Tin tức

Tổng quan quy trình xử lý nhiệt bu lông ốc vít – Smart Việt Nam

Xử lý nhiệt bu lông ốc vít là sự thay đổi nhiệt của cấu trúc luyện kim của thép bằng cách nung nóng và làm mát trong một thời gian nhất định để đạt được yêu cầu tính chất.

Để xử lý nhiệt bu lông ốc vít có rất nhiều phương pháp thực hiện. Các phương pháp xử lý nhiệt phổ biến nhất trong sản xuất bu lông đai ốc gồm có:

1. Ủ (Annealing) – Quy trình xử lý nhiệt bu lông ốc vít

Ủ là một phương pháp xử lý nhiệt làm thay đổi tính chất vật lý và hóa học của vật liệu kim loại để tăng độ dẻo và giảm độ cứng của thép, làm cho thép dễ gia công hơn.

Thép được giữ ở nhiệt độ dưới 721°C trong vài giờ và sau đó được làm lạnh từ từ để làm cho thép mềm. 

2. Bình thường hóa (Normalizing)

Thép cacbon được làm nóng ở 800°C – 920°C trong một thời gian không quá lâu và sau đó làm lạnh chậm. Thông qua trình xử lý nhiệt Normalizing, điểm năng suất và cường độ tác động được tăng lên mà không làm giảm độ bền kéo.

3. Giảm căng thẳng (Stress-relieving) 

Do biến dạng lạnh, ứng suất bên trong gây ra cho vật liệu: làm tăng độ bền kéo nhưng giảm độ giãn dài.

xử lý nhiệt bu lông ốc vít

Bằng cách làm nóng vật liệu thép ở nhiệt độ từ 500 đến 600 ° C trong một thời gian dài và làm lạnh chậm, hầu hết các hiệu ứng làm cứng lạnh biến mất. Xử lý nhiệt này được áp dụng cho bu lông ốc vít với chỉ tiêu gia công đạt cấp bền thường 4.6 và 5.6.

4. Làm cứng (Hardening) – Quy trình xử lý nhiệt bu lông ốc vít

Khi thép có hàm lượng Carbon (C) tối thiểu khoảng 0,3% được nung ở nhiệt độ trên 800°C (tùy thuộc vào loại thép) và được làm nguội trong nước/dầu/không khí hoặc trong bể muối thì sản phẩm xử lý nhiệt thường rất cứng nhưng cấu trúc martensite giòn được hình thành.

Độ cứng đạt được phụ thuộc vào % Carbon (carbon càng cao, thép càng cứng) và tỷ lệ Martensite, ở tốc độ làm mát tới hạn nhất định, được hình thành trong lõi của vật liệu. 

Chính vì vậy, các bu lông ốc vít cỡ nhỏ, mỏng không nên sử dụng phương pháp xử lý nhiệt Hardening. Phương pháp này thích hợp cho những bu lông có kích thước lớn, dày. 

Và đặc biệt, khi làm mát bu lông đai ốc người ta thường lựa chọn làm mát trong bể dầu. Bởi vì việc làm mát trong bể nước có nhiều khả năng dẫn đến hiện tượng nứt, cong vênh.

5. Nhiệt luyện (Tempering) 

Với độ cứng tăng dần, ứng suất cứng sẽ tăng lên và độ giòn của vật liệu cũng sẽ tăng. Khi nhiệt luyện bu lông ở nhiệt độ lên tới 200°C, độ giòn sẽ giảm đi một chút; độ cứng sẽ hầu như không giảm. Trên 200°C, ứng suất giảm, độ cứng giảm dần và độ dẻo dai được cải thiện.

nhiệt luyện bu lông ốc vít

6. Làm nguội và ủ (Quenching and tempering)

Đây là phương pháp xử lý nhiệt kết hợp làm nguội bằng nhiệt độ cao, ở nhiệt độ từ 340°C ~ 650°C. Phương pháp xử lý nhiệt làm nguội và ủ quan trọng nhất và phổ biến nhất đối với ốc vít.

Các loại bu lông đai ốc cấp bền cao từ 8.8, 10.9 và 12.9 được xử lý bằng phương pháp kết hợp làm nguội và tôi luyện này.

Trên đây là tổng quan các quy trình xử lý nhiệt, phương pháp xử lý nhiệt phổ biến đối với bu lông đai ốc làm từ thép cacbon. Chi tiết quy trình kỹ thuật xử lý nhiệt đối với ốc vít thuộc về nhà sản xuất.

Bạn muốn mua bu lông ốc vít có cấp bền đa dạng, kích thước đa dạng liên hệ ngay Đại lý Bu lông ốc ít Smart Việt Nam để được tư vấn và báo giá tốt!

Di động: 0962 618 561 hoặc 0962 619 176

Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 11A, Ngõ 140 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội