Tin tức

Tìm hiểu về bu lông M16 là gì và cách phân loại chính xác nhất.

Bu lông M16 là gì?

Bu lông M16 là một loại sản phẩm cơ khí được dùng lắp xiết. M16 chính là chỉ thông số đường kính thân của bu lông là 16mm. Trong thực tế, sản phẩm bu lông M16 sẽ có sai số, đường kính d nhỏ hơn 16mm một chút. Như vậy, sở dĩ gọi là bu lông M16 gắn liền với đường kính thân là 16mm. 

Bu lông M16 có bước ren là Pitch- P bằng 2mm. Bước ren chính là khoảng cách giữa hai điểm trên đỉnh ren ở hai vị trí ren liền kề nhau như hình minh họa bên dưới. 

bu lông m16

Kích thước mũ của bu lông M16 bao gồm chiều dày giác k = 10mm, đường kính giác s = 24mm. Tương ứng với nó thì người ta sẽ dùng cờ lê số 24 để hỗ trợ siết bu lông. 

Bu lông M16 sẽ có nhiều chiều dài khác nhau, được tính là kí hiệu L. Nó sẽ tùy vào từng công việc và vị trí lắp xiết mà chiều dài sẽ thay đổi sao cho phù hợp. 

Những vật tư phụ kiện lắp cùng

Người ta có thể sử dụng bu lông này để lắp trực tiếp vào máy móc hoặc vị trí cần ghép nối có ren theo tiêu chuẩn phù hợp.

bộ phụ kiện lắp ghép bu lông

Thông thường, bu lông M16 sẽ lắp kèm cùng đai ốc M16, long đen phẳng M26 và long đen vênh M16. Trên thực tế, tùy vào từng yêu cầu khác nhau của vị trí mà sẽ có những phụ kiện khác đi cùng nhau để ghép thành một bộ bu lông lắp ghép hoàn chỉnh. 

Các phương pháp phân loại

Dựa vào từng tiêu chí chúng ta sẽ có một cách phân loại. Hiện nay, có hai cách phân loại được áp dụng phổ biến nhất, dựa trên hai tiêu chí đó là tiêu chuẩn sản xuất và vật liệu sản xuất. Dưới đây sẽ trình bày cụ thể hơn về cách phân loại theo hai tiêu chí. 

Phân loại bu lông M16 theo tiêu chuẩn sản xuất

Có đa dạng các tiêu chuẩn sản xuất bu lông M16, về cơ bản sẽ khác nhau phần mũ bu lông. Dựa vào phần mũ khác nhau chúng ta chia thành:

  • Bu lông ren suốt tiêu chuẩn DIN 933
  • Bu lông ren lửng tiêu chuẩn DIN 931
  • Bu lông lục giác chìm đầu trụ tiêu chuẩn DIN 912
  • Bu lông lục giác chìm đầu cầu tiêu chuẩn DIN 7380 
  • Bu lông lục giác chìm đầu bằng tiêu chuẩn DIN 7991 
  • Bu lông đầu tròn cổ vuông tiêu chuẩn DIN 603
  • Bu lông mắt tiêu chuẩn DIN 444-B 
  • Bu lông tai hồng tiêu chuẩn DIN 316

Còn có nhiều loại bu lông khác cùng với nhiều tiêu chuẩn khác nhau. 

Phân loại bu lông M16 theo vật liệu sản xuất

Đây là cách phân loại khá quen thuộc và hầu như có thể áp dụng cho mọi loại bu lông ốc vít. Hiện nay người ta ưa chuộng sử dụng mác thép inox chống gỉ, giúp tăng cường tính chống ăn mòn cho bu lông. Bao gồm: 

Ngoài ra, bu lông M16 còn được chế tạo từ thép với nhiều cấp bền khác nhau, từ 4.6 tới 12.9. Chúng ta còn có thể bắt gặp bu lông nhựa ngoài thực tế, dành cho những mối ghép đơn giản. 

Như vậy có thể thấy, tên gọi bu lông M16 chỉ có thể cho ta nắm được thông tin về kích thước thân bu lông. Nếu muốn xác định rõ là bu lông gì, chúng ta cần thêm thông tin về vật liệu và tiêu chuẩn sản xuất để có thể tìm mua được sản phẩm chính xác nhất. 

Ứng dụng thực tế

Ứng dụng trong liên kết: sử dụng để liên kết và ghép nối hai chi tiết lại với nhau. Đa phần các mối ghép đó là kết cấu tĩnh, chịu lực chính trong các công trình thi công hay lắp ráp cơ khí. 

ứng dụng bu lông

Ứng dụng trong kết cấu: trong trường hợp này bu lông M16 đóng vai trò chịu tải trọng chính trong các kết cấu dầm, hay bê tông, cọc móng. Loại bu lông này cần có cấp bền lớn. Phổ biến có thể kể đến như bu lông Neo móng.

ứng dụng bu lông neo móng

Tìm mua bu lông M16 ở đâu chất lượng?

Câu hỏi này đã khá quen thuộc với các bạn khi tìm mua vật tư lắp xiết. Việc chất lượng bu lông đảm bảo sẽ giúp mang lại một mối ghép chính xác, chuẩn chỉ. 

Hiện nay Smart đang phân phối nhiều loại bu lông ốc vít chất lượng cao, trong đó có các loại bu lông M16 cho khách hàng lựa chọn. Các dòng sản phẩm vật tư tại đây đều là hàng lắp xiết chất lượng cao, có hóa đơn chứng từ đầy đủ nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng. 

Với kho hàng rộng rãi, chứa số lượng lớn nên Smart luôn đáp ứng được những yêu cầu gấp rút của khách hàng, dù có những đơn hàng yêu cầu số lượng lớn trong thời gian ngắn. 

Dịch vụ tại Smart ngày càng được cải thiện, giúp cho khách khi mua hàng tại đây đều có trải nghiệm tốt nhất. 

Bạn có thể liên hệ với bu lông Smart thông qua: 

Sđt: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176 

Địa chỉ cửa hàng: số nhà 11A, ngõ 140 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội