng hơn, chúng có thể được uốn cong mà không bị gãy ngay lập tức, nhưng ốc vít hay bu lông khi phải chịu lực uốn cong thường sẽ bị gãy.

Khi  nào bạn nên sử dụng ốc vít

Đinh, ốc vít, bu lông

Nếu bạn đang cần một lực giữ nhiều hơn so với lực giữ của đinh thì ốc vít là loại có thể sử dụng cho bất kỳ vật liệu nào mà bạn đang vặn vào.

Ốc vít được sử dụng nhiều cho vật liệu bằng bỗ, trong ngành xây dựng, sử dụng để gắn kệ, giường và tủ…

Vít cũng là loại ốc vít phổ biến nhất và chúng có thể được sử dụng với tất cả các loại vật liệu, đó là lý do tại sao có rất nhiều loại ốc vít khác nhau, như vít boong, vít vách thạch cao, vít kim loại tấm, vít gỗ, v.v.

Tuy nhiên, trong khi các ốc vít cũng có lực giữ cao nhưng chúng vẫn không được khuyến khích cho việc xây dựng thực sự nặng, trong đó các ốc vít sẽ phải chịu tải trọng đáng kể. Đây là nơi dành cho việc cần sử dụng đến bu lông.

Khi nào bạn nên sử dụng bu lông

ứng dụng của bu lông

Các dự án xây dựng lớn hay cần sử dụng đến bu lông vì bu lông chịu được áp lực trọng lượng rất lớn. Và khi đầu kia của bu lông được vặn đai ốc vào thì chúng sẽ giúp cho việc gắn chặt các vật liệu vào nhau rất an toàn.

Bu lông có kích thước lớn hơn nhiều so với ốc vít  và đinh

Mối lắp ghép bằng bu lông có thể chịu tải trọng kéo, uốn, cắt, mài mòn… có độ ổn định lâu dài và có khả năng tháo lắp cũng như hiệu chỉnh mối ghép dễ dàng, nhanh chóng mà không đòi hỏi công nghệ phức tạp.
Do có nhiều công dụng nên sản phẩm bu lông có mặt ở tất cả các lĩnh vực: cơ khí, lắp ráp, chế tạo thiết bị công nghiệp, các công trình xây dựng dân dụng, nhà xưởng công nghiệp, công trình giao thông, cầu cống…

 

 

Related Posts