Tin tức

Tìm Hiểu Về Bu Lông Liên Kết Chân Cột Thép

Bu lông liên kết chân cột thép được sử dụng trong các dự án xây dựng kết cấu nhà thép tiền chế. Nhờ vào ưu thế về các đặc tính kỹ thuật mà bu lông liên kết được sử dụng rộng rãi trong liên kết chân cột thép với móng.

Liên kết bu lông trong kết cấu thép

Liên kết chân cột thép là mối liên kết truyền tải trọng đứng và momen từ phần kết cấu thép phía trên xuống phần kết cấu bê tông bên dưới bệ đỡ.

ứng dụng bu lông kết cấu thép

Về cơ bản mối liên kết bu lông trong chân cột thép sẽ gồm các hình thức sau:

 • Liên kết không có sườn
 • Liên kết có sườn
 • Liên kết có sườn đỡ bu lông
 • Liên kết không dùng bản đế- liên kết ngầm vào móng

Phân loại bu lông liên kết chân cột thép

Do đặc thù vị trí liên kết nên thường bu lông mạ kẽm được lựa chọn sử dụng trong liên kết chân cột thép. Vì lớp mạ kẽm sẽ giúp đảm bảo độ bền, chống bị ăn mòn hay oxi hóa do yếu tố môi trường, giúp cho chất lượng công trình tăng lên. Đồng thời, bu lông có nhiều kích cỡ và chức năng khác nhau, được sử dụng tùy vị trí liên kết. Thông thường các loại bu lông được sử dụng chủ yếu trong liên kết chân cột thép là: bu lông neo, bu lông liên kết, bu lông cường độ cao và bu lông thép hợp kim.

Bu lông Neo 

Bu lông Neo hay còn gọi là bu lông móng, có chức năng liên kết chân cột thép với hệ thống kết cấu bê tông móng. 

Kích cỡ thông thường của bu lông Neo là M22, M24 và M27. Khi lựa chọn kích thước phù hợp của bu lông cần dựa vào nội lực liên kết của chân cột và sơ đồ thiết kế của hệ kết cấu. Số lượng sử dụng thường sẽ dao động 4 bu lông Neo loại M24*750. Tuy nhiên, nếu chân cột liên kết ngầm thì số lượng bu lông Neo cần sử dụng sẽ nhiều hơn để cố định khả năng liên kết.

bu lông neo

Khi dùng bu lông Neo, một phần của bu lông sẽ được hàn cố định vào phần cốt thép bên dưới móng sao cho đúng vị trí trước khi bê tông được đổ lên trên. Sau khi đổ bê tông, phần đầu của bu lông Neo sẽ lộ ra để bắt cột thép vào. 

Sẽ có một vài lưu ý trong quá trình thi công sử dụng loại bu lông này

 • Cần sử dụng loại bu lông Neo có chiều chiều đủ lớn để đảm bảo liên kết chân cột thép không bị tuột trong quá trình đổ bê tông.
 • Trước khi tiến hành đổ bê tông, nên bịt đầu bu lông Neo lại để tránh cho bê tông bịt kín đầu dẫn đến hỏng đầu bu lông. 
 • Nên có các biện pháp bảo vệ đầu bu lông như sử dụng sơn chống gỉ sơn mặt ngoài, bôi mỡ hay lắp kim loại/nhựa, mục đích tránh cho bề mặt tiếp xúc trực tiếp với oxi trong môi trường dẫn đến tình trạng oxi hóa han gỉ.

Bu lông liên kết

Đúng như tên gọi của nó, bu lông liên kết có chức năng dùng để liên kết các kết cấu bộ phận chính như dầm, cột hay phần mái. 

Loại bu lông liên kết thường được sử dụng trong liên kết chân cột thép là M20, M22 và M24. Ngoài ra, đối với những liên kết đặc thì như liên kết xà gỗ, thường sẽ dùng bu lông M12, liên kết hệ giằng sẽ dùng loại M16, M18.

Bu lông cường độ cao 

Bu lông cường độ cao 8.8 và 10.9 được sử dụng trong những công trình nhà thép tiền chế có tải trọng lớn. Vị trí ghép nối xà cần chịu lực lớn thì có thể sử dụng loại bu lông tự đứt S10T cường độ cao.

bu lông cường độ cao

Trong quá trình sử dụng bu lông cường độ cao cần chú ý một vài điều:

 • Nên chọn lựa bu lông cường độ cao có kích thước, đường kính và độ cấp bền đúng, đủ theo bản thiết kế, tránh vì tiết kiệm chi phí mà sử dụng các loại sai kích thước dẫn đến sự cố không đáng có.
 • Vị trí lắp bu lông trong mái che để giảm tiếp xúc với môi trường ngoài, nên sơn thêm lớp sơn chống gỉ cho bu lông đảm bảo hoạt động bền bỉ.

Bu lông thép hợp kim

Chỉ nên dùng loại bu lông này trong liên kết cột thép đối với những mối ghép không chịu quá nhiều lực và không tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài.

Mua bu lông liên kết chất lượng cao ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp và phân phối bu lông liên kết nhưng đảm bảo chất lượng là một vấn đề rất đáng lưu tâm. Bởi đặc thù của những vị trí mối ghép liên kết cần tới bu lông liên kết đều là những vị trí tất yếu, chịu cường độ lực cao. Nếu như không đảm bảo chất lượng bu lông sẽ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao, ảnh hưởng tới kết cấu cũng như chất lượng nghiệm thu công trình.

smart cung cấp bu lông liên kết chân cột thép

Smart Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp phân phối bu lông liên kết uy tín nhất

Tại Smart Việt Nam có :

 • Đầy đủ các chủng loại bu lông ốc vít, đáp ứng mọi yêu cầu khách hàng 
 • Khả năng cung cấp số lượng lớn đối với những đơn hàng lớn
 • Hàng hóa có đầy đủ giấy tờ nguồn gốc, được đảm bảo về mặt chất lượng bu lông
 • Đội ngũ kinh doanh chuyên nghiệp, chuyên môn cao 

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trải nghiệm mua hàng chuyên nghiệp nhất!