Tin tức

Tiêu chuẩn bu lông móng trong thi công xây dựng

Bu lông neo móng là chi tiết lắp xiết có vai trò quan trọng trong cố định các kết cấu, sử dụng nhiều trong thi công xây dựng. Vậy tiêu chuẩn bu lông móng cần phải đảm bảo điều gì? Cùng đọc những thông tin mà Smart Việt Nam cung cấp ngay dưới đây bạn nhé.

Tiêu chuẩn bu lông móng dùng trong thi công xây dựng

Bu lông neo móng được dùng để xây dựng kết cấu móng công trình. Ứng dụng đa dạng trong thi công lắp đặt hệ thống điện, trạm biến áp, nhà thép tiền chế, nhà thép kết cấu, nhà máy, nhà xưởng,… và rất nhiều những hạng mục xây dựng.

Bu lông móng được sản xuất dựa trên các hệ tiêu chuẩn Thế giới như DIN, GB, JIS, TCVN,… 

Lựa chọn bu lông móng cần phải đảm bảo những yêu cầu về vật liệu, đường kính và tính toán lực kéo, độ sâu chôn và độ nổi của phần ren bu lông. Bu lông móng được tính chiều dài, sau đó dựa trên lực tác dụng ta tính ra lực kéo chính, từ đó tìm ra đường kính phù hợp. Tiêu chuẩn bu lông móng phù hợp không những gia tăng chất lượng và tính an toàn cho công trình, mà còn giảm thiểu chi phí sử dụng sản phẩm lắp xiết này cho công trình của bạn. 

Trong các công trình xây dựng nhà cao tầng đòi hỏi sự chắc chắn trong mối xiết kết cấu, chịu tải trọng lớn, thì tiêu chuẩn bu lông móng phải đạt cấp bền 8.8 trở lên và đường kính cũng từ M36. Còn các công trình neo giữ như nhà thép tiền chế thì thường xuyên sử dụng bu lông móng có quy cách M22, M24, M27 là chủ yếu.

Thi công bu lông móng

Sau khi đã chọn được đúng loại bu lông móng phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, thì tiến hành thi công bu lông móng theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sử dụng dưỡng bu lông, thép tròn D8 hoặc D10 để cố định tạm các bu lông móng thành cụm với thép trong dầm cột.

Bước 2: Sử dụng máy thủy bình, máy kinh vỹ, máy toàn đạc điện tử để kiểm tra, định vị tim, cốt trong từng cụm và các cụm với nhau dựa theo bản vẽ thiết kế lắp dựng. 

Bước 3: Kiểm tra độ nhô cao của bu lông móng so với cốt trong bản thiết kế kỹ thuật (thường là 100mm).

Bước 4: Đặt bu lông móng vuông góc với mặt  phẳng chịu lực (mặt bản mã, mặt bê tông).

Bước 5: Sau khi đã hoàn thành việc căn chỉnh chính xác, tiến hành cố định chắc chắn các cụm bu lông với thép chủ, ván khuôn và nền để đảm bảo bu lông móng không bị thay đổi vị trí trong quá trình đổ bê tông. 

Bước 6: Sau khi lắp dựng bu lông móng, dùng nilon để bọc bảo vệ vòng ren khi đổ bê tông. 

Bài viết trên đây, Smart Việt Nam đã cung cấp cho bạn thông tin về tiêu chuẩn bu lông móng và cách thi công loại chi tiết lắp xiết này. Chúng tôi cung ứng các loại bu lông neo móng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và chính xác theo bản vẽ thi công. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn và báo giá hấp dẫn.

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@smartvietnam.com.vn