Chưa được phân loại, Tin tức

Tìm hiểu về vật liệu chế tạo bu lông ốc vít

Chúng ta có thể bắt gặp bu lông ốc vít ở bất cứ nơi đâu, tuy nhiên bạn đã biết những phụ kiện quen thuộc này được làm từ vật liệu gì hay không. Cùng Smart Việt Nam tìm hiểu những vật liệu chế tạo bu lông ốc vít phổ biến bạn nhé. 

Vật liệu thường dùng trong chế tạo bu lông ốc vít

Các vật liệu có thể dùng để sản xuất bu lông ốc vít như đồng, thép cacbon, thép không gỉ (inox). Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, cường độ hay môi trường làm việc mà cơ sở sản xuất lựa chọn vật liệu chế tạo bu lông ốc vít phù hợp. Trong đó, để tiết kiệm chi phí chế tạo thì các nhà sản xuất, chế tạo bu lông ốc vít thường dùng vật liệu thép cacbon và thép không gỉ (inox).

Thép Cacbon

Thép cacbon là loại vật liệu với 2 thành phần chính là thép và cacbon, đi cùng có một số thành phần phụ khác nhưng không đáng kể. Tỷ lệ thành phần thép và cacbon sẽ quyết định đến đặc tính của từng loại bu lông ốc vít. Theo đó, lượng cacbon cao làm tăng độ cứng và khả năng chịu nhiệt tốt, nhưng lại gây giòn, dễ đứt gãy. Ngược lại nếu quá ít cacbon thì bu lông ốc vít sẽ giảm tính chịu lực, chịu nhiệt, dễ bị ảnh hưởng trong quá trình chế tạo. 

Hiện nay, có tới hơn 90% bu lông ốc vít được làm bằng vật liệu thép cacbon bởi thép có khả năng gia công tuyệt vời, mang nhiều ưu điểm như bền, khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt lại ít tốn kém cho chi phí chế tạo. Tùy thuộc vào hàm lượng của cacbon và thép, có 3 loại vật liệu dùng trong chế tạo bu lông ốc vít: 

  • Thép cacbon thấp: Thép có độ kéo vừa phải, có giá thành rẻ và thường được dùng để cán, rèn. Khi chế tạo cần lưu ý nung nóng và đưa vào nước lạnh làm nguội nhanh để tăng độ cứng cho thép. 
  • Thép cacbon trung bình: Lượng cacbon trong thép dao động từ 0,3 – 0,59 %. Loại thép này có ưu điểm là chống ăn mòn tốt nên được sử dụng rộng rãi trong các ngành cơ khí chế tạo máy. 
  • Thép cacbon cao: Có hàm lượng cacbon cao, dao động từ 0,6 – 0,99 %. Loại thép này được ứng dụng để chế tạo kềm, lưỡi câu, lò xo, dây cáp,… những vật liệu chịu lực lớn.
  • Thép cacbon đặc biệt: Chứa hàm lượng cacbon trong thép cao nhất, từ 1,0 – 2.0 %. Để tăng độ cứng cho loại thép này, người ta xử lý qua tôi luyện. Loại thép đặc biệt này được ứng dụng làm dao, làm búa, hay trục xe.

Thép không gỉ (inox)

Thép không gỉ hay còn gọi là inox là vật liệu chế tạo bu lông và ốc vít quen thuộc. Đây là vật liệu dạng hợp kim được tạo thành bởi sắt và crom. Đặc tính của loại thép này nổi bật với khả năng không bị ăn mòn và gỉ sét như các loại thép khác. Thép không gỉ được sử dụng để chế tạo bu lông inox,…

Mua bu lông ốc vít chất lượng, giá rẻ tại Smart Việt Nam

Smart Việt Nam nhập khẩu và phân phối không qua trung gian đa dạng các sản phẩm bu lông ốc vít được chế tạo từ các vật liệu khác nhau với chất lượng cao, giá rẻ. Để được tư vấn tốt nhất, khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Email: Sales@smartvietnam.com.vn

Địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội