Tin tức

Tính lực xiết bu lông cường độ cao

Bu lông cường độ cao có khả năng chịu lực tốt và được sử dụng trong các vị trí làm việc đặc biệt. Tính lực xiết bu lông cường độ cao sẽ giúp bạn lựa chọn được loại bu lông phù hợp nhất đem đến chất lượng và hiệu quả cho công việc. 

Lực xiết của bu lông 

Lực xiết của bu lông là loại lực hữu ích kết hợp với cánh tay đòn của dụng cụ xiết để tạo thành mô men xiết bu lông tác động lực lên đầu của bu lông hay đai ốc, nhằm tạo ra ứng suất căng ban đầu trong thân bu lông để đảm bảo mối ghép xiết được kẹp chặt theo yêu cầu kỹ thuật. Lực xiết của mỗi loại bu lông là khác nhau chịu ảnh hưởng của 2 yếu tố là đường kính bu lông và cấp độ bền của bu lông. 

Lực xiết của bu lông là vô cùng quan trọng mà người sử dụng cần phải biết để chọn được loại phù hợp. Bởi nếu tính lực không chuẩn thì sẽ dẫn đến hiện tượng bu lông và đai ốc bị lỏng lẻo gây thiếu chắc chắn cho mối ghép liên kết, ảnh hưởng đến chất lượng công việc. 

>> Bài viết liên quan: Bu lông cường độ cao là gì?

Cách tính lực xiết bu lông cường độ cao

Cách tính lực xiết bu lông cường độ cao được thực hiện qua các bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Xác định cỡ bu lông

Cỡ của bu lông được xác định bởi 2 thông số đó là:

  • s: size của bu lông
  • d: đường kính của bu lông

Hai thông số này có mối quan hệ với nhau theo công thức s = 1.5× d

Khách hàng cần nắm được sự khác biệt giữa 2 thông số này để chọn mua bu lông đai ốc có kích cỡ phù hợp.

Ví dụ: Nhiều người lầm tưởng bu lông M16 có nghĩa là mang kích thước 16mm dẫn đến chọn sai ecu đi cùng. Thực tế là bu lông M16 phải đi cùng với ecu có size  16× 1,5= 24cm. 

Ở một số trường hợp ví dụ : M5 x 1.5 = 7.5mm ra size không chẵn, ta làm tròn lên cỡ 8mm. 

Bước 2: Xác định lực xiết

Sau khi đã tìm được d và s, ta sử dụng bảng tra lực xiết bu lông cường độ cao để tìm chỉ số lực xiết đúng chuẩn. Cách làm là dóng các thông số về kích cỡ sang bên phải và kết hợp cùng với cấp bền của bu lông từ trên xuống tìm được ra ô giao nhau, đây chính là lực xiết bu lông cường độ cao cần tìm (N.m).

Dưới đây là bảng tra lực xiết bu lông cường độ cao đầy đủ (áp dụng của bu lông ở cấp bền 8.8, 10.9, 12.9).

Chú ý: Lực xiết bu lông cường độ cao theo bảng chỉ áp dụng với bu lông mới, không áp dụng cho sản phẩm đã sử dụng hoặc xử lý qua nhiệt luyện. 

>> Bài viết liên quan: Bu lông cường độ cao giá bao nhiêu?

Trên đây, Smart Việt Nam đã chia sẻ với bạn cách tính lực xiết bu lông cường độ cao. Mong rằng kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ và biết cách lựa chọn bu lông cường độ cao đảm bảo độ bền cho mối ghép liên kết của mình. 

Bạn cần tư vấn thêm về các loại bu lông phù hợp với vị trí lắp đặt cụ thể, hãy liên hệ với Smart Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất.

  • Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176
  • Mua hàng tại cửa hàng địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Email: Sales@smartvietnam.com.vn