Tin tức

Tổng quan phương pháp xử lý nhiệt của thép làm Ốc vít

Việc sử dụng các phương pháp xử lý nhiệt đối với thép làm ốc vít nhằm mục đích biến đổi tính chất vật lý, hóa học để đạt được các yêu cầu cần thiết.

Xử lý nhiệt là quá trình gia nhiệt và làm lạnh kim loại để thay đổi tính chất vật lý, đôi khi là hóa học của thép. Trong ngành sản xuất Bu lông ốc vít, vật liệu thép trải qua quá trình xử lý nhiệt là để cải thiện độ cứng, cường độ, độ bền, độ dẻo và khả năng chống ăn mòn. Các phương pháp kỹ thuật phổ biến để xử lý nhiệt bao gồm: 

Phương pháp làm cứng Flame hardening

Là phương pháp làm cứng bề mặt phổ biến nhất hiện nay. Bề mặt thép được nung nóng bằng ngọn lửa nhiệt độ cao và sau đó được làm nguội. Kết quả của quá trình làm cứng ngọn lửa là một bề mặt cứng có khả năng chống mài mòn cao hơn.

Vật liệu thép thép carbon trung bình, bao gồm 0,4 – 0,5% carbon hoặc thép hợp kim là sự lựa chọn phù hợp cho phương pháp xử lý nhiệt Flame hardening, sau đó bằng cách làm nguội để tăng độ cứng lõi và độ cứng bề mặt vỏ trên ốc vít. 

Thông thường phạm vi độ cứng bề mặt là khoảng 50-60 HRC trong thép carbon trung bình, độ sâu cứng phụ thuộc vào cường độ của ngọn lửa, thời gian gia nhiệt, nhiệt độ và tốc độ di chuyển. Trong cùng một điều kiện, thời gian làm nóng lâu hơn với tốc độ di chuyển chậm hơn, độ sâu cứng hơn.

Flame hardening là phương pháp xử lý mang đến hiệu quả kinh tế cao, chi phí rẻ và phù hợp với số lượng lớn. Phương pháp này chỉ áp dụng với cho các bề mặt kim loại được lựa chọn bằng thép carbon, thép hợp kim và một số loại thép không gỉ. 

xử lý nhiệt vật liệu thép ốc vít

Tuy nhiên, Flame hardening có điểm hạn chế là bề mặt vật liệu không thể làm nóng đều và đôi khi làm biến dạng hình dạng.

Công nghệ xử lý nhiệt tần số cao

Nguyên lý làm cứng tần số cao tương tự như làm cứng ngọn lửa, nhưng bằng cách sử dụng cảm ứng điện từ để làm nóng các bộ phận. 

Nhiệt độ có thể được kiểm soát thông qua tần số thay đổi của nguồn điện. Điểm đặc biệt của phương pháp xử lý nhiệt tần số cao có thể hỗ trợ xác định vị trí cần xử lý nhiệt theo yêu cầu của khác hàng. Thế nhưng, chắc chắn phần chi phí sẽ cao hơn, bên cạnh đó nó còn giới hạn các loại Bu lông ốc vít có hình dạng ở một số chất liệu thép.

Phương pháp xử lý nhiệt tần số cao lý tưởng với các đơn hàng gia công số lượng ít và sản xuất theo yêu cầu.

Phương pháp xử lý nhiệt Carburizing

Là một quá trình xử lý nhiệt tạo ra bề mặt có khả năng chống mài mòn, trong khi vẫn duy trì độ dẻo dai và sức mạnh của lõi. Phương pháp xử lý này được áp dụng cho các linh kiện ốc vít vật liệu thép carbon thấp sau khi gia công.

Phương pháp xử lý nhiệt Carburizing không riêng được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất bu lông ốc vít mà nó còn hữu ích với nhiều ngành công nghiệp cơ khí khác cần tới hiệu quả xử lý nhiệt của nó.

các phương pháp xử lý nhiệt vật liệu thép làm ốc vít

Mỗi phương pháp xử lý nhiệt mang đến sự phù hợp riêng cho từng đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, để đơn giản và rút ngắn thời gian hay đưa ra những quyết định sản xuất phức tạp. Bạn có thể lựa chọn mẫu hàng Bu lông ốc vít sản xuất sẵn mà Smart Việt Nam chúng tôi cung cấp.

Tại đây, các loại bu lông, đai ốc, vít,…đa dạng kiểu dáng, mẫu mã, chủng loại thép, xử lý nhiệt và bề mặt. Là hàng sản xuất sẵn số lượng lớn nên rất tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng.