Tài Liệu Kỹ Thuật

Tiêu chuẩn bu lông đai ốc hệ inch

Khác với tiêu chuẩn bu lông đai đai ốc hệ mét, tiêu chuẩn bu lông đai ốc hệ inh có quy cách riêng được thể hiện trên từng sản phẩm.

Phải nói rằng bu lông đai ốc hệ mét là sản phẩm được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam. Song, trong một số trường hợp người ta sẽ lựa chọn sử dụng loại bu lông đai ốc hệ inch. Về bản chất chịu các loại lực, sự chống ăn mòn hay độ bền,…đều như nhau, nhưng cách thể hiện trên bu lông có sự khác nhau. 

Ví dụ: Bu lông hệ mét trên đầu mũ có ký hiệu 8.8 người ta sẽ hiểu rằng đó chính là cấp độ bền của nó với lực kéo tối thiểu là 80 kgf/mm2 và giới hạn chảy tối thiểu 64 kgf/mm2.

Để hiểu chi tiết cụ thể bu lông đai ốc hệ inch có quy ước như thế nào theo dõi nội dung dưới đây.

Cấp của bu lông hệ inch

Bu lông hệ inch không được đánh dấu bằng các ký tự số thay vào đó là những gạch trên đầu bu lông. Người ta căn cứ vào số vạch trên đầu bu lông để biết được ý nghĩa cấp bền kéo và giới hạn chảy tương ứng ở mức độ nào.

Tiêu chuẩn bu lông đai ốc hệ inch

Bu lông hệ inch có tất cả 17 cấp độ, nhưng thực tế chỉ có 3 cấp độ được sử dụng phổ biến gồm: 2, 5 và 8. Các cấp độ còn lại ít được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên nó được sử dụng trong những trường hợp đặc thù như ngành hàng không chẳng hạn.

Cấp của đai ốc hệ inch

Đai ốc thường được sản xuất cùng cặp với bi lông, nên tương tự như bu lông hệ inch, đai ốc thông dụng gồm loại có cấp độ bền 2, 5 và 8. 
Chú ý một điều, khi lựa chọn đai ốc lắp ghép với bu lông phải luôn lựa chọn loại có cùng cấp độ hoặc cao hơn cấp độ bền để đảm bảo mối mối ghép chắc chắn không xảy ra vấn đề khi đưa vào ứng dụng. Đai ốc cấp 2 thì không ký hiệu, đối với đai ốc cấp 5 và 8 thì sẽ được ký hiệu bằng 3 cách khác nhau như sau:

*Với đai ốc cấp 5:

  • Cách 1: một chấm tròn và 1 vạch cách chấm tròn 120 độ theo chiều kim đồng hồ
  • Cách 2: tương tự cách 1 nhưng ngược chiều kim đồng hồ
  • Cách 3: Ở mỗi góc của đai ốc có 1 vạch dấu

*Với đai ốc cấp 8:

  • Cách 1: một chấm trọng và 1 vạch cách chấm trong 60 độ theo chiều kim đồng hồ
  • Cách 2: Tương tự nhưng với chiều ngược lại với chiều kim đồng hồ
  • Cách 3: Ở mỗi góc của đai ốc có 2 vạch dấu.

Dựa vào các ký tự trên bu lông đai ốc người ta sẽ phân biệt được sản phẩm đó được biểu diễn theo hệ tiêu chuẩn nào.

*Tham khảo bài viết: Định nghĩa ren hệ mét và đai ốc ren hệ mét là gì?