Tin tức

Tìm hiểu bu lông inox lắp đặt nhà máy xử lý nước thải

Cùng với sự phát triển của nền công nghiệp thì các nhà máy xử lý nước thải được ra đời với số lượng ngày càng nhiều. Việc xây dựng nhà máy cần có những yêu cầu khắt khe về chất liệu vì đây là môi trường có tính ăn mòn và độc hại rất cao. Vậy bu lông inox lắp đặt nhà máy xử lý nước thải cần tiêu chuẩn như thế nào, cùng tìm hiểu dưới bài viết này!

Vì sao phải dùng bu lông inox trong lắp đặt nhà máy xử lý nước thải?

nhà máy xử lý nước thải

Như chúng ta đều biết, nhà máy xử lý nước thải sẽ bao gồm nhiều bể chứa nước thải với rất nhiều loại hóa chất độc hại khác nhau. Những vật tư làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với nước thải sẽ chịu tác động ăn mòn rất lớn. Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất trong quy trình xử lý nước thải cũng khiến cho tác động ăn mòn càng rõ rệt. 

Để đảm bảo khả năng hoạt động và quy trình vận hành được thông suốt, liên tục, chúng ta cần sử dụng loại vật liệu có khả năng chống ăn mòn tốt, cụ thể chính là inox. Bu lông inox sẽ giúp chống lại sự ăn mòn khắc nghiệt từ môi trường. Việc ứng dụng bu lông inox là sự lựa chọn hàng đầu cho những công trình xây dựng và lắp đặt nhà máy xử lý nước thải. 

Nên sử dụng bu lông inox nào cho nhà máy?

bu lông inox

Sự khác nhau giữa các mã thép inox

Thực tế là inox có rất nhiều mã thép khác nhau, tùy theo tỷ lệ thành phần cấu tạo của nó mà tính chất chống ăn mòn cũng sẽ không giống nhau. Vậy vấn đề đặt ra ở đây là, giữa nhiều loại inox, chúng ta nên sử dụng vật liệu nào cho nhà máy? Cùng xem xét cụ thể:

  • Bu lông inox sản xuất từ mác thép SUS 201: đây là loại vật tư có khả năng chống ăn mòn kém nhất, do đó, không nên sử dụng trong trường hợp này. 
  • Bu lông inox sản xuất từ mác thép SUS 304: sản phẩm làm từ mác thép này có khả năng chống ăn mòn tốt hơn inox 201, tuy nhiên nó chưa phải nổi trội nhất. Đối với những vị trí tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, vẫn không nên sử dụng bulong inox 304. Tùy theo từng vị trí lắp xiết trong nhà máy mà chúng ta nên cân nhắc phù hợp. 
  • Bu lông inox sản xuất từ mác thép SUS 316: bulong inox 316 thì chúng ta có thể yên tâm về khả năng chống ăn mòn, ngay cả với những vị trí tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Giá thành của bu lông inox 316 tương đối cao, nhưng sẽ đảm bảo được tuổi thọ của mối ghép. Khi tiến hành xây dựng nhà máy, cần chú ý tới kinh phí đầu tư và chi phí thi công, nếu không sẽ gây tốn kém. 
  • Bu lông inox sản xuất từ mác thép SUS 316L: đây có thể coi là loại vật liệu tối ưu nhất về tính chống ăn mòn. Nó vượt trội hơn hẳn về tính năng, do đó giá thành cũng cao hơn inox 316. Tuy nhiên, sẽ có những đơn vị yêu cầu khả năng chống ăn mòn đặc biệt, chấp nhận chi phí đầu tư cho vật liệu này để sử dụng bu lông inox 316L trong lắp xiết, đặc biệt là nhà máy xử lý nước thải có quy mô rất lớn, thường đặt tại các cụm công nghiệp trọng tâm của nền kinh tế.

Như vậy, không cố định chất liệu inox dùng trong xây dựng và lắp đặt nhà máy xử lý nước thải. Cần tùy theo yêu cầu, chi phí bỏ ra và đặc điểm vị trí cần dùng mà sẽ cân nhắc lựa chọn loại bu lông inox nào cho hợp lý. 

Xây dựng nhà máy xử lý nước thải cần tới những vật tư nào sản xuất từ inox?

Ngoài bu lông inox thông dụng nhất, những vật tư khác có tác dụng lắp xiết tương tự cũng sẽ được sử dụng để thi công. 

  • Dây xích inox: chủ yếu sử dụng để treo hệ thống máy bơm, giữ cố định hệ thống hoặc di chuyển hệ thống khi cần bảo trì, sửa chữa 
  • Ubolt inox được sử dụng để cố định hệ thống đường ống lớn dẫn chứa nước thải, cũng như hệ thống dẫn hóa chất xử lý nước thải.
  • Các loại long đen inox: được đi kèm cùng với bu lông inox, tăng độ chặt khi lắp xiết, giữ cố định vị trí lắp đặt, đem lại sự ổn định cho hệ thống vận hành. 

Nếu đang tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp vật tư inox các loại, hãy liên hệ ngay với Smart. Đây là đơn vị đã có 13 năm đi đầu trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối bu lông inox, đáp ứng được yêu cầu chất lượng và giá thành sản phẩm cho bất kỳ đơn vị xây dựng nào. 

bu lông inox tại Smart

Thông tin liên hệ gồm

Sđt: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176 

Địa chỉ cửa hàng: số nhà 11A, ngõ 140 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội