Tin tức

Tiêu Chuẩn Bu Lông Lục Giác Chìm

Bu lông lục giác chìm là những chi tiết có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống và chế tạo công nghiệp. Điều này hẳn ai cũng rõ nhưng tiêu chuẩn của bu lông lục giác chìm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm bu lông lục giác chìm 

Bu lông lục giác chìm là những chi tiết được dùng trong cơ khí để lắp ráp và liên kết các chi tiết máy với nhau thành một khối.

Chúng những loại bu lông thông dụng, thường là những mối nối khá phổ biến, khi lắp đặt sẽ không bị nhô phần đầu của bu lông. Có thể thấy, ngoài đáp ứng được nhu cầu lắp nối mối ghép, bu lông lục giác chìm còn mang tính thẩm mỹ cho mối nối và không ảnh hưởng tới các chi tiết xung quanh.

Bu lông lục giác chìm sẽ cho lực xiết chặt chẽ hơn các loại bu lông lục giác ngoài, do cấu tạo của nó. Dựa vào lực ma sát giữa các vòng ren đều của bu lông và đai ốc, giúp tạo lực kẹp chặt các chi tiết lại với nhau. 

Cấu tạo bu lông lục giác chìm

Cấu tạo rất đơn giản, gồm 2 phần: 

  • Phần đầu bu lông: đặc điểm nhận diện đó là thiết kế hình trụ bên ngoài và hình lục giác chìm bên trong thân trụ
  • Phần thân bu lông: hình trụ tròn được tiện ren đều như các loại bu lông khác. 

Nhờ cấu tạo đặc trưng này nên bu lông lục giác chìm cho lực xiết mạnh mẽ hơn hẳn, do đó ứng dụng cũng rộng rãi hơn.

Vật liệu dùng để sản xuất bu lông lục giác chìm 

Vật liệu dùng để chế tạo bu lông này cũng khá đa dạng, bao gồm các vật liệu như inox 201, inox 304, inox 316 hoặc thép hợp kim. 

Những loại vật liệu này giúp cho bu lông đạt được độ bền cao, tính chịu lực tốt cũng như độ chống ăn mòn tốt.

Đối với chất liệu inox tạo cho bu lông có bề mặt sáng bóng mà không cần tới khâu phun sợ hay mạ 

Ứng dụng bu lông lục giác chìm 

Bu lông lục giác chìm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều mảng như lắp ghép máy, lắp đặt thiết bị cơ khí, lắp thiết bị y tế, chế tạo khuôn mẫu,…

Bu lông lục giác chìm đầu trụ có cường độ cao nên còn được ứng dụng trong những mối lắp ghép chịu lực cao như mối ghép phân xưởng, nhà máy. Nó được ưu tiên sử dụng khá nhiều vì tính thẩm mỹ mà nó mang lại. Tuy nhiên, do đặc thù về cấu tạo, nên bu lông lục giác chìm cần có các dụng cụ tháo lắp chuyên dụng.

Phân loại bu lông lục giác chìm 

phân loại

Bu lông lục giác chìm đầu bằng theo tiêu chuẩn DIN 7991

Bu lông lục giác chìm đầu bằng (hay còn gọi là bu lông lục giác chìm đầu côn) được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 7991, đạt độ cấp bền 8.8, 10.9 

Loại bu lông này có thể bắn vào gỗ, do đó được sử dụng nhiều nhất trong ngành lắp ghép đồ gỗ, thiết kế nội thất.

Bu lông lục giác chìm đầu bằng có phần đầu bề mặt phẳng bao tròn xung quanh, giúp đem lại tính thẩm mỹ cho các sản phẩm gỗ.

Bu lông lục giác chìm đầu tròn theo tiêu chuẩn DIN 7380

Bu lông lục giác chìm đầu tròn ( tên gọi khác bu lông lục giác chìm đầu cầu) được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 7380, đạt cấp bền 4.6- 8.8

Loại bu lông này phổ biến nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề như: lắp máy, trong công nghiệp chế tạo, sử dụng lắp ghép trong công trình xây dựng,…

Bu lông lục giác chìm đầu trụ theo tiêu chuẩn DIN 912

Bu lông lục giác chìm đầu trụ là loại bu lông được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 912, sản phẩm đạt độ cấp bền 8.8, 10.9, 12.9, có nhiều kích thước đa dạng từ M3 cho tới M30.

Bu lông này được chế tạo từ inox. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong ngành lắp máy, lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí, lắp ráp thiết bị điện- điện tử, lắp đặt hệ thống khung nhôm, cửa kính,…

Tiêu chuẩn bu lông lục giác chìm

Tiêu chuẩn DIN chính là tiêu chuẩn Đức- là một trong những tiêu chuẩn phổ biến nhất được áp dụng cho rất nhiều lĩnh vực 

DIN là một tiêu chuẩn có ý nghĩa lớn trong việc tạo thuận lợi để trao đổi hàng hóa dịch vụ với quốc tế, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và kinh tế. 

Dựa theo phân loại bu lông thì sẽ có những tiêu chuẩn nhất định:

Tiêu chuẩn của bu lông lục giác chìm đầu bằng DIN 7991

bu lông đầu bằng

bu lông đầu bằng

Tiêu chuẩn của bu lông lục giác chìm đầu tròn DIN 7380

bu lông đầu tròn

tiêu chuẩn bu lông đầu tròn

Tiêu chuẩn của bu lông lục giác chìm đầu trụ DIN 912

bu lông đầu trụ

bu lông đầu trụ

Địa chỉ phân phối bu lông lục giác chìm tại Hà Nội

Việc dùng tiêu chuẩn quốc tế để áp dụng vào trong chế tạo bu lông giúp cho việc thiết kế và sản xuất chúng trở nên dễ dàng hơn. Hệ tiêu chuẩn DIN của Đức được áp dụng hầu hết ở Việt Nam để nhập khẩu và sản xuất bu lông.

Smart Việt Nam là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối tất cả các loại bu lông với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp phụ trợ. Quý khách hàng có nhu cầu báo giá bu lông lục giác chìm, có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hưởng mức giá ưu đãi nhất.